Idea Kitchen & Home

15 วิธีปลดล็อคความมืดภายในบ้าน คลายความอึดอัด


15 วิธีปลดล็อคความมืดภายในบ้าน คลายความอึดอัด

ปัญหาหนึ่งของบ้านที่ทำให้บรรยากาศภายในไม่น่าอยู่เอาซะเลยนั่นก็คือ ความอับทึบ แสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้ามาไม่ถึง แล้วรู้หรือไม่ว่าเรื่องแบบนี้ส่งผลกระทบต่อจิตใจโดยตรงกับผู้อาศัยได้อย่างไม่น่าเชื่อ เกิดความเครียดสะสม อึดอัด ขาดความกระปรี้กระเปร่าโดยไม่รู้ตัว

ทางที่ดีเราควรให้ความสำคัญกับการออกแบบ ดีไซน์ ฟังก์ชัน และแสงสว่างควบคู่กันไป ยิ่งบ้านไหนมีเนื้อที่น้อยยิ่งต้องคำนึงทิศทางและตำแหน่งของแสงให้มากๆ เพื่อสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่และไม่ต้องเปิดไฟตลอดทั้งวัน

ปลดล็อคความมืดให้กับห้องนั่งเล่นด้วยหลังคาโปร่งแสง และเพิ่มหน้าต่างบานเลื่อนขนาดยาวไว้ด้านบนให้เป็นส่วนตัวและยังได้แสงสว่าง
บ้านสไตล์ลอฟต์ที่ดูแข็งด้วยวัสดุและโครงสร้างทำให้ดูอึดอัด แต่การเจาะหน้าต่างและประตูบานกระจกโดยรอบช่วยเพิ่มแสงธรรมชาติ ลดความอับทึบแล้วยังมองเห็นพื้นที่สีเขียว
ใช้ประตูกระจกบานเลื่อน 4 บาน เพื่อเปิดมุมมองให้มองเห็นต้นไม้หน้าบ้านและแสงสว่างส่องเข้ามาในห้องนั่งเล่น สร้างบรรยากาศสบายๆ และเป็นกันเอง
บล็อคแก้วเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้แสงส่องถึง ลดความมืดทึบภายในห้องน้ำ
ต้องการความเป็นส่วนตัวแต่อยากได้แสงสว่างบริเวณทางเข้า การเลือกบานประตูแบบนี้ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้        
เปลี่ยนความจำเจจากกรอบหน้าต่างแบบเดิมๆ ด้วยการเลือกหน้าต่างบานเฟี้ยมกระจก เชื่อมพื้นที่ระหว่างภายในและภายนอกให้ดูสัมพันธ์กัน เหมือนกรอบภาพธรรมชาติบานใหญ่ในครัว
บ้านที่มีข้อจำกัดไม่สามารถเจาะหน้าต่างเพื่อเปิดรับแสง สามารถเลือกใช้หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาสมีทั้งแบบเรียบและลอน
ใช้ประตูกระจกบานเลื่อนในห้องน้ำให้แสงได้ส่องถึง ลดการสะสมของแบคทีเรีย
เพิ่มแสงสว่างให้ห้องครัวด้วยการเปิดช่องแสงบนฝ้าเพดาน มีวัสดุให้เลือกทั้งแผ่นโปร่งแสงอะคริลิกหลังคากระจกลามิเนต ตกแต่งฝ้าด้วยวัสดุไม้เพื่อให้เข้ากับดีไซน์ชุดครัว
เพิ่มลูกเล่นให้กับพื้นที่ทางเดินข้างบ้านด้วยเหล็กดัดฉลุลวดลาย ช่วยพรางแสงไม่ให้สว่างมากเกินไป
ทำหน้าต่างรอบผนังห้องครัวและเลือกใช้แผ่นโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนตแบบลอนช่วยให้ครัวได้แสงสว่างเต็มที่
ฝ้าเพดานบริเวณห้องครัวและมุมทานอาหารนอกจากจะทำหน้าต่างและประตูรอบด้าน อีกหนึ่งลูกเล่นที่ช่วยให้บ้านดูมีมิติคือเปิดช่องแสงไว้ด้านบน
.มุมพักผ่อนสบายๆ ที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ตกแต่งอาจดูหนักเกินไปหากไม่ได้รับแสง การเปิดช่องแสงด้วยกรอบกระจกที่เป็นงานเก่าจากโรงเตี๊ยมช่วยให้มุมนี้ดูผ่อนคลายขึ้น
เพิ่มช่องแสงให้ห้องครัวด้วยการออกแบบให้มีหน้าต่าง ประตูกระจก และหลังคาติดตั้งด้วยแผ่นโปร่งแสงอะคริลิกชินโคไลท์ ที่ช่วยลดความร้อนและกรองแสง
กรอบหน้าต่างบานใหญ่ที่นอกจากจะเปิดรับแสงสว่างแล้วยังเชื่อมพื้นที่สวนภายนอกให้เข้าสู่พื้นที่ภายในบ้าน

You Might Also Like...