Idea Kitchen & Home

อยากได้ชุดครัว D.I.Y มีวิธีออกแบบยังไงบ้างนะ


สำหรับใครที่รักและชื่นชอบงาน D.I.Y อยู่แล้ว และอยากจะได้ชุดครัว D.I.Y ที่ทำเองได้ง่ายๆ อีกทั้งยังใช้งบประมาณไม่สูงมาก แต่ได้ครัวที่ตรงใจทั้งเรื่องดีไซน์และสไตล์ที่ชอบ มีฟังก์ชันเท่าที่จำเป็นตรงกับการใช้งาน ตามเราไปดูไอเดียชุดครัว D.I.Y ทั้งสวยทั้งประหยัดกันเลย

8-2

1.สำรวจพื้นที่และการใช้งานครัวของเราว่าต้องการอะไรบ้าง เช่น ทำอาหารจริงจังแค่ไหน ส่วนใหญ่ทำอาหารง่ายๆ อย่างมื้อเช้าหรือทำจริงจังแบบครัวไทย ต้องการพื้นที่ใช้สอยไว้เตรียมของมากน้อยเพียงใด อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์และของใช้ต่างๆ เป็นต้น เพื่อไม่ให้ลืมเราอาจจะลิสต์รายการไว้เป็นข้อๆ เลยก็ได้

15

7

2.เมื่อสำรวจความต้องการเรียบร้อยแล้ว ควรเลือกแปลนครัวให้เหมาะสมกับการใช้งานและขนาดของห้องครัว ถ้าพื้นที่น้อยอาจจะเลือกแปลนครัวรูปตัว I หรือตัว L แต่ถ้าห้องครัวมีขนาดกว้างอาจจะเลือกออกแบบแปลนครัวเป็นรูปตัว U เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น สำหรับใครที่อยากมีไอส์แลนด์กลางห้องจริงๆ แล้วครัวเล็กก็สามารถทำได้ เพียงแต่เราต้องเลือกขนาดให้เหมาะกับห้องครัวเท่านั้นเอง

3

3.สำหรับครัวที่เหมาะกับการ D.I.Y อาจจะเป็นชุดครัวปูนหรือชุดครัวไม้ เนื่องจากวัสดุและอุปกรณ์หาได้ง่ายและขั้นตอนการออกแบบไม่ยุ่งยากมากนัก ถึงจะเป็นคนที่ไม่เคยทำงาน D.I.Y หรือมีความชำนาญมาก่อนก็สามารถทำได้ ช่วยกันในครอบครัวรับรองว่าได้ชุดครัวอย่างที่ตั้งใจแน่นอน

4.ส่วนของโครงสร้าง สำหรับใครที่ทำอาหารจริงจัง โดยเฉพาะอาหารไทยที่ต้องโขก สับ ตำน้ำพริก อาจจะเลือกเป็นชุดครัวปูนที่มีความแข็งแรงทนทาน หรือถ้าใครทำอาหารง่ายๆ ไม่จริงจังมากอาจจะเลือกเป็นชุดครัวไม้ก็ได้

_NIK6113

5.เพิ่มลูกเล่นและตกแต่งห้องครัวในแบบที่เราชอบ จริงๆ แล้วงาน D.I.Y ไม่จำเป็นต้องลงมือเองไปทุกขั้นตอนก็ได้ เราอาจจะไปเลือกดูโต๊ะหรือของมือสองแล้วนำมาดัดแปลงให้เป็นเคาน์เตอร์หรือไอส์แลนด์กลางห้องก็ได้ เหมือนกับชุดครัวนี้ที่เรานำมาฝากกัน ไม่บอกคงไม่รู้ใช่มั้ยล่ะว่าไอส์แลนด์กลางห้องนั้น เป็นโต๊ะมือสองที่เจ้าของนำมาปรับโฉมใหม่จนสวยแล้วทำช่องสำหรับวางของเพิ่มเติมด้านหน้าเท่านั้นเอง

116

_IMG2838

6.ส่วนของทอปเคาน์เตอร์ที่หลายคนอาจจะเป็นกังวลว่าจะทำอย่างไร หรือเลือกวัสดุแบบไหนดี บางคนอาจจะเลือกเป็นทอปหินซึ่งในตลาดมีให้เลือกหลายแบบ หลายเกรดด้วยกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและงบประมาณ บางคนที่ไม่ได้ใช้งานครัวหนักมากๆ อาจจะกรุทอปเคาน์เตอร์ด้วยกระเบื้องตามลวดลายและสีที่ชอบก็ได้ อย่างชุดครัวนี้ก็เป็นเพียงเคาน์เตอร์ไม้ง่ายๆ เท่านั้นเอง แต่อาจจะต้องระวังเรื่องของความชื้นเป็นพิเศษ

_DSC0391-2

_IMG2828

7.การทำตู้หรือชั้นวางของอาจเป็นเรื่องยากเกินไป เราอาจจะดัดแปลงโดยการทำช่องใส่ของแล้วทำผ้าม่านเล็กๆ ปิดไว้เพื่อให้ดูเรียบร้อยก็ได้ ง่ายและประหยัด ที่สำคัญคือยังได้เลือกลายและสีผ้าที่ชอบ ทำให้ชุดครัวสะท้อนความเป็นตัวเองของเราได้อีกด้วยนะ หรือเราอาจจะทำกล่องไม้ทรงสีเหลี่ยมธรรมดาไว้สำหรับใส่ของหมวดหมู่ต่างๆ วางเรียงให้สวยงาม เพียงเท่านี้ครัว D.I.Y ของเราก็ดูมีดีไซน์ได้นะ

8

8.ไม่จำเป็นต้องมีตู้แขวนก็ได้ เพียงแค่เราติด Hanging สำหรับแขวนของที่ใช้งานบ่อยๆ นอกจากหยิบใช้งานง่ายแล้ว ยังกลายเป็นของแต่งครัวเก๋ๆ ได้อีกด้วย

_IMG2819

_TON3300

9.จริงๆ แล้วชุดครัว D.I.Y ไม่จำเป็นที่เราจะต้องทำเองทุกขั้นตอนก็ได้ เพียงแต่เป็นชุดครัวที่เราออกแบบเอง หรือเลือกของมามิกซ์แอนด์แมตซ์ นำของเก่ามาปรับโฉมให้เหมือนใหม่ เพียงเท่านี้เราก็ได้ชุดครัว D.I.Y ที่ราคาไม่แพงและยังเป็นครัวในฝันที่เราอยากได้อีกด้วย


You Might Also Like...