Lifestyle & Cooking Place

Phuket Street Art มนต์เสน่ห์แห่งเมืองเก่าภูเก็ตที่น่าตามไปเก็บให้ครบ


สำหรับใครที่มาเที่ยวภูเก็ต นอกจากการแวะพักผ่อนหย่อนใจริมชายหาดแล้ว อีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญที่ต้องแวะมาให้ได้ คือการมาเดินเล่นในย่านเมืองเก่าภูเก็ต เสพย์งานศิลป์สวยๆ กับสตรีทอาร์ตสุดเจ๋ง ซึ่งตอนนี้กลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของเมืองภูเก็ตไปแล้ว phuket-streetart.557

Street Art ของชาวภูเก็ต เริ่มเป็นที่รู้จักได้ 2 ปี โดยศิลปิน Alex Face และ รักกิจ ควรหาเวช ร่วมกันผลักดันกับกลุ่ม So Phuket จนได้รางวัลจาก UNESCO ให้เป็น City of Gastronomy (เมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร) ด้วยนะ! ปีนี้เขาต่อยอดซีซั่น 2 ใช้ศิลปินท้องถิ่นช่วยกันวาดงานชุดใหม่ เพื่อบอกเล่าชีวิต และความผูกพันของคนภูเก็ต

phuket-streetart.0005

ความพิเศษคือการนำเด็กรุ่นใหม่มาวาดรูปตัวละครเด็ก เพื่อดึงประสบการณ์ออกมาเป็นภาพที่สะท้อนเสน่ห์ของเมืองจากฝีมือคนท้องถิ่นจริงๆ ทุกภาพมีจุดร่วมกันคือตัวละครเป็นเด็กหลากหลายชาติ ทั้งไทย จีน มุสลิม เหมือนกับชีวิตคนที่นี่เขาก็อยู่กันบนความหลากหลายได้อย่างมีความสุข สะดุดตาที่สุดเรายกให้น้องมาร์ดี้ ขนมเต่าสีแดง เครื่องหมายแห่งการมีอายุยืน และสื่อถึงเทศกาลพ้อต่อ วันเซ่นไหว้บรรพบุรุษด้วย หรือภาพอาม่า อาแปะขายโอวต๊าว ก็มีเด็กๆ เข้ามาคลอเคลีย เพิ่มความอบอุ่นในครอบครัว

phuket-streetart.005

phuket-streetart.55856

phuket-streetart.00087511

ยังมีผลงานที่ซ่อนแอบอยู่ตามซอยรมณีย์ กับเด็กชายที่รอให้เราเดินไปหาเขา ถึงจะครีเอตบนพื้นที่เล็กๆ แต่กลับทำให้การเดินเล่นในแต่ละซอยสนุกขึ้นไม่เบา

phuket-streetart.0003

phuket-streetart.0001

phuket-streetart.0002

เสพสตรีทอาร์ตจนอิ่มแล้ว เปลี่ยนบรรยากาศไปถนนคนเดินภูเก็ต หลาดใหญ่ (ถนนถลาง) ที่ทุกวันอาทิตย์ช่วง 4 โมงเย็นเป็นต้นไป เขาจะเปิดเป็นถนนคนเดินที่มีของขายละลานตา ทั้งอาหารพื้นเมือง ของที่ระลึก งานไอเดียเจ๋งๆ

phuket-streetart.5588

เราเจอวัยรุ่นมาเล่นดนตรีเปิดหมวก และแสดงโชว์ตลอดทาง ใครชอบถ่ายรูปแนะนำมาช่วงเย็นถึงค่ำ จะได้สีสันสวยเลยล่ะ เราลองเดินไปสำรวจตรอกลับเปิดใหม่ “ฉิ่มแจ้ วอล์กกิ้งสตรีท” ตลาดในร่มที่ไม่ว่าฝนตก แดดออกก็เดินช้อปกันได้ชิลๆ เพราะเขาสร้างจากบ้านเชื่อมกัน 2 หลังเดินทะลุไปถึงถนนดีบุกอีกฝั่งได้เลย กับคอนเซ็ปต์ The Old Time with Old Town ประกาศให้โลกรู้ว่าสินค้าและของดีภูเก็ตไม่แพ้ใคร

phuket-streetart.558

เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่วัยรุ่นต้องมาเพราะเต็มไปด้วยสินค้าชิคๆ แฮนด์เมดจากคนรุ่นใหม่กว่า 80 ร้าน ทั้งของกิน ขนม เครื่องดื่ม ของใช้แต่งบ้านก็มีรูปวาด งานแฮนด์เมดสวยๆ หรือสายแฟชั่นก็มีเสื้อผ้าให้เลือกสไตล์ชิลๆ ที่สำคัญเหนื่อยก็นั่งกินอะไรอร่อยๆ ที่ลานตรงกลางได้ อย่าลืมเตรียมเงินมาเยอะหน่อยนะ เพราะเห็นอะไรก็อยากซื้อกลับบ้านไปเสียหมดเลย

phuket-streetart.5584581212

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ >> TAMAGO <<


You Might Also Like...