Design Kitchen & Home

ครัวโมเดิร์นดีไซน์สวยในบ้านหรูระดับ Super Luxury


ครัวถือเป็นส่วนเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับบ้าน อีกทั้งยังเปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอก ไม่เพียงจะต้องมีดีไซน์สวยงาม แต่ยังต้องมาพร้อมฟังก์ชันตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานอีกด้วย เช่นเดียวกันกับเจ้าของบ้านหลังนี้ที่บอกกับเราว่าจะต้องพิถีพิถันและใส่ใจในการเลือกชุดครัวเป็นพิเศษ เพราะครัวคือจุดศูนย์กลางของบ้าน โดยไว้วางใจให้แบรนด์DKBB เข้ามาดูแลจนได้ครัวที่ใช่ในแบบที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความใส่ใจ การติดตั้ง และคุณภาพของวัสดุบอกเลยว่าเทียบเท่ามาตรฐานสากล

ส่วนของตัวอาคารภายนอกสถาปนิกออกแบบให้มีความเป็นบ้านในเมืองผสมผสานกับสไตล์ทรอปิคอล พื้นที่ใช้สอยมี 4 ชั้นด้วยกัน ชั้นล่างสุดเป็นที่จอดรถและระบบเซอร์วิสต่างๆ ชั้น 2 กำหนดฟังก์ชันใช้งานหลักเป็นส่วนพับบลิกของบ้าน ประกอบด้วยลิฟวิงรูมสำหรับนั่งเล่น รับรองแขก ห้องทานข้าว และครัว ส่วนชั้น 3-4 เป็นพื้นที่ส่วนตัวและห้องนอน

“ในช่วงระหว่างทำบ้านเราก็หาข้อมูล ไปดูชุดครัวตามโชว์รูมต่างๆ ซึ่งทางสถาปนิกที่ออกแบบบ้านแนะนำให้เลือกใช้ครัวอิมพอร์ตจากอิตาลีและเยอรมัน ด้วยเชื่อมั่นในเรื่องคุณภาพที่ไว้ใจได้อย่างแน่นอน แต่แบบครัวที่เราต้องการนั้นอยากให้ตู้สูงจรดฝ้าเพดาน ถ้าเป็นครัวนำเข้าเขาจะมีแค่ไซส์มาตรฐาน ไม่สามารถปรับขนาดได้ ถ้าอยากได้ความสูงถึงด้านบนต้องต่อเติมเพิ่มเอง เรามองว่าอาจจะทำให้ดูไม่สวยงามกลมกลืนกัน หรือมีปัญหาระหว่างใช้งานได้” เจ้าของบ้านเริ่มต้นเล่าให้เราฟังถึงที่มาที่ไปก่อนตัดสินใจเลือกชุดครัว

นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่คุณยุ้ยบอกว่าต้องใส่ใจและไม่ควรมองข้ามคือเรื่อง After-sale Service & Maintenance “ในส่วนของขนาดตู้ถ้าเราอยากได้จริงๆ ก็สามารถสั่ง Customize ได้ แต่บางชิ้นงานราคาอาจจะเพิ่มขึ้นหรือสูงกว่าประมาณ 10 เท่าเมื่อเทียบกับครัวที่ผลิตในประเทศ อีกอย่างเราคิดว่าถ้าครัวนำเข้ามาทางเรือระหว่างขนส่งยังไงต้องเกิดร่องรอยบ้าง และไม่มีทางที่แบบจะลงตัวพอดีกับพื้นที่ของเราเลย ต้องมีการปรับแก้อยู่แล้วไม่มากก็น้อย ต่อให้เราเลือกครัวนำเข้าก็ยังติดปัญหาในเรื่องรายละเอียดและการติดตั้ง

“สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้ามคือ After-sale Service ถ้าใช้ครัวแล้ววันหนึ่งมีปัญหาจะถามใคร จะต้องทำอย่างไร เพราะครัวเป็นส่วนที่เราต้องใช้งานจริงๆ ในระยะยาวจะต้องมีเรื่องของการ Maintenance ดูแลซ่อมแซมส่วนต่างๆ เราจึงตัดสินใจใช้แบรนด์ครัวที่ผลิตในประเทศ โดยมีเพื่อนที่เคยใช้ครัวของแบรนด์ DKBB แนะนำมาว่าแบบครัวที่เราต้องการนั้นทาง DKBB น่าจะทำได้” เจ้าของบ้านอธิบายเพิ่มเติม

สำหรับชุดครัวนี้เน้นดีไซน์เรียบง่าย หรูหราสไตล์โมเดิร์น เส้นสายที่ไม่มากจนเกินไป แบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ส่วน ด้านหลังออกแบบเป็นตู้สูงจรดเพดาน ภายในบิลต์อินตู้เย็นและจัดเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เพื่อให้ครัวเรียบร้อยสะอาดตา ใต้เคาน์เตอร์ดีไซน์ให้มีช่องและลิ้นชักสำหรับเก็บอุปกรณ์ กำหนดฟังก์ชันส่วนคุกกิงให้อยู่ตรงกลาง ติดตั้งเตาและเครื่องดูดควันให้ดูกลมกลืนกับชุดครัว กรุหินควอตซ์โดยรอบ นอกจากจะช่วยให้ครัวสวยงามมีมิติมากขึ้นแล้ว คุณสมบัติของหินควอตซ์ยังแข็งแรงทนทาน ทนต่อแรงกระแทกและรอยขีดข่วน ไม่มีรูพรุนทำให้ไม่เกิดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ ดูแลรักษาและเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

ถัดมาในส่วนของไอส์แลนด์กลางห้องครัวนั้นดีไซน์เพิ่มลูกเล่นด้วยการยกสเตปและตัดขอบมุมทอปเคาน์เตอร์ให้มีส่วนเว้า ช่วยสร้างเส้นสายให้ครัวดูบาง ไม่ทึบจนเกินไป ติดตั้งตู้ไวน์เข้ากับไอส์แลนด์ และออกแบบให้มีลิ้นชักใส่ของที่หยิบใช้งานบ่อยๆ เช่น แก้วน้ำ แก้วไวน์ จานชาม รวมถึงช่องขนาดใหญ่สำหรับเก็บหม้อและกระทะโดยที่ไม่ต้องนำมาวางบนเคาน์เตอร์หรือแขวนที่ผนังให้รกสายตา

เมื่อห้องครัวเสร็จสมบูรณ์แล้วเจ้าของบ้านบอกกับเราว่าไม่ผิดหวังเลยที่ตัดสินใจเลือกใช้ครัวของแบรนด์ DKBB ไม่เพียงแต่ใส่ใจในดีเทลรายละเอียด แต่คุณภาพยังเทียบเท่ามาตรฐานสากลอีกด้วย “ย้อนกลับไปก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกก็หาข้อมูลและดูผลงานของทาง DKBB มาบ้าง และให้ทางสถาปนิกเข้ามาพูดคุยเรื่องแบบว่าทำได้ไหม วัสดุที่เลือกใช้ โทนสี รวมถึงดีเทลต่างๆ และระหว่างทางในการทำครัวเรื่องการบริการทาง DKBB ค่อนข้างใส่ใจและตามใจลูกค้า เพื่อให้ครัวออกมาตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด            

“เช่นเรื่องการปรับขนาด ปรับมุมองศาต่างๆ เรามีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขค่อนข้างเยอะเหมือนกันกว่าจะออกมาได้แบบนี้ ทางสถาปนิกเองเขาก็แฮปปี้ที่ได้ทำงานร่วมกับทาง DKBB ด้วยมีประสบการณ์การทำครัว เวลาพูดคุยปรับแบบก็เข้าใจว่าแบบนี้นะ ประมาณนี้ ซึ่งทางแบรนด์ DKBB บอกเลยว่ามีมาตรฐานการผลิตในระดับสากลเทียบเท่าแบรนด์ครัวต่างประเทศได้เลย อีกทั้งยังติดตั้ง เก็บรายละเอียดหน้างานดีมาก ไม่ทำเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ของเราเสียหาย ซึ่งเรื่องนี้ต้องให้ความสำคัญเหมือนกัน และถ้าใช้งานไปแล้วมีปัญหาคือมั่นใจได้เลยว่าทาง DKBB เข้ามาดูแลแก้ไขให้อย่างแน่นอน”

เพราะครัวคือหัวใจของบ้าน ดีไซน์ต้องสวยและใช้งานได้จริง “โดยปกติแล้วสถาปนิกที่ออกแบบบ้านระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรีจะให้ความสำคัญกับครัว เราเองก็เหมือนกัน เพราะครัวเป็นศูนย์กลางของบ้านที่สมาชิกทุกคนจะต้องใช้งานร่วมกัน และเราออกแบบเป็นครัวเปิดใช้งานได้ต่อเนื่องกับมุมทานข้าวและลิฟวิงรูมได้ ถ้าดีไซน์ไม่สวยจะทำให้มู้ดแอนด์โทนของบ้านไม่ไปในทิศทางเดียวกัน ฟังก์ชันก็ต้องตอบโจทย์ วัสดุที่เลือกใช้ก็ต้องมีคุณภาพแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้จริงๆ ซึ่งชุดครัวของแบรนด์ DKBB ตอบโจทย์เราได้ทั้งหมด และครัวก็ออกมาเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยสวยงาม” เจ้าของบ้านกล่าวทิ้งท้าย

โดยรายละเอียดของชุดครัวนี้คุณกล้า-พชร ทีฆธนานนท์ (R&D Manager แบรนด์ DKBB) อธิบายเพิ่มเติมให้เราฟังว่า “สำหรับชุดครัวนี้มีแบบและโจทย์มาให้เรียบร้อยตั้งแต่แรก โดยเราจะคุยรายละเอียดต่างๆ กับทางดีไซเนอร์ก่อนเพื่อให้เข้าใจตรงกัน บวกกับเราค่อนข้างมีประสบการณ์ในการทำครัว จึงสามารถทำตามแบบที่ลูกค้าต้องการได้ เช่น หน้าบานครัวขนาดใหญ่ที่สูงจรดเพดาน เราจะทราบว่าต้องใช้แมตทีเรียลอะไร ใช้อุปกรณ์บานพับแบบไหน และเรามีสูตรคำนวณในการออกแบบ ด้วยขนาดที่สูงกว่ามาตรฐานทั่วไปถ้าใช้ผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญการออกแบบครัวจริงๆ อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องหน้าบานตก หน้าบานเอียง ติดตั้งแล้วไม่สามารถใช้งานได้

“นอกจากนี้จะมีข้อจำกัดจากทางดีไซเนอร์ว่าไม่อยากใช้หน้าบานต่อหรือห้ามวางซ้อนกัน ทำให้เราต้องไปดูที่โรงงานวัสดุต่างๆ เช่น หาไม้ขนาดประมาณ 9 ฟุต แผ่นลามิเมตที่มีความยาวเพียงพอ บานพับที่ใช้แล้วรับน้ำหนักไหว แผ่นบอร์ดปกติทั่วไปจะมีขนาด 4×8 นิ้ว เราก็ต้องสั่งบอร์ดขนาด 5×9 นิ้ว เพื่อมาใช้กับครัวนี้โดยเฉพาะ ดีไซเนอร์เองเขาค่อนข้างใส่ใจในเรื่องเส้นสายของชุดครัวและรอยต่อต่างๆ จึงทำให้เราต้องใช้ชุดข้อมูลความรู้และประสบการณ์ที่เรามีเพื่อให้ทุกอย่างออกมาดีที่สุด เรื่องขนาดและสัดส่วนการออกแบบครัวนั้นทาง DKBB เองให้ความสำคัญอยู่แล้ว ยิ่งเป็นงานสไตล์โมเดิร์น ถึงจะดูเหมือนเป็นเส้นเรียบๆ แต่ถ้าไม่ได้สัดส่วนที่ลงตัวจะทำให้มู้ดแอนด์โทนของครัวต่างไปเลย จากสวยอาจจะดูไม่สวยก็ได้

“ในส่วนหน้าบานไอส์แลนด์เป็นงานวีเนียร์ย้อมสีให้ได้โทนที่ทางดีไซเนอร์ไกด์มา ให้ความรู้สึกเหมือนทำงานอาร์ตเหมือนกันนะครับ เราต้องไปนั่งเลือกวีเนียร์เองว่ามีลายแบบไหนบ้าง สวยไม่สวย ความสูงประมาณนี้ลงตัวกับลายวีเนียร์แบบไหน ส่วนหน้าบานด้านหลังวัสดุเป็น VI.PLUS ของเราเอง ทนทาน กันน้ำ กันปลวก ทอปเคาน์เตอร์เลือกใช้เป็นหินควอตซ์”

ถ้าถามว่าชุดครัวมีความพิเศษและโดดเด่นอย่างไรนั้น คุณกล้าบอกกับเราทิ้งท้ายว่า “คงเป็นเรื่องของขอบเฟรม เราต้องสั่งทำอะโนไดซ์สีอะลูมิเนียมให้ได้มู้ดแอนด์โทนประมาณนี้ เพราะในท้องตลาดทั่วไปจะมีให้เลือกไม่กี่โทนสีตามมาตรฐาน นอกจากนี้เรายังเพิ่มลูกเล่นด้วยการทำแซนดิ้งพื้นผิวให้มีเท็กซ์เจอร์ที่สวยงามไม่เรียบจนเกินไป”

ชุดครัว: DKBB
พื้นที่ใช้งานครัว: 20 ตารางเมตร


You Might Also Like...