Cooking Lifestyle & Cooking

ขนมเสิร์ฟร้อนสไตล์เวสเทิร์น

Spread the love

เมนูนี้เพิ่งได้รับรางวัล Western hot dessert จากเวทีประกวด Thailand’s International Culinary Cup 2018 (TICC) เป็นขนมที่คนแถบยุโรปนิยมทำทานกันเป็นประจำ แต่สำหรับบ้านเรายังไม่ค่อยมีคนทำเท่าไรนัก ครั้งนี้เชฟปูเลยมาแจกสูตรและบอกวิธีทำแบบไม่มีกั๊ก บอกเลยว่าทำตามได้ ไม่ยากเลยสักนิด

FUK_5789

เชฟชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก เข้าครัวช่วยคุณแม่ตั้งแต่ป.2 พอโตจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยเรามุ่งมั่นอยากเรียนทำอาหาร ทั้งที่คุณพ่อคุณแม่อยากให้เป็นข้าราชการมากกว่า จนกระทั่งทราบว่าที่ มหาวิทยาลัยรามคำแหงเปิดสอนเกี่ยวกับอาหารและโภชนาการ จึงไปสมัครเรียน ถ้าเปรียบเทียบกันระหว่าง 20-30 ปีที่แล้วกับปัจจุบัน ตอนนั้นยังไม่มีโรงเรียนหรือสถาบันสอนทำอาหารเยอะขนาดนี้ หรือมีคนแนะนำว่าถ้าเราอยากเรียนสายนี้ต้องเริ่มจากตรงไหนยังไง เหมือนเราต้องขวนขวายทุกอย่างเองโดยระหว่างเรียนรู้สึกมีความสุขมาก คิดว่ามาถูกทางแล้วแน่ๆ จากนั้นก็หาประสบการณ์เพิ่มเติม เรียนด้วยทำงานพาร์ทไทม์ด้วย ฝึกงานที่โรงแรมระดับห้าดาวแห่งหนึ่ง ได้เห็นการทำงานของเชฟผู้หญิงคนหนึ่งเราเลยมีเค้าเป็นแรงบันดาลใจและอยากไปอยู่จุดนั้นให้ได้”

จากความมุ่งมั่นและตั้งใจในระหว่างศึกษางานมาตลอดนี้เอง เชฟปูจึงเลือกทำในสายเบเกอรี เพราะเธอบอกว่า การทำเบเกอรีมีรายละเอียดในการทำที่แตกต่างจากอาหาร ต้องทำอย่างไรจึงจะรู้ว่ารสชาติเมนูนี้เรียกว่าอร่อย รวมถึงส่วนประกอบต้องใส่อะไรลงไปบ้าง หลังจากเรียนจบเธอก็ทำงานในสายอาชีพที่รักมานานกว่า 16 ปี ผ่านงานในระดับโรงแรมมาหลายแห่ง ปัจจุบันเธอเป็น Pastry Chef อยู่ที่โรงแรม Avani Pattaya Resort & Spa ซึ่งได้รับการผลักดันจากคุณพงษพิสิจฐ์ อังศุชัยกิจ (พ่อครัวใหญ่) “เชฟพงษพิสิจฐ์เขาสอนงานเราแบบลูกผู้ชายคนหนึ่งเลย ฝึกให้เรียนรู้อะไรหลายอย่างทั้งการทำงานเป็นทีม การเป็นหัวหน้าที่ดี การเสียสละ และทำให้เราประสบความสำเร็จกับเวทีประกวด Ticc 2018 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเหรียญทอง Western cold dessert และ Western hot dessert พวกเราภูมิใจและมีความสุขกับรางวัลที่ได้รับมาก เพราะอย่างน้อยการคิดอะไรที่แตกต่างย่อมทำให้เราประสบความสำเร็จในอาชีพไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว”

Banana Cobbler with Vanilla Cream Sauce

ส่วนผสม Crumble
เนย 100 กรัม
ไอซิง 80 กรัม
แป้งเค้ก 130 กรัม
ผงอัลมอนด์ 80 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 หยด

Caramel Sauce
น้ำตาลทราย 80 กรัม
วิปปิงครีม 100 กรัม
เนย 15 กรัม

วิธีทำ ตั้งกะทะใช้ไฟกลาง กะทะร้อนใส่น้ำตาล เมื่อน้ำตาลละลายและเปลี่ยนสีเริ่มเปลี่ยน ค่อยๆ ใส่วิปปิ้งครีมลงไป จากนั้นใส่เนยตบท้ายแล้วคน

Vanilla Cream Sauce
ไข่แดง 5 ฟอง
นมสด 250 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
วิปปิงครีม 250 กรัม
ฝักวานิลลา 2 ฝัก

วิธีทำ นำไข่แดงตีกับน้ำตาลพอขึ้นฟู (สังเกตสีไข่จะขาวขึ้น) นำวิปปิ้งครีมกับนมไปต้มใส่ฝักวานิลลา (กรีดฝักวานิลลาใส่ลงไปพร้อมกัน พอเสร็จแล้วเอาฝักออก จะเหลือแต่ไส้ข้างใน) เมื่อต้มจนเดือดแล้วนำไปผสมกับไข่แดงและน้ำตาลที่ตีจนขึ้น จากนั้นคนเร็วๆ (ไม่อย่างนั้นไข่แดงจะแตก)

ผลไม้ตกแต่ง
กล้วย 2 ผล
ราสป์เบอร์รี 6 ผล
บลูเบอร์รี 6 ผล

วิธีทำ
1.หั่นครัวซองต์วางเรียงในภาชนะ
FUK_5685

2.หั่นกล้วยแล้วนำไปคลุกกับคาราเมลซอส
FUK_5701

3.เทกล้วยและคาราเมลซอสที่คลุกแล้วใส่ลงในถ้วยครัวซองต์ ตกแต่งด้วยราสป์เบอร์รีบลูเบอร์รี
FUK_5705

4.บีบครีมชีสลงไป
FUK_5718

5.โรยหน้าด้วยครัมเบิล แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 16-18 นาที
FUK_5720

6.วางภาชนะที่มีขนมอบเรียบร้อยแล้วลงในจานที่รองด้วยเกลือหิลามายันสีชมพูแล้วจุดไฟเพื่อรักษาอุณหภูมิขนมให้ร้อนตลอดเวลา เสิร์ฟคู่กับวานิลลาซอสและตกแต่งด้วยราสป์เบอรี บลูเบอร์รี เพื่อตัดความเปรี้ยว
FUK_5761

Tip กลิ่นของเกลือหิลามายันมีแร่ธาตุมากกว่า 84 ชนิด นอกจากช่วยรักษาอุณหภูมิขนมแล้ว ยังช่วยฟอกปอดทำให้คนที่เป็นหอบหืดหายได้ (อบเกลือให้ร้อนประมาณ 150-160 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที)


Spread the love

You Might Also Like...