Idea Kitchen & Home

ไอเดียสร้างผนังด้วยช่องโค้ง (Arch) เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านดูสวยมีมิติ


ไอเดียสร้างผนังด้วยช่องโค้ง (Arch) เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านดูสวยมีมิติ

ในช่วงนี้เราเริ่มเห็นสถาปนิกและอินทีเรียดีไซเนอร์หลายๆ คนนำไอเดียการตกแต่งในสมัย 60s, 70s อย่าง ช่องโค้ง หรือที่เรียกว่า arch มาเล่นกับองค์ประกอบภายในและภายนอกเยอะขึ้นมากๆ เพราะไม่เพียงสร้างบรรยากาศให้สถานที่นั้นๆ เกิดความน่าสนใจแล้ว ยังให้ความรู้สึกคลาสสิกนิดๆ มีสไตล์เรโทรหน่อยๆ นี่เองที่เป็นเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมในยุคนั้นซึ่งนำมาประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยนี้ได้อย่างลงตัว

ออกแบบช่องโค้งให้เป็นองค์ประกอบสร้างบรรยากาศให้ผนังมีมิติโค้งเว้า ตกแต่งด้วยภาพใส่กรอบ เพิ่มโต๊ะสำหรับวางของตกแต่งอย่างแจกัน เชิงเทียน ดึงดูดสายตาด้วยโคมไฟแขวน

เปลี่ยนความน่าเบื่อบนผนังเรียบๆ ด้วยการออกแบบเป็นเฟรมทรงโค้ง ทาสีคนละเฉดกับผนังเพื่อให้มีมิติ เกิดพื้นที่ที่ดูลึกเข้าไป สร้างเป็นมุมอเนกประสงค์ที่ช่วยขับเน้นให้ห้องดูน่าสนใจมากขึ้น

ประตูโค้งที่ช่วยลดทอนความแข็งของพื้นที่ภายในบ้าน ไม่เพียงจะเพิ่มมิติให้กับสเปซนั้นๆ แล้ว สามารถใส่ลูกเล่นบนผนังให้เกิดมิติและความสมดุล โดยใช้เส้นกราฟิกสีทองให้เกิดความต่อเนื่องของเส้นสาย

การออกแบบผนังบริเวณเอาต์ดอร์โดยสร้างลูกเล่นด้วยการทำเฟรมโค้งเว้ารับกับลูกตั้งลูกนอนของบันได ช่วยดึงดูดสายตาให้พื้นที่นั้นเกิดความน่าสนใจ ตกแต่งด้วยไม้ในกระถางปูน กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

ออกแบบมุมทำงานให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวโดยใช้ช่องโค้งเป็นจุดนำสายตา เกิดมิติที่ช่วยให้สเปซดูลึก ประกอบกับการใช้เส้นเรขาคณิตที่ทำให้มุมนี้ดูร่วมสมัย

พื้นที่เล็กๆ แต่กลับสร้างสรรค์ได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการซ่อนโต๊ะทำงานไว้ภายในช่องโค้ง นอกจากจะเป็นสัดส่วนแล้ว การตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องสีขาวทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสช่วยสร้างความแตกต่างและทำให้ดูสนุกสนานขึ้น

ไอเดียตกแต่งภายในสไตล์ Memphis ที่ใช้รูปทรงเรขาคณิตหลากหลายรูปทรงมารวมไว้ด้วยกัน รวมถึงผนังที่สร้างเป็นเฟรมช่องโค้ง เกิดมิติที่ดูแปลกตา หรือแม้แต่การแมตช์ด้วยสีสันมากกว่า 2 สีก็ทำให้กลายเป็นมุมพักผ่อนที่ดูมีชีวิตชีวา

บ้านสไตล์มินิมอลดูสบายตาด้วยผนังโทนสีขาว สร้างความอบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ออกแบบซุ้มประตูโค้งเพื่อเบรกความเรียบง่ายให้ห้องมีบรรยากาศที่น่าสนใจ และเพิ่มมิติได้อย่างไม่น่าเชื่อ


You Might Also Like...