Cooking Lifestyle & Cooking

มาทำความรู้จัก Plants based Food กันดีกว่า


ช่วงนี้เริ่มได้ยินคำว่า Plants based Food ตามร้านทั่วไปมากขึ้น เอาจริงๆการทานแบบนี้มีมานานแล้วแต่จำกัดอยู่ในคนกลุ่มเล็กๆ หรือใช้คำเรียกแบบอื่นมากกว่า สำหรับใครที่อยากจะเปลี่ยนมาทานแบบนี้แต่ยังสับสนว่าควรทานอะไรบ้าง หรือกังวลว่าทานแล้วจะอิ่มท้องไหมสำหรับวัยทำงาน จากที่มีโอกาสได้ลองทานที่ ศูนย์เวลเนสวีแคร์เซ็นเตอร์ (Wellness We care Center) จังหวัดสระบุรี บอกได้เลยว่าอิ่ม แต่ทั้งนี้ต้องจัดปริมาณให้เหมาะกับตัวเราด้วย

Plants based Food คืออะไร? ถ้าแปลตรงตัวเลยคืออาหารที่มาจากพืช ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มหลักคือ
– ผลไม้
– ผัก
– พืชหัว (root vegetable) เช่น มันฝรั่ง มันเทศ แครอต
– ธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต  ควินัว  ข้าวกล้อง  แม้แต่เม็ดข้าวโพดก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ 
– ถั่วต่างๆ

แล้วควรทานแบบไหน? ง่ายๆเลยคือ เราควรจัดอัตราส่วนในการทานอาหารตามที่เคยได้ยินมาคือ  ผัก 50% ธัญพืช 25% โปรตีน 25% ต่อมื้อ และอาจจะทานผลไม้ระหว่างมื้อเสริมเข้าไป  แน่นอนว่าโปรตีนในที่นี้ก็คงหมายถึงเนื้อสัตว์ แต่ถ้าคุณจะปรับมาทานโปรตีนจากถั่วอย่าง เต้าหู้  เทมเป้ หรือ ถั่วแบบต่างๆเสริมเข้าไปแทน ส่วนชนิดของผัก ผลไม้ และ ธัญพืชขึ้นอยู่กับขอจำกัดของแต่ละบุคคลด้วย อย่างคนที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงก็ต้องเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลมาก เป็นต้น

Vegan Tago แทนเนื้อสัตว์ดอกกะหล่ำปั่นละเอียด ถั่ว ผัก และ เห็ด ห่อด้วยแป้งตอร์ติญาแบบWholewheat

สำหรับเมนูอาหารนั้นเราสามารถนำมาปรับใช้กับเมนูอาหารไทยที่เราทานกันในชีวิตประจำกันได้ง่ายๆด้วยการเปลี่ยนวัตถุดิบเล็กน้อย อย่างเมนูแกงเลียงผักรวมที่เราคุ้นเคย  ทางศูนย์เวลเนสวีแคร์เซ็นเตอร์ เขาใช้กะปิเจมาตำเครื่องแกงทนกะปิเคย   หรือน้ำสต็อกผักที่ต้มจากเปลือกข้าวโพด หัวไช้เท้า และ ใบหม่อน ได้เป็นน้ำซุปหอม หวานน้ำผักสำหรับนำไปทำอาหารจานอื่นๆได้หลายหลาย หรือ ใช้ในการผัดอาหารแทนน้ำมันพืชที่เรียกกันว่าผัดน้ำ ส่วนการปรุงรสก็ใช้ซีอิ๊วโซเดียมต่ำ เกลือหิมาลัย  และน้ำผึ้งเป็นต้น   ส่วนอาหารจานเส้นอย่างผัดไทยก็ใช้ฟองเต้าหู้ตัดเป็นเส้นยาวแทนเส้นจันท์ และ น้ำผัดไทยมีหอมหัวใหญ่ และ มะเขือเทศเป็นวัตถุดิบหลัก 

เครื่องแกงแกงเลียง กะปิเจ หอมแดง กระชาย และ เห็ด นำไปปั่นกับน้ำซุปผัก
แกงเลียงเจ

เรียกว่าแทบไม่ต่างจากการทานเจ หรือ มังสวิรัติเลยเพียงแค่ปรับการทานโดยลดแป้งขัดขาวลง  ลดโซเดียม และ รสหวาน ซึ่งรสหวานนี้คือการงดน้ำตาลโดยใช้รสหวานจากธรรมชาติ อย่างเมนู เต้าหู้ทอด(ใช้หม้อลมร้อน) จิ้มน้ำจิ้มอินทผลัมผลไม้รสหวานสามารถนำไปบด หรือ ปั่นผสมกับเมนูของหวานอย่างเค้ก ขนมปังแทนน้ำตาลทรายได้

ผัดไทยจากเส้นเต้าหู้ พลังงานเฉลี่ย 340kcal
ข้าวต้มธัญพืช ทำจากข้าวกล้อง ข้าวโพด เผือก แครอต และ ถั่ว 5 ชนิด ทานแล้วอิ่มท้อง

แต่คนที่ทาน Plants Based Foodก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ทานเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณท์จากเนื้อสัตว์เลยทีเดียว เพราะยังมีหลายคนทานไข่ไก่ เนื้อปลา เนื้อไก่ แม้แต่เนื้อหมูและเนื้อวัวแต่เน้นเนื้อไม่ติดมันเป็นหลักอยู่เพียงแต่อาจจะไม่บ่อยนักเมื่อเทียบกับคนที่ทานอาหารแบบทั่วไปเท่านั้น ซึ่งผลพลอยได้จากการทานอาหารแบบนี้คือ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคบางโรคเช่น เบาหวาน ไขมันและคอเลสเตอลอนสูง การควบคุมน้ำหนัก และถ้าคุณเป็นคนที่ออกกำลังเป็นประจำแล้วก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีห่างไกลจากโรคต่างๆมากยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณ
Wellness We care Center
204/39 หมู่ 5 ตำบลมิตรภาพ
อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี 18180
www.wellnesswecare.com


You Might Also Like...