Design Kitchen & Home

ครัวบิลท์อินสำหรับคอนโด

Spread the love

ครัวคอนโดถึงจะมีขนาดเล็ก แต่ถ้าเราจัดสรรพื้นที่การใช้งานให้ลงตัว เก็บของใช้และอุปกรณ์เครื่องครัวให้เป็นระเบียบ ตกแต่งครัวให้ดูเก๋ด้วยพร็อพต่างๆ เท่านี้ก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวของเราน่ารักน่าใช้งานแล้วค่ะ แต่ถ้ายังคิดไม่ออกไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี หนูเสงี่ยมมีไอเดียครัวจิ๋วในคอนโดของ คุณอวน-วยา ดุลยบวรกุล มาฝาก

8

ห้องของคุณอวนตกแต่งสไตล์โมเดิร์นเจแปนนิส เน้นงานไม้ ให้ความรู้สึกแบบโคซี่ๆ น่ารักๆ ด้วยสเปซของคอนโดที่ออกแบบมาให้พื้นที่ในส่วนต่างๆ ต่อเนื่องกัน เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเจอส่วนของห้องครัวที่ต่อเนื่องกับมุมทำงานและห้องนั่งเล่น ทำให้พื้นที่ในห้องครัวกลายเป็นเหมือนศูนย์กลางของบ้าน “เพื่อนๆ จะชอบมาทานข้าวกันที่บ้าน เวลามาทุกคนจะไปรวมกันอยู่ในครัว หรือบางทีอวนก็ไปนั่งทำงาน นั่งทานข้าวอยู่ตรงนั้น เพราะว่าห้องครัวที่ทางโครงการออกแบบมาให้มีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ทำให้เราสามารถใช้พื้นที่ตรงนั้นได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะวางของ เตรียมอาหาร นั่งคุย ทานข้าว รวมไปถึงคุยงาน”

3

4

ห้องครัวของคุณอวนมีขนาดประมาณ 10 ตารางเมตร ถึงจะไม่กว้างมากแต่ก็เหมาะสมกับพื้นที่ในคอนโดแบบนี้ เลือกใช้แปลนครัวเป็นรูปตัว L เข้ากับมุมห้อง เน้นพื้นที่ใช้งานในส่วนของไอส์แลนด์จึงมีขนาดค่อนข้างใหญ่และกว้างเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นส่วนล้างที่เจาะช่องสำหรับฝังซิงก์ล้างจานให้สะดวกต่อการใช้งาน หรือเป็นพื้นที่เตรียมอาหาร นั่งทานข้าว ตลอดจนนั่งประชุมคุยงาน ถึงแม้ห้องครัวจะมีขนาดไม่ใหญ่มากแต่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน เว้นพื้นที่สัญจรระหว่างเคาน์เตอร์กับไอส์แลนด์ให้ใช้งานได้คล่องตัว ที่สำคัญคือการจัดของและอุปกรณ์เครื่องใช้ไว้อย่างเป็นระเบียบช่วยให้ครัวดูเรียบร้อยสวยงามอีกด้วย

5

2

“ด้วยความที่เป็นคนไม่ค่อยทำอาหารหนัก ส่วนมากแค่อุ่นอาหารหรือทำเมนูง่ายๆ มากกว่า เลยกำลังดีสำหรับเรา ส่วนฟังก์ชันต่างๆ ก็ออกแบบให้ใช้งานได้ง่าย ไอส์แลนด์เลือกใช้หินแกรนิต เพราะทำความสะอาดไม่ยากแค่เช็ดคราบต่างๆ ก็ออกแล้ว ที่บอกว่าอวนชอบจัดของไม่ใช่แค่ที่อยู่ข้างนอกนะ ในตู้เก็บของ ลิ้นชัก หรือแม้กระทั่งในตู้เย็นอวนก็จัด เวลาเพื่อนมาบ้านทุกคนจะชอบไปเปิดตู้เย็นแล้วถ่ายรูป เพราะว่าเราจัดทุกอย่างเหมือนในซุปเปอร์มาร์เก็ตเลย ไม่รู้สิอวนว่าถ้าเราจัดบ้านสวย ชีวิตเรามันก็สวยตามไปด้วย คือทุกอย่างต้องเริ่มต้นจากที่บ้าน ถ้าแค่จัดบ้านยังไม่เป็นระเบียบเลยแล้วจะไปจัดการชีวิตตัวเองได้ยังไง”

 

เรื่อง: หนูเสงี่ยม
ภาพ: พี่นิก


Spread the love

You Might Also Like...