Design Kitchen & Home

จากลูกเล่นบนใบหน้าสู่งานเซรามิก โอ้โห! โซคิ้วท์วันนี้เราจะพาไปดูไอเดียงานเซรามิกของดีไซเนอร์ไทยคนหนึ่งที่หลังรักในงานเซรามิก คุณซ้ง-ชนก ชนะสุมน ที่หยิบเอาองค์ประกอบต่างๆ จากร่างกายมนุษย์ เช่น ใบหน้า ตา หู จมูก ปาก ซึ่งเขามองว่าสิ่งเหล่านี้มันคือเสน่ห์อย่างหนึ่ง จึงนำเอารูปฟอร์มของอวัยวะต่างๆ มาใส่ลงไปในงานเซรามิก รวมถึงใส่ความสัมพันธ์ที่เป็นนามธรรมถ่ายทอดลงในชิ้นงานด้วย กลายเป็นงานเซรามิกที่โดดเด่นซึ่งเรามองว่านอกจากดีไซน์ที่ชวนดึงดูดตาแล้ว หากมองให้ลึกลงไปกว่านั้นมันคือลูกเล่นและเรื่องราวที่ดีไซเนอร์ตั้งใจแฝงแง่คิดเอาไว้

_LAM8234

_LAM8213

ก่อนจะเป็น ZXXG Ceramics
ผมเรียนจบคณะมัณฑศิลป์ เอกเซรามิก ก่อนจะสอบเข้าตอนนั้นยังไม่รู้เลยว่าวิชานี้เป็นอย่างไร แต่อยากเข้าคณะนี้ ครั้งแรกที่ผมได้จับดินปั้น รู้สึกอะเมซซิ่งมาก พออยู่ปี 2 ปี3 ยิ่งทำให้เราได้รู้เทคนิคลึกขึ้น ความสนุกของเซรามิกคือ ต้องลุ้นว่าจะออกมาเป็นอย่างไร เผาออกมาแล้วจะเป็นอย่างที่คิดไว้รึเปล่า มันมีเรื่องของธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ เข้ามาเป็นองค์ประกอบในการทำให้ชิ้นงานออกมา ผมว่ามันมีเสน่ห์และผมก็อยากอยู่กับมันไปเรื่อยๆ จากงานอดิเรกที่ทำควบคู่ระหว่างงานประจำ ทำให้ผมมีชิ้นงานเซรามิกเยอะขึ้นเลยลองเอาไปขายตามอาร์ตมาร์เก็ต เรียกว่าได้รับความสนใจพอควรเลย

_LAM8168

กลายเป็นแบรนด์ ZXXG Ceramics
ช่วงนั้นคนเริ่มหันมาสนใจงานเซรามิก จัดเวิร์คชอปกันค่อนข้างเยอะ ผมเลยรู้สึกเสียดายในสิ่งที่เรียนมา อยากกลับไปลองทำอะไรที่เป็นของเราอีกครั้ง แต่ตอนแรกที่ทำยังไม่คิดจะยึดเป็นอาชีพหลัก ซึ่งช่วงแรกที่ทำงานตัวนี้ยังอยู่ในช่วงทดลอง สไตล์ของงานจึงค่อนข้างหลากหลาย มีทั้งลายเส้น ลายจุด งานกราฟิก จนกระทั่งผมเริ่มมองเห็นโอกาสก็เลยตัดสินใจสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง

_LAM8121

คอนเซ็ปต์ชัดเจน
ผมพยายามใส่เรื่องราวลงไปในงานทุกชิ้น ตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออก เปลี่ยนเชปจากทรงกลมธรรมดาๆ ให้มีเคิร์ฟเป็นด้านข้างของหน้าคน โดยนำจุดเด่นตรงนี้สร้างเป็นเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์เรา เพื่อทำให้คนรู้จักและจำได้ พอเกิดเป็นใบหน้าคนก็มีเรื่องราวอื่นๆ ตามมาเรื่อยๆ กลายเป็นเซรามิกใบหน้าผู้ชาย หน้าผู้หญิง มีทั้งขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก จนกลายเป็นเซ็ตจานแฟมิลี่ที่ประกอบไปด้วยพ่อ แม่ ลูก

เสน่ห์จากใบหน้า
ผมรู้สึกว่าใบหน้าคนเอามาเล่นเป็นงานสร้างสรรค์ได้หลากหลาย จากนั้นก็ค่อยมีรายละเอียดอย่างอื่นเพิ่มเข้ามาจากฟีดแบคของลูกค้า แล้วเราก็นำมาปรับให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่ชอบความน่ารักมีลูกเล่น จาก
เซรามิกที่เป็นใบหน้าคนก็เติมผม เพิ่มหนวด ใส่แว่น เจาะหู เข้าไป ทำให้เป็นแนวการ์ตูนหน่อยๆ

_LAM8160

_LAM8152

นอกจากนี้ยังมีเซ็ตจานตา หู จมูก ปาก เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอนาโตมี่เพิ่มเติมด้วย เพราะผมอยากให้เห็นความสัมพันธ์ของอวัยวะในร่างกายมากขึ้น เป็นจานทรงกลมที่มีตา หู จมูก ปากเป็นลักษณะนูนต่ำอยู่ตรงกลาง มีแก้วกาแฟ ด้านในทำเป็นรูปดวงตา เป็นการเล่นคำให้ดูเป็นกิมมิกที่น่ารัก ประมาณว่า “แก้วตาดวงใจ” อะไรแบบนั้นครับ หรืออย่างถ้วยน้ำจิ้มผมออกแบบเป็นวงกลมซ้อนกัน พูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ที่มันเชื่อมกัน วงหนึ่งเรียบอีกวงเป็นลายจุด สื่อเป็นความหมายในทำนองว่าถึงแม้ของสองอย่างที่ดูแตกต่างกันแต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้

_LAM8132
http://www.facebook.com/zxxgeramics
โทร. 08 6365 8928

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพ วิวัฒน์ ภัยวิมุต

 


You Might Also Like...