Idea Kitchen & Home

วิธีจัดการกับห้องอับชื้นให้สะอาดและมีกลิ่นหอมน่าใช้งาน


แน่นอนว่า…ย่างเข้าเดือนหกฝนก็ตกพรำๆ (มีใครร้องตามบ้างนะ) พอเข้าหน้าฝนทีไรเป็นต้องมาพร้อมกับปัญหาความอับชื้นที่อาจก่อให้เกิดเชื้อราและกลิ่นอับภายในห้องได้ Home Tricks ฉบับนี้เรามี 10 วิธีง่ายๆ กับการจัดการห้องที่อับชื้นให้กลับมาสะอาดและมีกลิ่นหอมน่าใช้งานมาฝาก

วิธีจัดการกับห้องอับชื้นให้สะอาดและมีกลิ่นหอมน่าใช้งาน

1. เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท
หมั่นเปิดประตูและหน้าต่างอยู่เสมอเพื่อให้ภายในห้องมีอากาศหมุนเวียนได้ดี เมื่อมีลมพัดผ่านเข้ามาก็จะช่วยไล่ความชื้นและกลิ่นอับภายในห้องได้

2. แสงแดดก็มีความสำคัญ
แสงจากธรรมชาติและความร้อนเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยลดความชื้นภายในห้องที่อาจก่อให้เกิดปัญหาเชื้อราและกลิ่นอับ ดังนั้นควรเปิดหน้าต่างรับแสงแดดบ้าง

3. ติดตั้งพัดลมระบายอากาศ
สำรวจในบ้านว่ามีห้องไหนบ้างที่เป็นจุดอับ ไม่มีประตูหรือหน้าต่างไว้เปิดรับลมและแสงแดด การติดตั้งพัดลมระบายอากาศจะช่วยไล่ความชื้นและทำให้อากาศถ่ายเทได้ดีมากขึ้น

4. จัดเฟอร์นิเจอร์ให้ลงตัว
ไม่ควรจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ขวางทิศทางของลมหรือแสงที่ส่องเข้ามาภายในห้อง หรือไม่ควรจัดวางชิดผนังจนเกินไป เพื่อให้ลมสามารถพัดผ่านได้ ไม่เป็นจุดอับที่ก่อให้เกิดความชื้น

5. เลือกใช้ม่านที่แสงส่องเข้ามาได้
ในช่วงหน้าฝนแบบนี้เรามักจะปิดหน้าต่างไว้ตลอดเวลา ดังนั้นการเลือกใช้ม่านที่แสงสามารถส่องผ่านเข้ามาได้จึงเป็นอีกวิธีที่ดี อย่างน้อยก็ทำให้ห้องของเราได้รับแสงแดด ไล่ความชื้นและการสะสมของเชื้อโรคได้

6. หมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
ถึงแม้ว่าอากาศหน้าฝนจะชวนให้น่านอนขนาดไหน แต่อย่าลืมที่จะลุกขึ้นมาทำความสะอาดห้องกันด้วยนะ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและกลิ่นอับต่างๆ

7. ปลูกต้นไม้ในบ้าน
นอกจากจะช่วยแต่งแต้มสีเขียวและความมีชีวิตชีวาให้ห้องแล้ว การเลือกปลูกต้นไม้ในบ้านที่เป็นไม้ฟอกอากาศยังช่วยลดกลิ่นอับและสร้างความสดชื่นภายในห้องได้ด้วยนะ

8. ของใช้ในบ้านช่วยลดกลิ่นอับ
ไม่ว่าจะเป็นน้ำส้มสายชู มะกรูด เปลือกส้ม ใบชา ถ่าน ผงฟู ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องมีติดบ้านกันอย่างแน่นอน เพียงแค่เรานำใส่ถ้วยแล้วไปจัดวางตามมุมต่างๆ ของบ้าน เท่านี้ก็จะช่วยลดกลิ่นอับได้แล้วล่ะ

9. เครื่องหอม
ทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่าเครื่องหอมต่างๆ มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทียนหอม ถุงหอม สเปรย์ น้ำหอมปรับอากาศ เลือกกลิ่นที่ชอบและที่ใช่กันได้เลย ไม่เพียงช่วยลดกลิ่นอับ แต่ยังสร้างบรรยากาศให้ห้องของเราน่าอยู่มากขึ้นอีกด้วย

10. เครื่องฟอกอากาศ
กลายเป็นไอเทมที่ไม่ว่าบ้านไหนก็ต้องมี เพราะนอกจากจะช่วยหมุนเวียนอากาศภายในห้องให้ดีขึ้นแล้ว ยังมีนวัตกรรมในการช่วยกรองเชื้อโรคและค่าฝุ่นต่างๆ ได้อีกด้วย


You Might Also Like...