Design Kitchen & Home

ไอเดียครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์น เรียบง่ายและดูอบอุ่น


ไอเดียครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์น เรียบง่ายและดูอบอุ่น

เมื่อโจทย์ของเจ้าของบ้านคือ อยากมีครัวแพนทรีสำหรับรองรับการทำอาหารง่ายๆ เป็นครัวเล็กๆ ที่มีฟังก์ชันใช้งานครบครัน

มีไอส์แลนด์กลางห้องครัวเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์เชื่อมต่อกับโต๊ะทานข้าวและมีสเปซส่วนกลางที่เป็นเหมือนลิฟวิงรูมขนาดใหญ่ในสไตล์โมเดิร์นที่ดูเรียบง่าย

โดยเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก และคำนึงถึงเรื่องการระบายอากาศให้สามารถเปิดรับแสงจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ จึงออกแบบพื้นที่ภายในบ้านให้เปิดโล่งและต่อเนื่องถึงกันอย่างเป็นสัดส่วน

3
ลิฟวิงรูมที่เปรียบเสมือนหัวใจของบ้าน เปิดโล่งและต่อเนื่องกับส่วนอื่นๆ 

ด้วยไลฟ์สไตล์ของ คุณราม เจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นคนอินเดีย นอกจากโจทย์ของการสร้างบ้านหลังนี้เพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัวในวันหยุดพักผ่อนแล้ว ยังต้องออกแบบเพื่อรองรับญาติพี่น้อง ตลอดจนเพื่อนๆ ที่มักจะแวะเวียนมาเที่ยวและจัดงานสังสรรค์กัน

ด้วยวัฒนธรรมของคนอินเดียที่จะต้องต้อนรับและดูแลแขกเป็นอย่างดีนั่นเอง

11

การออกแบบและตกแต่งเน้นความเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นอินเดีย จากการเลือกมิกซ์แอนด์แมตซ์เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีทอง สีโรสโกลด์ งานหินอ่อน

งานไม้ที่เลือกใช้ไม้วอลนัทเป็นหลัก ด้วยลวดลายและโทนสีที่มีความเงาและเข้มมากกว่าไม้ชนิดอื่นๆ ช่วยให้บรรยากาศของบ้านดูอบอุ่น อีกทั้งยังติดภาพงานศิลปะที่คุณรามและภรรยาตั้งใจเลือกซื้อมาจากบาหลีเพื่อตกแต่งบ้านหลังนี้โดยเฉพาะ ก็ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบและมีชีวิตชีวาได้อย่างลงตัว

2
ห้องครัวเชื่อมต่อกับมุมนั่งเล่น เลือกใช้ประตูกระจกสามารถมองออกไปเห็นวิวทิวทัศน์สวยงาม และเปิดระบายอากาศได้ด้วย

1

ภายในบ้านออกแบบให้มีพื้นที่ส่วนกลางเพื่อรองรับการทำกิจกรรมได้หลากหลาย

ส่วนที่เป็นลิฟวิงรูมมีขนาดใหญ่ กว้างขวาง แบ่งเป็นมุมนั่งเล่นไว้พักผ่อน นอนดูทีวี และชมวิวทิวทัศน์ ออกแบบให้เปิดโล่งและต่อเนื่องกันกับห้องครัว บาร์เครื่องดื่ม และโต๊ะพูล

อีกทั้งยังมีส่วนของสระว่ายน้ำและระเบียงด้านนอก โดยเลือกใช้ประตูกระจกบานใหญ่ที่มองเห็นวิวได้แบบ 180 องศา สามารถปิดเมื่อต้องการใช้งานพื้นที่เฉพาะส่วนหรือเปิดออกเมื่อต้องการใช้งานพื้นที่ส่วนอินดอร์-เอาต์ดอร์ ให้เชื่อมโยงถึงกันเพื่อให้ทุกคนรู้สึกว่าได้ใช้เวลาและมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน

6
จัดวางโต๊ะทานข้าวให้ใช้งานได้ต่อเนื่องกันกับไอส์แลนด์ 

9
บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดูเรียบร้อยสวยงาม ใช้งานสะดวก

เมื่อสมาชิกในครอบครัวชอบอยู่บ้านมากกว่าจะออกไปข้างนอก ภรรยาของคุณรามจะออกไปซื้อวัตุดิบที่ตลาดสดมาสำรองไว้สำหรับทำอาหารทานกันเอง ห้องครัวในบ้านจึงมีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยออกแบบตามฟังก์ชันการใช้งานจริง เลือกวางแปลนครัวรูปตัว L เข้ามุม มีส่วนปรุง ส่วนล้าง และส่วนเตรียมที่ใช้งานได้ต่อเนื่องกัน

เน้นฟังก์ชันการจัดเก็บด้วยช่องเก็บของที่หลากหลาย ทั้งตู้แขวน ลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์และบริเวณหลังไอส์แลนด์ แม้ขนาดของห้องครัวจะไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็เว้นระยะสัญจรให้กว้างเพียงพอ ไม่แคบจนเกินไป

อีกทั้งการออกแบบให้มีไอส์แลนด์กลางห้องยังช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ให้สามารถใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้น

4
แปลนครัวรูปตัว L เข้ามุม กำหนดฟังก์ชันส่วนเตรียม ส่วนปรุง และส่วนล้าง ให้ใช้งานได้ต่อเนื่องกัน

15
ตู้แขวนเหนืออ่างล้างจาน ดีไซน์ให้มีถาดรองน้ำสะดวกสบาย ล้างเสร็จแล้วสามารถคว่ำจานเก็บได้เลย

14

จัดวางโต๊ะกินข้าวให้ต่อเนื่องกับไอส์แลนด์ เลือกเก้าอี้ที่มีโทนสีแมตซ์กันกับชุดครัว เพิ่มกิมมิกให้ห้องครัวที่ดูเรียบง่ายนี้ด้วยขาโต๊ะที่ออกแบบโดยใช้เหล็กชุบสีโรสโกลด์ นอกจากจะมีดีไซน์สวยงามแปลกตาแล้วยังทำให้ครัวดูโปร่ง ไม่อับทึบอีกด้วย

ในส่วนของหน้าบานชุดครัวเลือกใช้โทนสีขาวตัดกับหน้าบานไม้ ดูสะอาดสะอ้านและให้ความรู้สึกอบอุ่น อีกทั้งยังเป็นห้องครัวที่รองรับการทำอาหารได้จริง บิลต์เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องดูดควันเข้ากับชุดครัว ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นและควัน อีกทั้งยังมีประตูด้านข้างที่สามารถเปิดระบายอากาศได้ ซึ่งส่วนใหญ่ภรรยาของคุณรามมักจะทำอาหารอินเดียที่เป็นสูตรเฉพาะให้ทุกคนได้ทานด้วยตนเอง

17
เพิ่มฟังก์ชันจัดเก็บด้วยตู้แขวน ลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์ และบริเวณใต้ไอส์แลนด์

5

จากความตั้งใจที่อยากให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านสำหรับวันพักผ่อน กิจกรรมส่วนใหญ่ของคุณรามและสมาชิกในครอบครัวคือการอยู่บ้านเป็นหลัก

การออกแบบและจัดสรรพื้นที่จึงมีความสำคัญ ทั้งต้องรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย ซึ่งนอกจากส่วนลิฟวิงรูมที่เป็นเหมือนหัวใจของบ้านแล้ว ยังประกอบไปด้วยห้องนอน 4 ห้อง ห้องออกกำลังกาย 1 ห้อง อีกทั้งยังมีห้องแม่บ้านที่ออกแบบให้สามารถ เข้า-ออก ได้คนละทางกับประตูทางเข้าหลัก เพื่อความสะดวกและเป็นส่วนตัวแม้จะอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน เพราะคนอินเดียจะต้องมีแม่บ้านประจำตัวและคนดูแลบ้าน

10

มีความเป็นส่วนตัวทว่าก็พร้อมจะต้อนรับแขกผู้มาเยือนเสมอ ด้วยการจัดสรรสเปซให้ลงตัวกับการใช้งาน อีกทั้งการที่คุณรามเลือกใช้กระจกเป็นหลักนั้นยังเหมือนเป็นการหยิบยืมธรรมชาติโดยรอบให้เข้ามาสู่ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี มองเห็นสีเขียวจากภูเขาก็สบายตา มองเห็นท้องทะเลสีฟ้าก็สบายใจ แค่ยืนมองวิวจากในบ้านก็มีความสุขจนไม่อยากออกไปไหนเลยล่ะ


You Might Also Like...