Kitchenware

ชวนรู้จัก Le Creuset หม้อเหล็กหล่อสีสันสวย กับคำตอบที่ว่าทำไมถึงต้องแพง


Le Creuset หม้อเหล็กหล่อสีสันสวย แบรนด์ดังจากฝรั่งเศส ที่มีหม้อเหล็กหล่อเป็นเอกลักษณ์ให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาด และหลายสี เหล่าBaker อาจคุ้นหน้าคุ้นตากับการใช้หม้อเหล็กหล่อสำหรับอบขนมปังกันอยู่บ้าง ซึ่งทางฝั่งยุโรปภาชนะเหล็กหล่อเป็นเครื่องครัวประจำบ้านกันมานานหลายร้อยปี อาหารที่ปรุงจะเป็นอาหารประเภท Slow Cook ที่ใช้ไฟต่ำถึงปานกลาง ใช้เวลาเคี่ยวเพื่อให้อาหารนุ่มละมุนและรสชาติเข้าเนื้อ

เลือกหม้อเหล็กหล่อเคลือบอีนาเมลแบบไหนดี ?

สารเคลือบอีนาเมลไม่เป็นอันตรายเมื่อเจอความร้อน และแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ

  • Glass Enamel จะมีความเรียบเงา
  • Matt Enamel เป็นสีด้าน ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยนำความร้อน

แม้แต่ฝาหม้อเหล็กหล่อก็ไม่ธรรมดา

แน่นอนว่ามีหม้อก็ต้องมีฝา เพราะฝาปิดของภาชนะที่ทำจากเหล็กหล่อจะช่วยให้อาหารฉ่ำทั่วถึงกันด้วยการออกแบบให้ไอน้ำที่เกิดขึ้นหยดกลับคืนสู่อาหารเมื่อกลั่นตัว ทำให้อาหารชุ่มชื้น เหมาะกับอาหารที่มีวิธีทำหลายขั้นตอนเช่นนำมาตั้งเตาก่อนแล้วอบต่อ

จากเตาแก๊สไปสู่เตาอบแล้วจบที่โต๊ะอาหารได้เลย

ข้อดีอีกอย่างของการเลือกใช้ภาชนะเหล็กหล่อ คือการไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายภาชนะหลายครั้ง เรียกว่าจากเตาแก๊สไปสู่เตาอบแล้วจบที่โต๊ะอาหารได้เลย ที่สำคัญเมื่อปิดฝาจะเก็บความร้อนและความชื้นได้ดี เปรียบเสมือนเป็นเตาอบในตัว ทั้งนี้ต้องดูมือจับที่ฝาด้วยนะคะ เพราะมือจับที่ทำจากฟีโนลิก (จุกสีดำบนฝาหม้อ) รุ่นซิกเนเจอร์ สามารถทนความร้อนได้ถึง 250 องศาเซลเซียส ส่วนรุ่นคลาสสิกจะทนความร้อนได้ต่ำกว่าเพียง 190 องศาเซลเซียส ควรระมัดระวังขณะยกออกมาตั้งบนโต๊ะด้วยนะคะ เพราะมือจับที่ทำจากเหล็กหล่อ สเตนเลสสตีล และฟีโนลิกจะมีความร้อนมากเมื่อผ่านการปรุงอาหารกับเตาไฟหรือเตาอบ จึงต้องใช้ถุงมือหรือผ้าหนาๆ เพื่อจับทุกครั้ง

การทำความสะอาดหม้อเหล็กหล่อเคลือบอีนาเมล

  • วางพักให้ภาชนะเย็นลงก่อนเริ่มทำความสะอาด ห้ามโยน วาง หรือแช่ลงในอ่างล้างที่มีน้ำขณะภาชนะกำลังร้อนจัด เพราะสารเคลือบอีนาเมลอาจแตกหรือล่อนได้หากมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างกะทันหัน
  • ในกรณีที่มีคราบอาหารติดค้างบนภาชนะให้ใส่น้ำอุ่นและแช่ไว้ประมาณ 15-20 นาทีก่อนทำความสะอาด สามารถใช้แปรงขนนุ่มถูคราบอาหารที่ตกค้างออก

ขอบคุณอุปกรณ์จาก
Le Creuset Distribution (Thailand) Co., Ltd.
อาคาร Alma Link ชั้น 18 ถนนชิดลม โทร. 09 3131 8876
FB : LeCreusetThailand IG : lecreuset_thailand


You Might Also Like...