Lifestyle & Cooking People

เปิดโฮมสตูดิโอหลากอารมณ์ของ ชุบ นกแก้ว


ภาพถ่ายที่ไร้สีสันยังสามารถปรับเสริมเติมแต่งให้กลับมาสวยราวกับมีเวทมนตร์ นับประสาอะไรกับการชุบชีวิตตึกเก่าให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เมื่อผ่านฝีมือและไอเดียของช่างภาพสุดติสต์ คุณชุบ นกแก้ว ช่างภาพและผู้ก่อตั้ง Chubcheevit Studio การันตีถึงฝีมือสุดเทพโดยกวาดรางวัลระดับโลก วันนี้เรามีโอกาสมาเยี่ยมโฮมสตูดิโอสุดเจ๋งของพี่ชุบกันถึงที่ รับรองว่าเพื่อนๆ จะได้ไอเดียแต่งบ้านหลากสไตล์ไว้ลองนำไปทำตามกันแน่นอน

Chubcheevit Studio

ทาวน์เฮาส์สีดำทรงกล่องขนาด 4 ชั้น ถูกออกแบบมาตามวัตถุประสงค์ของพี่ชุบซึ่งต้องการขยับขยายสตูดิโอเก่าและใช้เป็นบ้านพักอาศัยส่วนตัว ด้วยแนวความคิดที่ชัดเจนนี้ทำให้พี่ชุบแบ่งฟังก์ชันและคาแรกเตอร์ต่างกันไป โดยแบ่งพื้นที่ชั้น 1-2 เป็นส่วนทำงาน และชั้น 3 เป็นส่วนของที่พักอาศัยส่วนตัว

Chubcheevit Studio

ชั้นล่างถูกปรับปรุงให้เป็นห้องถ่ายงานและห้องอเนกประสงค์ ตกแต่งในสไตล์เท่ขรึม ให้อารมณ์ดิบๆ ด้วยการใช้อิฐบล็อกและผนังห้องที่ใช้การก่ออิฐแดงโชว์ผิววัสดุ ล้อไปกับความเขียวขจีของสวนหย่อมเล็กๆ ที่ปลูกไว้  ส่วนเฟอร์นิเจอร์เน้นวัสดุที่ทำมาจากไม้เบรกอารมณ์ของห้องให้ดูอบอุ่น ด้านบนยังมีการต่อเติมโครงสร้างหลังคาแบบโปร่งเพื่อให้แสงธรรมชาติส่องถึงด้านในห้องได้โดยตรง และสิ่งที่ทำให้ห้องนี้ดูโดดเด่นก็คือภาพจิตรกรรมที่สะท้อนเรื่องราวโดยรวมของสังคมเมือง ซึ่งเป็นความชอบส่วนตัวของพี่ชุบ

atkitchenmag.jpg--8545

“พี่ชอบความรีแลกซ์สบายๆ พยายามเอาวัสดุง่ายๆ มาใช้ อย่างอิฐบล็อกบ้านๆ หรืออิฐแดง จริงๆ ห้องนี้มันไม่เชิงว่าเป็นลอฟต์  เราก็ไม่อยากให้มันดูเป็นทางการมากจึงปลูกต้นไม้เอาไว้ จะสังเกตว่าห้องต่างๆ พี่จะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นงานมือสองและของเก่า เพราะว่ามันมีเสน่ห์ดี ไม่ต้องเติมอะไรมาก”

atkitchenmag.03

atkitchenmag.04

เมื่อเดินขึ้นไปชั้น 2 บริเวณทางเดิน พี่ชุบเลือกใช้เหล็กเส้นขึงตรงขึ้นไปยังชั้น 3 แทนราวบันได  นอกจากนี้เรายังสะดุดตากับผนังด้านหนึ่งของบ้านที่ดีไซน์ให้สามารถใส่ใบพัดขนาดใหญ่เข้าไปจนดูคล้ายกับส่วนหัวของเครื่องบินเก่า บริเวณพื้นห้องพี่ชุบเลือกทำพื้นใหม่ให้ดูเป็นพื้นห้องสไตล์เก่า ตกแต่งด้วยภาพถ่ายศิลปะที่สื่อถึงความเป็นศิลปินของพี่ชุบ บวกกับภายในห้องมีเฟอร์นิเจอร์เพียงไม่กี่ชิ้นแต่กลับดูมีพลังและทำให้ห้องดูโดดเด่นขึ้นมาได้ง่ายๆ

Chubcheevit Studio

ส่วนระเบียงด้านนอกซึ่งเป็นส่วนเอาต์ดอร์ จำลองบรรยากาศบ้านริมทะเล เลือกใช้ผนังสีฟ้าสดใส รอบๆ ระเบียงจำลองสวนสไตล์เม็กซิกันขนาดเล็ก บริเวณมุมนั่งเล่นยังมีแผงกระจกหลากสีนอกจากให้สวยงามแล้วยังใช้กั้นความเป็นส่วนตัวระหว่างบ้านข้างๆ ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีกิมมิกเล็กๆ บนเพดานที่เลือกใช้ไม้ไผ่วางเรียงกันให้อารมณ์ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ

atkitchenmag.08

“ด้วยความที่ข้างล่างมีลูกค้าเราก็ต้องออกแบบมาให้มันดูกลางๆ หน่อย เน้นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเพราะเราต้องเซ็ตเป็นแบ็กกราวนด์ถ่ายภาพ สามารถเคลื่อนย้ายง่ายได้ ที่สำคัญคือบ้านหลังนี้ไม่ต้องการความเนี้ยบมาก ตอนที่ช่างไฟฟ้าจะมาเดินระบบเขาบอกว่าต้องทำตอนบ้านเสร็จแล้วนะ เราก็บอกไปว่าเนี่ย…ก็เสร็จแล้ว”

atkitchenmag.05

บริเวณห้องนอนพี่ชุบเลือกใช้โทนสีขาวสบายตา ผนังบริเวณเตียงนอนดีไซน์ให้มีลักษณะโค้งมนกรุด้วยแผ่นโมเสกสีฟ้าคล้ายกับอุโมงค์ของสะพานเวนิส  บริเวณข้างเตียงยังเต็มไปด้วยลูกแก้วจำนวนมากซึ่งได้มาจากการท่องเที่ยวประเทศต่างๆ ในส่วนของห้องนั่งเล่นจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไว้อย่างเรียบง่าย มีโซฟาตัวโปรดวางด้านข้างหน้าต่างบานเล็กพร้อมกับแคคตัสกระถางน้อยๆ  สำหรับนั่งพักผ่อนเอนกายสบายๆ ในวันที่แสนเหนื่อยล้า

atkitchenmag.06

“บ้านบ่งบอกบุคลิกเจ้าของ เราอยากทำอะไรก็สามารถทำได้อย่างที่เราต้องการ จริงๆ ตอนทำเราไม่รู้หรอกว่าชอบอะไร แต่พอทำออกมาแล้วมันสามารถสะท้อนคาแรกเตอร์ของเรา ที่สำคัญคือเราต้องอยู่กับมันได้ทุกวัน ห้องที่พี่ชอบที่สุดก็ห้องนอนพี่นี่แหละ เอาแบบขาวๆ สบายๆ เพราะเราชอบความเรียบง่าย”

atkitchenmag.09

ถึงแม้ว่าบ้านหลังนี้จะสร้างมาเพื่อรองรับฟังก์ชันการใช้ที่แตกต่างกันไป แต่เราก็เชื่อว่าในความต่างนั้น สามารถสะท้อนบุคลิกของพี่ชุบออกมาได้อย่างดี ถึงแม้ว่าบางจุดจะออกแบบมาให้ดูไม่สมบูรณ์เพอร์เฟ็กต์ แต่กลับกลายเป็นเสน่ห์ที่น่าดึงดูดใจของบ้านหลังนี้

เรื่อง : DUTNO
ภาพ : FLUKE


You Might Also Like...