Idea Kitchen & Home

รวม 11 ไอเดียแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ ง่ายๆ ทำเองได้จริง


การมีบ้านสวยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นบ้านหลังใหญ่เสมอไป หากเรารู้จักและเข้าใจในไลฟ์สไตล์รวมถึงเลือกแบบบ้านที่ชอบได้แล้ว ต่อให้หลังเล็กหรือหลังใหญ่ก็สามารถตกแต่งบ้านให้ดูสวยมีชีวิตชีวาได้

เช่นเดียวกับ คุณหวัน -วสันต์ ติรางกูร และคุณหนู – กาญจนา ลีลาภัทรานุรักษ์ เจ้าของบ้าน จัดสรรพื้นที่ใช้สอยรวมถึงเลือกหาวัสดุมาสร้างสีสันให้บ้านสไตล์ลอฟท์ของพวกเขาดูสนุกขึ้นมากทีเดียว ตามไปดูไอเดียเจ๋งๆ กันเลยดีกว่า

DSCF0083

1. ฉีกรูปแบบดีไซน์ของป้ายบ้านเลขที่ไม่ซ้ำใคร ด้วยการใช้เหล็กแผ่นเจาะเป็นการ์ตูนมีรูปหน้าคล้ายกับหุ่นกระป๋อง มีเลขที่บ้าน และชื่อบ้าน Tinman นับว่าเป็นไอเดียที่สร้างความแปลกตาได้ไม่น้อยเลย

DSCF0082

2. ตัวบ้านยกสเต็ปสูงขึ้น จึงทำบันไดทางขึ้นให้ล้อไปกับสไตล์ลอฟท์ ใช้โครงเหล็กทาสีแดงตัดกับพื้นบ้านสีเหลือง เพิ่มบันไดให้มีลูกเล่นด้วยการทำเฉพาะลูกนอนตะแกรงเหล็กฉีก ดูเท่และโปร่งตามากๆ

DSCF0074

3. มุมรับแขกกึ่งเอาท์ดอร์ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ผสมกับงานเหล็ก สร้างความรู้สึกอบอุ่นและทำให้บ้านดูไม่แข็งเกินไป เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการหาต้นไม้ในร่มมาประดับก็ดูสดชื่นขึ้น

DSCF0067

4. ถัดจากมุมรับแขกเป็นห้องทำงานขนาดไม่ใหญ่มาก ผนังรอบห้องจึงใช้หน้าต่างบานเกล็ดและประตูกระจกบานเฟี้ยมทำให้ห้องดูสว่างและโปร่งตา ซึ่งผนังทั้งสามด้านสามารถเปิดรับลมให้อากาศภายในถ่ายเท

DSCF0066

5.เพิ่มพื้นที่สีเขียวในส่วนของผนังบริเวณมุมรับแขกกึ่งเอาท์ดอร์ด้วยการทำสวนแนวตั้ง หาไม้เก่าขนาดเท่าๆ กันสร้างให้เป็นผนังไม้เพื่อลดความแข็งของเหล็กให้ดูอบอุ่นขึ้น

DSCF0071

6. ห้องครัวดีไซน์แปลกตาผสมผสานระหว่างวัสดุเหล็กและคอนกรีตซึ่งออกแบบได้อย่างลงตัวและมีฟังก์ชันใช้งานครบครัน

DSCF0064

7. ดีไซน์ชั้นหนังสือออกแบบเรียบง่าย โครงสร้างทำจากท่อเหล็กให้ความรู้สึกดิบเท่ตามสไตล์ลอฟท์ ส่วนชั้นวางใช้ไม้เก่าแผ่นใหญ่สามารถเก็บหนังสือได้จำนวนมาก

DSCF0059

8. โครงสร้างภายในเป็นปูนเปลือยทำพื้นอิพ็อกซี่สีขาว ออกแบบประตูห้องบานเลื่อนด้วยเหล็กเคลือบสีน้ำเงินเข้มดูดิบเท่กลมกลืนกับบันไดเหล็ก

DSCF0061

9. เพิ่มความสว่างให้กับห้องน้ำได้ง่ายๆ ด้วยการใช้บล็อกแก้วแทนผนังคอนกรีต

DSCF0056

10. เพิ่มความเก๋ให้กับห้องเก็บของด้วยการติดม่านริ้วพลาสติกอุปกรณ์รางม่านแบบข้อสวิงสเตนเลส นอกจากจะพรางตาไม่เห็นของด้านในแล้ว ยังใช้งานสะดวก เพราะไม่ต้องใช้มือเปิดหรือปิดประตู

DSCF0054

11. ประยุกต์ถังเบียร์สดให้กลายเป็นอ่างล้างหน้าสุดเก๋ เป็นไอเดียง่ายๆ ที่ทำให้บรรยากาศในบ้านดูมีสีสันมากขึ้น

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...