Design Kitchen & Home

ครัวสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารี เรียบง่าย ดูอบอุ่น


สำหรับคนที่ชอบทำอาหารคงไม่มีอะไรมีความสุขไปกว่าการมีห้องครัวสวยๆ พร้อมด้วยฟังก์ชันใช้งานที่ครบครัน ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด หรือทำเมนูไหนๆ ก็สามารถหยิบจับทุกอย่างได้สะดวกคล่องตัว เช่นเดียวกันกับคุณลิซ่า เจ้าของบ้านหลังนี้ที่ชอบเข้าครัวทำอาหารด้วยตนเอง จึงให้ความสำคัญกับพื้นที่ใช้งานส่วนต่างๆ ตลอดจนการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ครัวในตำแหน่งที่เหมาะสมลงตัว และอยากให้ทุกคนในครอบครัวสามารถใช้งานพื้นที่นี้ร่วมกันได้อีกด้วย

บ่ายวันหนึ่งเราออกเดินทางไปบ้านของคุณลิซ่า ซึ่งอยู่ในหมู่บ้าน Nichada Thani GREENPARK โครงการที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียว มีทะเลสาบอยู่ใจกลาง ดูร่มรื่นและเป็นส่วนตัวมากเลยทีเดียว ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ใช้เวลาไม่นานนักเสียงแจ้งเตือนแอปพลิเคชันก็บอกกับเราว่า “You have arrived at your destination.” หลังจากจอดรถเสร็จเรียบร้อย เราเดินผ่านสระว่ายน้ำเพื่อเข้าสู่ลิฟวิงรูมหลักของบ้าน

ภายในเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ออกแบบเพดานสูง ทำให้บ้านดูโปร่งโล่งสบายๆ ไม่อึดอัด เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านห้องนั่งเล่นจะอยู่ด้านขวามือ ส่วนด้านซ้ายจะเป็นมุมแพนทรี ถ้ามองตรงเข้าไปจะเจอกับโต๊ะกินข้าวและห้องครัวหลักซึ่งอยู่ด้านในสุด โดยคุณลิซ่าบอกว่าอยากให้ทุกคนใช้งานสเปซส่วนนี้ร่วมกันได้ ที่สำคัญคือต้องมีโต๊ะกินข้าวอยู่ตรงกลาง ไว้นั่งกินสุกี้ กินอาหารต่างๆ พร้อมหน้าพร้อมตากัน            

ถึงแม้จะสามารถใช้งานพื้นที่ได้ต่อเนื่องเชื่อมโยงถึงกัน ทว่ายังดูเป็นสัดส่วนด้วยการออกแบบให้มีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ไว้เปิด-ปิดได้ เมื่อต้องการใช้งานพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่ง ทั้งยังดีไซน์ให้มีหน้าต่างบานใหญ่ได้รับแสงสว่างอย่างเต็มที่ มองเห็นวิวทิวทัศน์และสระว่ายน้ำนอกบ้านได้อีกด้วย

ในส่วนของห้องครัวคุณลิซ่าเลือกใช้ชุดครัวแบรนด์GIO ด้วยมั่นใจในเรื่องคุณภาพ ความแข็งแรงทนทาน ทั้งยังมีดีไซน์สวยงามเข้ากับบ้าน เป็นสไตล์โมเดิร์นคอมเทมโพรารี เรียบง่าย หรูหรา และให้ความรู้สึกอบอุ่นๆ โดยแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 โซน

ครัวแพนทรี เปรียบเสมือนครัวโชว์ เพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้ห้องกินข้าว และเพิ่มความสะดวกคล่องตัว มีเคาน์เตอร์ไว้สำหรับวางของเล็กๆ น้อยๆ จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่มง่ายๆ ติดตั้งอ่างล้างจาน บิลต์อินตู้เย็นและตู้แช่ไวน์เข้ากับชุดครัว สามารถเก็บของได้เต็มพื้นที่ทั้งในส่วนตู้แขวน ตู้สูง ช่องและลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์ ช่วยให้ครัวเป็นระเบียบเรียบร้อย สำหรับหน้าบานชุดครัวเลือกใช้เป็นกระจกสีขาวเงาตัดกับกระจกสีเทามุก เพิ่มลูกเล่นด้วยกรอบเฟรมมือจับสีโรสโกลด์ และทอปเคาน์เตอร์ลายหินอ่อน

ครัวหลัก ออกแบบโดยเน้นการใช้งานเป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่คุณลิซ่าจะเป็นคนทำอาหารเอง ดังนั้นจึงค่อนข้างให้ความสำคัญกับพื้นที่เตรียมอาหาร รวมถึงการจัดวางฟังก์ชันของเครื่องใช้ไฟฟ้า อ่างล้างจาน อุปกรณ์ครัวต่างๆ ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมลงตัว สามารถใช้งานได้ง่าย ต่อเนื่อง และคล่องตัวมากที่สุด นอกจากเรื่องการออกแบบครัวให้ตรงกับโจทย์ที่ทางคุณลิซ่าให้มาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทาง GIO ใส่ใจคือการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า เนื่องจากมีหลากหลายแบรนด์และบางชิ้นไม่มีวางขายทั่วไปในประเทศไทย ทีมช่างจะต้องศึกษาหาข้อมูลและเป็นผู้ที่มีความชำนาญในการติดตั้ง

ชุดครัวนี้ออกแบบเป็นรูปตัวแอล (L) โดยเคาน์เตอร์ด้านหนึ่งกำหนดเป็นพื้นที่ส่วนปรุง ติดตั้งเตา เครื่องดูดควัน บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในระดับที่ใช้งานได้สะดวกโดยไม่ต้องก้ม เพิ่มฟังก์ชันจัดเก็บด้วยช่อง ลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์และตู้แขวนจรดเพดาน ไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่นและเก็บของได้อย่างจุใจ ส่วนเคาน์เตอร์อีกด้านกำหนดเป็นพื้นที่ส่วนเตรียมและส่วนล้าง โดยติดตั้งเครื่องล้างจานใต้เคาน์เตอร์ให้อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานได้ต่อเนื่องกัน มีหน้าต่างบานใหญ่ไว้เปิดให้อากาศถ่ายเท และช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องครัว

โดยจุดเด่นของชุดครัวหลักอยู่ที่การออกแบบให้มีไอส์แลนด์กลางห้องครัว เป็นเหมือนโต๊ะกลางไว้ใช้งานทั้งเตรียมอาหาร วางของ และเป็นโต๊ะกินข้าวง่ายๆ ในครัว นอกจากนี้ยังติดตั้งอ่างล้างจานและเครื่องล้างผักล้างผลไม้เข้ากับส่วนไอส์แลนด์นี้อีกด้วย เรียกได้ว่าใช้งานพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่ามากจริงๆ

ทั้งยังมาพร้อมดีไซน์ที่เรียบง่ายสวยงาม โดยเลือกใช้วัสดุหน้าบานเป็นกระจกสีขาวด้าน (Matt) ตัดกับเฟรมสีโรสโกลด์เหมือนกับครัวแพนทรี ทอปเคาน์เตอร์เลือกใช้เป็น Ceramic Caracatta ลายหินอ่อนผิวสัมผัสด้าน มีคุณสมบัติทนความร้อน สามารถวางหม้อหรือกระทะที่เพิ่งลงจากเตาได้เลย ทนต่อรอยขีดข่วน ความเป็นกรดและด่างได้ ไม่ซึมน้ำ ตลอดจนดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย เป็นครัวสวยที่ใช้งานได้จริงและตรงกับความต้องการของคุณลิซ่าที่อยากให้พื้นที่ส่วนนี้เป็น Kitchen & Sharing Space ของครอบครัว

ชุดครัว GIO Home Kitchen
โทร. 0 2102 2128-9
www.giohome.com


You Might Also Like...