Idea Kitchen & Home

เคล็ดลับจัดการเรื่องวุ่นๆ ในครัว ด้วยน้ำแข็ง


น้ำแข็ง นอกจากจะช่วยสยบความร้อน แก้กระหาย ให้ความเย็นสดชื่นแล้ว ยังใช้แก้ไขเรื่องวุ่นๆ ในห้องครัวและบ้านของเราได้ด้วยนะ มาติดตามกันว่าเหล่าขบวนการน้ำแข็งจะพิชิตปัญหาอะไรได้บ้างนะ

ไอเดีย

ลดไขมันในน้ำซุป
ซดน้ำซุป แกงจืด หรือสตูร้อนๆ นั้นชวนกระปรี้กระเปร่าดีแท้ ช่วยเพิ่มพลังการทำงาน แถมยังให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ แต่เวลาต้มนานเข้า เห็นว่ามักจะมีไขมันลอยจับผิวหน้าขึ้นมา นอกจากควรจะตักออกแล้ว เรายังใช้น้ำแข็งมาช่วยงานนี้ได้ แค่ใส่น้ำแข็งให้เต็มทัพพี แล้วจุ่มก้นทัพพีลงในหม้อน้ำซุป ไขมันก็จะเกาะติดมากับน้ำแข็ง ทำให้เราไม่ต้องทานส่วนเกินที่คอยเพิ่มคอเลสเตอรอลเหล่านี้ สำหรับซุปหรือแกงที่นำไปแช่ตู้เย็นไว้ หลังเอาออกมาทิ้งให้เย็นก็ควรตักไขมันข้างบนออกเช่นกัน

อุ่นข้าวน่ากิน
ปัญหาการอุ่นข้าว หรืออาหารในไมโครเวฟที่พบเสมอก็คือมักจะแข็ง แห้ง และชืดไปหน่อย ไม่ค่อยอร่อยน่ากิน เรื่องนี้แก้ไขไม่ยากถ้าหากคุณมีน้ำแข็ง ง่ายมากแค่วางน้ำแข็งสักก้อนลงบนข้าวที่จะอุ่น เมื่อเครื่องไมโครเวฟเริ่มทำงานแล้วข้าวร้อนขึ้น น้ำแข็งจะละลาย เพิ่มความชื้นทดแทนน้ำที่สูญเสียไป ช่วยให้ได้ข้าวสวยอุ่นร้อนๆ ไว้อิ่มอร่อยกันอย่างเปรมปรีอีกครั้ง

ช่วยให้พรมคืนตัว
บางครั้งเวลาอยากเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่วางอยู่บนพรม ก็อาจจะมีรอยบุ๋มตรงผืนพรม ที่เคยวางโต๊ะเก้าอี้หรือโซฟาไว้นานๆ เอาไว้เต็มไปหมด ใครเคยพบกรณีแบบนี้  ไม่มีอะไรมาก แค่ลองใช้น้ำแข็งก้อนเล็กวางลงบนรอยที่บรรดาขาโต๊ะเก้าอี้ฝากไว้ ปล่อยน้ำแข็งละลาย แล้วแปรงขนให้เรียบ เท่านี้น้ำแข็งก็จะช่วยให้พรมคลายตัว คืนรูปขึ้นมาเหมือนดังเดิมแล้วล่ะ

แก้ท่อน้ำตัน
ท่อระบายน้ำจุดต่างๆ ในบ้านที่เกิดคราบไขมัน หรือสิ่งสกปรกจับตัวอยู่มากจะทำให้ท่อเริ่มอุดตัน น้ำไหลผ่านไม่สะดวก เราจึงควรเก็บเศษตะกอนเขลอะเลอะเทอะทั้งหลายเอาไปทิ้งถังขยะเป็นประจำ และพยายามทำความสะอาดภายในตัวท่อด้วย จากคุณสมบัติของน้ำแข็งที่ละลายกลายเป็นน้ำได้ ทั้งยังจับคราบได้ดี เริ่มจากหาน้ำแข็งจำนวนหนึ่งมาแล้วโยนใส่ลงในท่อ ไขมันก็จะมาเกาะอยู่ตามก้อนน้ำแข็งให้ท่อโล่งขึ้น พร้อมทั้งไหลผ่านลงไปง่ายๆ ส่วนอีกวิธีหนึ่งใช้น้ำแข็ง 1 กำมือ ผสมเข้ากับเบกกิงโซดาครึ่งถ้วย เทลงไปในท่อก็จะช่วยขัดล้างได้อย่างสะอาดเอี่ยมอ่องเจริญตา ประหยัดแรงอีกต่างหาก

ไม่มีเตารีด ผ้าก็เรียบได้
เชื่อมั้ยคะว่าไม่มีเตารีดก็สามารถเนรมิตเสื้อผ้าตัวเก่งให้เรียบดูดีขึ้นได้ เข้าใจว่าคนเราจะพกเตารีดใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วยมันก็ไม่สะดวก หรืออาจจะเกิดเหตุจำเป็นต้องสวมใส่เสื้อผ้าชุดนั้นชุดนี้ในกรณีต่างๆ อย่างกะทันหัน แล้วไร้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเตารีดไปจะทำยังไงล่ะ พูดเลยว่าน้ำแข็งช่วยคุณได้ เพียงแค่ลูบน้ำแข็งไปมาบนเสื้อ โดยเฉพาะส่วนที่ยับมาก เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ปล่อยให้แห้ง หากว่ามีไดร์เป่าผมติดกระเป๋ามาหรือในโรงแรมจัดไว้ให้ใช้ก็หยิบมาช่วยเป่าชุดสุดสวยกันเลย น้ำแข็งนั้นจะช่วยลดเลือนรอยยับลงได้นะ


You Might Also Like...