Design Kitchen & Home

งานไม้แฟนตาซีของ Tuckmadee แฮนด์เมดที่สร้างสรรค์จากเศษไม้


เราเชื่อว่าการลุ่มหลงอะไรสักอย่างหนึ่ง สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ใครคนนั้นลุกขึ้นมาทำสิ่งที่ชอบได้โดยไม่รู้จักเบื่อและเหน็ดเหนื่อย ยิ่งคิดยิ่งสนุก ยิ่งลงมือทำยิ่งเกิดความชำนาญ บางคนสร้างชิ้นงานใหม่ๆ ออกมาโลดแล่นอยู่ในแวดวงดีไซน์ได้ชวนให้เรารู้สึกตื่นเต้นและเพลิดเพลินไปกับแนวคิดของพวกเขา เช่นเดียวกับ

คุณตั๊ก-จุฬาลักษณ์ สันติศิริ ดีไซเนอร์แบรนด์ Tuckmadee (ตั๊กมาดี)
นำเศษไม้มาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะแบบแฮนด์เมดได้น่ารักน่าเอ็นดู

_NIK8494

จุดเริ่มต้นของ Tuckmadee

คุณตั๊กเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์ว่า เรียนเอกจิตรกรรม โทประติมากรรม เลยได้ศึกษาศิลปะทั้งสองด้านทั้งการวาดภาพและเทคนิค 3 มิติ เรียนรู้การแกะไม้จึงรู้สึกสนุก หลังจากเรียนจบคิด    โปรเจคให้ตัวเองโดยตั้งโจทย์ว่า 1 เดือน 30 วัน เราต้องทำงานทุกวัน ทำอะไรก็ได้ที่อยากทำก็เลยนำไม้มาแกะสลัก

เสน่ห์งานไม้

หากมองจากรูปลักษณ์ภายนอก ไม้เป็นวัสดุที่ดูแข็ง ดังนั้นการจะทำฟอร์มให้ดูนุ่มนวลจึงเป็นเรื่องท้าทายสำหรับดีไซเนอร์ และต้องการให้คนเข้าถึงง่ายไม่อยากให้คิดหรือรู้สึกว่าไม้เป็นเรื่องไกลตัวหรือมันคืองานช่าง คุณตั๊กจึงคิดว่าไม้คือเสน่ห์ที่น่าสนใจหากจะเปลี่ยนมุมมองในการมองเห็นให้ดูนุ่มนวลและพลิ้วไหวอยู่บนงานไม้

แนวคิดในการออกแบบ

คอนเซ็ปต์ในการคิดงานของแบรนด์ตั๊กมาดีเน้นความเป็นแฟนตาซี และหยิบเอาความไม่น่าจะเป็นมาสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นชิ้นงานตามแรงบันดาลใจและไอเดียของดีไซเนอร์ที่ต้องการให้เป็น ถอดความเป็นไม้ออกแล้วใส่สัมผัสอื่นทดแทนให้รู้สึกว่าไม่ใช่ไม้ เช่น การนำความนุ่มของขนมปัง ใบหน้าคนที่มีริ้วรอย นิ้วมือที่มีลายเส้น เล็บ อุ้งมือ สุนัข แมว กล้วย ถั่วแระ หลอดยาสีฟัน เป็นต้น โดยนำฟอร์มเหล่านี้มาถ่ายทอดเรื่องราวลงบนเศษไม้แล้วแกะสลักลงไปให้ดูอ่อนนุ่ม

_NIK8474

ชิ้นงานมีอะไรบ้าง

ชิ้นงานของตั๊กมาดีมีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ เช่น ต่างหูมีลวดลายที่แตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับว่าอยากแกะสลักเป็นรูปอะไร หรือมีเศษไม้เล็กใหญ่ขนาดไหน ซึ่งการจะผลิตงานออกมาสักชิ้นหนึ่งนั้นนอกจากการสร้างสรรค์ตามจินตนาการแล้ว ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของเศษไม้ที่ได้มาด้วย นอกจากนี้ยังมีกระจกแบบพกพา ซึ่งสามารถแกะสลักเป็นภาพเหมือน รวมถึงของตกแต่งบ้านชิ้นเล็กชิ้นน้อยทั้ง ช้อนด้ามเปีย ที่วางตะเกียบ แผ่นไม้แกะสลักตั้งโชว์ หรือไม้แกะสลักที่เป็นสามมิติ และนางกวักซึ่งเปลี่ยนรูปฟอร์มและหน้าตาไปจากที่เราเคยเห็น

_NIK8462

ไอเดียสนุกๆ

งานไม้แกะสลักนางกวักเป็นงานสามมิติที่คุณตั๊กได้ไอเดียมาจากตอนเรียน เนื่องจากที่บ้านเป็นร้านขายของชำ จึงเลือกนางกวักมาแกะสลักไม้เพราะว่าเป็นผู้ช่วยในการขายของ ซึ่งเธอบอกว่านางกวักน่าจะทำงานเยอะที่สุดในการขายของ ต้องเรียกลูกค้า จึงคิดทำนางกวักตัวแรกขึ้นมาแล้วเปลี่ยนหน้าตาจากที่เคยยิ้มแย้มให้กลายเป็นนางกวักหน้าง่วงและเพลีย จากนั้นจึงเริ่มพัฒนางานมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นสินค้าขายดี แล้วต่อยอดหน้าตานางกวักในแบบที่เธออยากให้เป็น โดยใส่ความน่าสนใจและกิมมิคบางอย่างเข้าไป เช่น นางกวักกวักมือรัวๆ สื่อให้เห็นว่าขยันมาก หรือไม่ก็ดีไซน์หน้าตาให้นางกวักไม่ต้องสวยมาก เป็นต้น

111
_NIK8489

บทสรุปของ Tuckmadee

ไม่ว่าจะเป็นชิ้นงานหรือแนวคิดของแบรนด์ตั๊กมาดี คุณตั๊กพิสูจน์ให้เราเห็นว่า การตั้งใจและมุ่งมั่นทำในสิ่งที่ถนัดและชอบสามารถพัฒนาให้เกิดเป็นงานดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ได้ เพราะบางสิ่งที่เราคิดว่าเป็นไปไม่ได้อาจเกิดขึ้นจริง ขอเพียงแค่เริ่มลงมือและฝึกฝนเป็นประจำเช่นเดียวกับงานแกะสลักไม้ที่เปลี่ยนจากความแข็งให้มีสัมผัสที่นุ่มนวลและดูมีชีวิต นับเป็นการสร้างชิ้นงานที่มากด้วยคุณค่าทางความคิดได้อย่างน่าประทับใจ

Facebook/ Tuckmadee

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพ วัจนนท์ ภาคะ


You Might Also Like...