Cooking Lifestyle & Cooking

กาแฟที่ถอดแบบจากชุดของหนูน้อยหมวกแดง จากร้าน Once Upon A Tree


คุณจี้-ฉัตริน ตั้งสมบัติสันติ เจ้าของร้าน Once upon a tree ชายผู้มีความฝันอยากเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเองตั้งแต่ยังเรียนอยู่ หลังจากเรียนจบมีโอกาสทำงานเบื้องหลังรายการท่องเที่ยวรายการหนึ่ง เดินทางไปหลายจังหวัดและแวะเวียนไปตามร้านกาแฟต่างๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากร้านที่เคยไปร่วมปี ซึ่งความตั้งใจในการอยากทำร้านกาแฟยังไม่เคยจากเขาไปไหน สุดท้ายตัดสินใจเปิดร้านโดยมีครอบครัวให้การผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

“เสน่ห์ของเครื่องดื่มอยู่ที่วิธีการทำ รสชาติและหน้าตา เอกลักษณ์ในการทำเครื่องดื่มของจี้คือ ส่วนผสมบางอย่างที่อาจจะดูไม่เข้ากันเลยแต่มันกลับเข้ากันได้อย่างลงตัว รวมถึงสีสันและเครื่องดื่มที่แบ่งเป็นชั้นๆ ปิดท้ายด้วยการตกแต่งจากดอกไม้และผลไม้ ไม่ใช่แค่ทำแต่คือการเอาใส่ใจ เวลาเราเสิร์ฟแล้วลูกค้าชอบรสชาติเห็นหน้าตาเครื่องดื่มแล้วร้องว้าว…นับเป็นความสุขเล็กๆ ของจี้เลย” คุณจี้เล่าว่าก่อนเปิดร้านยังไม่มีประสบการณ์ด้านนี้เลย ถึงแม้ครอบครัวชอบทำอาหาร จึงไปเรียนที่ Le cordon bleu ด้านเครื่องดื่ม การตกแต่งอาหาร รวมถึงการจัดการ เพื่อเข้ามาทำร้านอย่างเต็มตัว “เหตุผลที่เรียนนอกจากอยากทำร้านกาแฟขายเบเกอรีแล้ว จี้ชอบกาแฟ มันมีเสน่ห์นะ ได้เทคนิคจาการเรียนหลายอย่าง ยิ่งเรียนยิ่งชอบมากกว่าเดิมอีก รู้สึกว่ามีอะไรมากกว่าที่เราคิดไม่ใช่แค่ความสวย อร่อย แต่มีกระบวนการการทำ เขาสอนแค่พื้นฐานกับวิธีคิด ใช้อะไรมาใส่กับอะไรได้บ้าง จากนั้นเราก็ต่อยอดเอง อย่างเมนู Red Riding Hood มีแยมสตรอว์เบอร์รีเป็นส่วนประกอบ บางคนคิดว่าไม่น่าจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้แต่มันเข้ากัน

ไอเดียของเครื่องดื่มตัวนี้มาจากจี้ชอบดูการ์ตูน คลุกคลีกับการ์ตูนดิสนีย์ นิทานหลายๆ เรื่อง แล้วคิดว่าลูกค้าหลายคนก็น่าจะชอบ เรานำแรงบันดาลใจมาจากเรื่องหนูน้อยหมวกแดงมาสร้างสรรค์เป็นเครื่องดื่ม เริ่มตั้งแต่ผลสตรอว์เบอร์รีด้านบนแทนสัญลักษณ์ของหมวกสีแดง กาแฟคือเส้นผม นมสดแทนหน้าขาวๆ ของหนูน้อย และแยมสตรอว์เบอร์รีที่อยู่ด้านล่างสุดคือชุด ความพิเศษของหน้าตาเครื่องดื่มแก้วนี้มีสีสันสวยงามแบ่งเป็นชั้นๆ ส่วนรสชาติมีความเปรี้ยวอมหวานและขมนิดๆ จากกาแฟ สื่อความหมายโดยรวมตามนิสัยของหนูน้อยหมวกแดงซึ่งน่ารัก แก่นๆ สนุกสนาน แต่ก็ยังแอบซ่อนความเข้มแข็งและความกล้าหาญของหนูน้อยหมวกแดง”

วิธีทำ
1. ใส่แยมสตรอว์เบอร์รีลงไปที่ก้นแก้ว
2. ใส่น้ำแข็งให้เต็มแก้ว
3. นำนมสดและไซรัปวานิลลาผสมลงไปและคนให้เข้ากัน

4. จากนั้นเทลงแล้ว
5. เทกาแฟสดตามลงไป
6. ตกแต่งด้วยวิปครีมและสตรอว์เบอร์รีสด

Tips: เทคนิคในการเลือกแยมควรเป็นแยมที่มีเนื้อผลไม้เยอะ ไม่ควรเลือกยี่ห้อที่ใส่เพกตินเยอะ หรือจะเลือกกวนแยมสตรอว์เบอร์รีเองก็ได้ โดยรสชาติต้องไม่เปรี้ยวและหวานเกินไป


You Might Also Like...