Idea Kitchen & Home

ไอเดียปรับพื้นที่ภายในบ้าน ให้เหมาะกับผู้สูงอายุ


ก่อนที่จะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2564 หลายๆ ครอบครัวกำลังเผชิญกับปัญหาการปรับปรุงบ้านให้เหมาะกับวัยเพื่อการใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างมีความสุข สะดวก และปลอดภัย

เอสซีจี เอลเดอร์แคร์ โซลูชั่น” ผู้เชี่ยวชาญด้านการเตรียมที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ แนะนำเคล็ดลับปรับ 4 พื้นที่สำคัญของบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มักเกิดอุบัติเหตุกับผู้สูงอายุมากที่สุด โดยการออกแบบและปรับบ้านให้เหมาะกับการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุ ต้องคำนึงถึง 5 องค์ประกอบหลักคือ
1.Safety ความปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหกล้ม
2.Ease of Use อุปกรณ์ต่างๆ ควรใช้งานง่าย สะดวกและออกแรงน้อย
3.Eligible ดีไซน์ให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและข้อจำกัดของแต่ละบุคคล
4.Accessibility การจัดพื้นที่และอุปกรณ์ที่เอื้อต่อการเคลื่อนตัวหรือก้าวเดิน
5.Stimulation การฟื้นฟูความมีชีวิตชีวาผ่านการจัดสภาพแวดล้อม

ลิฟท์บันได (2)

นอกจากนี้ยังพบว่าในแต่ละปี 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป มักประสบปัญหาการหกล้ม แนวโน้มการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นตามอายุที่มากขึ้นด้วย บริเวณที่เกิดการหกล้มบ่อย ได้แก่ ห้องนอน ห้องน้ำ พื้นที่ขึ้นลงบันได และภูมิทัศน์รอบบ้าน

ด้วยเหตุนี้ เอสซีจี เอลเดอร์แคร์ โซลูชั่น จึงแนะเคล็ดลับปรับพื้นที่สำคัญของบ้านด้วยแนวคิด เอจเลส ลิฟวิง (Ageless Living) ที่มุ่งให้ผู้สูงอายุสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างอิสระ ปลอดภัย ลดเส้นแบ่งทางอายุและขีดจำกัดของร่างกาย ให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้านกับครอบครัวได้อย่างมีความสุข

ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ
ควรอยู่ชั้นล่างเพื่อลดการขึ้น-ลงบันได พื้นควรปูด้วยวัสดุลดแรงกระแทกและไม่ควรมีพื้นที่ต่างระดับ เพื่อป้องกันการสะดุดหกล้ม เตียงนอนควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ปรับระดับความสูงได้ มีราวจับข้างเตียง พร้อมแนะให้มีพื้นที่บริเวณข้างเตียง 90-100 เซนติเมตร เพื่อให้รองรับการใช้งานรถเข็นและสามารถเข้าไปดูแลได้ ภายในห้องนอนควรติดตั้งราวจับบริเวณที่มีการลุกนั่ง มีไฟส่องสว่างอัจฉริยะที่สามารถเปิด-ปิดอัตโนมัติ เพื่อนำทางเดินจากเตียงนอนไป-กลับห้องน้ำในยามค่ำคืน ส่วนประตูไม่ควรมีธรณีประตูเพื่อป้องกันการสะดุด เลือกแบบบานเลื่อนเปิด-ปิด ที่มีระบบรางแขวนด้านบน ตัวล็อกใช้งานง่าย ใช้แรงน้อย

ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ (2)

ไฟส่องสว่างอัจฉริยะในห้องนอน
ห้องนอนผู้สูงอายุที่ติดตั้งไฟสว่างอัจฉริยะ

ห้องน้ำ ควรแบ่งพื้นที่โซนห้องน้ำเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน คือ พื้นที่โซนแห้ง เลือกใช้อ่างล้างหน้าแบบแขวนผนังที่สามารถรองรับน้ำหนักการเท้าแขนของผู้สูงอายุ ก๊อกน้ำควรเป็นแบบ ก้านโยกหรือก้านปัด ส่วนโถสุขภัณฑ์ควรเป็นแบบนั่งราบ มีระดับความสูงเหมาะสม ให้ลุกนั่งง่าย เท้าไม่ลอย และติดตั้งราวจับบริเวณข้างโถสุขภัณฑ์

พื้นที่โซนเปียก แนะนำให้มีที่นั่งอาบน้ำที่มีความแข็งแรง ขนาดและความสูงเหมาะกับผู้สูงอายุ ฝักบัวควรติดตั้งอยู่บริเวณด้านข้างของที่นั่ง ก้านฝักบัวสามารถปรับระดัความสูงได้ เลือกใช้วาล์วเปิด-ปิดน้ำที่สามารถคุมอุณหภูมิได้ ติดตั้งราวจับบริเวณพื้นที่อาบน้ำ ที่สำคัญควรใช้กระเบื้องปูพื้นที่มีค่าความฝืดตั้งแต่ R10 ขึ้นไป เพื่อป้องกันการลื่นล้ม รวมไปถึงการติดตั้งราวจับโดยเฉพาะบริเวณพื้นที่อาบน้ำ

ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุที่แบ่งโซนเปียกโซนแห้ง (2)
ห้องน้ำผู้สูงอายุ ที่แบ่งโซนเปียกและแห้ง

อ่างล้างมือที่เหมาะกับการใช้งานผู้สูงอายุ

ก๊อกน้ำแบบก้านปัด
ก็อกน้ำแบบก้านเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

พื้นที่ขึ้นลงบันได หากห้องนอนผู้สูงอายุอยู่ชั้นบน อาจทำให้ปวดเข่าเวลาขึ้น-ลงบันได หรืออาจสะดุดพลัดตกจากบันได ดังนั้นควรปรับให้มีความกว้างที่เหมาะสม ลูกตั้งบันไดสูงไม่เกิน 15 เซนติเมตร ลูกนอนกว้างอย่างน้อย 30 เซนติเมตร จมูกบันไดมีสีแตกต่างจากพื้นผิวของบันไดเพื่อให้สังเกตเห็นความแตกต่างของบันไดได้ชัดเจน ควรมีราวบันไดทั้ง 2 ข้าง ในระยะ 80 เซนติเมตร จากพื้น และมีแสงสว่างให้เพียงพอ แนะนำให้ติดตั้ง “ลิฟต์บันได” เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกได้

ลิฟท์บันได (1)

ภูมิทัศน์รอบบ้าน ทางเข้าบ้านและบริเวณสวน พื้นทางเดินควรเรียบและมีที่นั่งสำหรับชมธรรมชาติเป็นระยะ ที่นั่งพักควรมีราวจับหรือเท้าแขนเพื่อช่วยในการพยุงตัวลุกได้สะดวก ในกรณีที่มีทางลาดเข้าบ้าน ควรมีความชันไม่เกิน 1:12 มีพื้นที่ว่างหน้าทางลาดไม่น้อยกว่า150 เซนติเมตร ใช้วัสดุพื้นผิวไม่ลื่น มีขอบกั้นและราวจับตลอดแนวทางลาด สำหรับความกว้างทางเดินควรกว้างอย่างน้อย 90 เซนติเมตร เพื่อรองรับการใช้รถเข็น

ภูมิทัศน์รอบบ้าน (2)

นอกจากนี้หากผู้สูงอายุชอบการทำสวน ควรเลือกการปลูกในกระบะที่ระยะความสูงประมาณ 60-80 เซนติเมตร หรือปลูกต้นไม้แบบสวนแนวตั้ง เพราะบ้านคือพื้นที่สำคัญที่ควรใส่ใจในการปรับให้สมาชิกในครอบครัวทุกเพศทุกวัยสามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างมีความสุข

Material Source :สัมผัสประสบการณ์จริงของการอยู่อาศัยภายใต้ Ageless Living ที่
เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ และเอสซีจี โฮมโซลูชั่นทุกสาขา
www.scgbuildingmaterials.com


You Might Also Like...