Lifestyle & Cooking Place

นั่งเล่นริมระเบียงที่ Urby Hostel โฮสเทลสุดมินิมอลในย่านทรงวาด

Spread the love

ซอยทรงวาด ถนนเล็กๆ ที่เลียบไปกับถนนเยาวราช นอกจากจะเป็นซอยค้าขายเก่าแก่ของคนจีนแล้ว ทรงวาดยังเป็นย่านที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ รอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาค้นหาความสวยงาม และเก็บประสบการณ์ดีๆ กลับไป วันนี้เราจึงอยากชวนทุกคนมาที่นี่ Hostel Urby

URBYHOSTEL

URBYHOSTEL

HOSTEL URBY  โฮสเทลสีเขียวอ่อน 4 ชั้น ริมถนนทรงวาด  มองภายนอกเราจะเห็นตัวอาคารเล็กๆ 1 คูหา แต่เมือได้ลองเดินขึ้นไปชั้นบน ก็จะค่อยๆ พบว่าขนาดของโรงแรมที่นี่กว้างถึง 600 ตารางเมตร ซึ่งกินพื้นที่ชั้นบนอาคารเกือบหมด

URBYHOSTEL

คุณเบสท์ เจ้าของโรงแรม หนึ่งในหุ้นส่วนของที่นี่ เล่าให้ฟังว่า  “ โรงแรมนี้ทำกับเพื่อนอีก 2 คน ซึ่งเรียนจบสถาปัตย์ผังเมือง เราถูกปลูกฝังตอนเรียนมาตลอด เรื่องการจัดสรรพื้นที่เก่าให้เกิดประโยชน์  ซึ่งเราคิดว่าพื้นทีกรุงเทพยังมีอีกหลายแห่ง  ที่น่าพัฒนา  หนึ่งในนั้นคือย่านทรงวาด เป็นย่านหนึ่งที่เราอยากจะทำโปรเจคท์มาตั้งแต่สมัยเรียน ซึ่งย่านนี้เป็นพื้นที่ๆ เรารู้ว่ามันมีความพิเศษ เป็นถนนสายสายสำคัญที่เชื่อมต่อกับท่าเรือกลไฟในสมัยก่อน ซึ่งคนรุ่นใหม่น้อยคนนักที่จะรู้จัก เราก็เลยอยากจะทำพื้นที่ตรงนี้ให้เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายมากๆ สำหรับเรา”

URBYHOSTEL

013

ภายในโฮสเทล แบ่งออกเป็น 2 โซน ส่วนหนึ่งเป็นของโฮสเทล และอีกส่วนหนึ่งเป็นของคาเฟ่ Woodbrook  สบายตาด้วยการใช้โทนสีขาว ตัดด้วยสีไม้ให้ความอบอุ่น และม่านสีเขียวเป็นหลัก  มีทั้งหมด 10 ห้อง “  ดีไซน์ของที่นี่ เน้นความเรียบง่าย สบายตา เราอยากให้คนที่มาพักรู้สึก Comfortable จุดเด่นก็คือ เราเอาสีเขียวมาใช้ในโรงแรม เพราะพวกพี่อินสีเขียวกันมกา ใส่เสื้อสีเขียว อินมาถึงโฮสเทล แม้แต่ปราสาทข้างหน้าก็เป็นสีเขียว  แล้วก็ใช้ไม้โอ๊คแดงมาตัดเพื่อไม่ให้บรรยกาศมันน่าเบื่อ เราก็ดึงร้านกาแฟกับบาร์เข้ามาช่วยทำให้ที่นี่เป็นไลฟ์ไตล์เพลสมากขึ้น ”

URBYHOSTEL

URBYHOSTEL

ส่วนของคาเฟ่ และบาร์เล็กๆ เชื่อมต่อกับระเบียงด้านหลังโฮสเทล สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้สุดลูกหูลูกตา “ เราเชื่อว่าลึกๆ แล้วคนไทยส่วนใหญ่ยังรักการใช้พื้นที่ริมน้ำ ดูอย่างเอเชียทีคคนไปเยอะมาก แต่ก็ค่อนข้างร้อนและราคาก็สูง เราจึงอยากทำที่นี่ให้มีระเบียง พื้นที่อื่นๆ ในโรงแรมเราก็อยากจะทำให้เป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรม ให้มีแอคทีวิตี้  พื้นที่แห่งใหม่ มานั่งชิว เราอยากให้คนมานอนพักที่นี่ จ่ายเงินที่นี่ 450 มากินกาแฟแก้วละ 100 บาท ถ่ายรูปได้ชิวได้  เดินเที่ยว แฮงก์เอาท์ แล้วได้ประสบการณ์บางอย่างกลับไป”

016 URBYHOSTEL

นอกจากที่พัก คาเฟ่และบาร์แล้ว ทั้ง3 คนยังวางแผนจัดพื้นที่บางส่วนของโฮสเทลสำหรับจัดกิจกรรมดีๆ เพื่อให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่จะดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้ได้รู้จักกับย่านเก่าในกรุงเทพ เราเชื่อว่าอีกไม่นานย่านนี้ ก็อาจจะกลายเป็นแหล่งชิคๆ ไม่แพ้สยาม หรือสุขุมวิทเลยล่ะ

ขอขอบคุณสถานที่  URBY HOSTEL ถนนทรงวาด
facebook.com / hostelurby

 

 


Spread the love

You Might Also Like...