Cooking Lifestyle & Cooking

แชร์สูตร ไข่ปลาหมึกย่างคัตสึโอะ เมนูอร่อยจากเชฟปาร์ค แห่ง Chim Ramen ทำง่ายอร่อยด้วย !


จากเมนูทาโกะยากิที่ เชฟปาร์ค – ภัทรวิทย์ จันทร์ไทย แห่ง Chim Ramen ชอบทาน แล้วรู้สึกว่าการทานแบบเดิมนั้นดูไม่ค่อยเซ็กซี่เท่าไร เลยสร้างสรรค์เมนูไข่ปลาหมึกย่างคัตสึโอะ โดยมีรสชาติและเท็กซ์เจอร์ที่คล้ายกับทาโกะยากิ เพียงเปลี่ยนวัตถุดิบจากแป้งเป็นไข่ปลาหมึกย่าง แล้วราดด้วยซอสรสชาติเข้มข้นสูตรของเชฟปาร์ค ซึ่งวิธีทำที่ง่าย ใครๆ ก็ทำได้ อีกทั้งวัตถุดิบยังหาซื้อได้ไม่ยาก รับรองว่าอร่อยเหมือนเชฟไปทำให้ทานที่บ้านเลยล่ะ

11

ก่อนจะไปเริ่มต้นทำเมนูนี้ เราไปทำความรู้จักเชฟปาร์คกันก่อนดีกว่า …ถ้าจะต้องเลือกเรียนระหว่างทฤษฎีและปฏิบัติ เชฟปาร์ค-ภัทรวิทย์ จันทร์ไทย คงตอบได้ไม่ยากนักว่าอยากเรียนปฏิบัติมากกว่า เชฟปาร์คจึงเลือกเรียนทางด้านครัวและศิลปะการประกอบอาหารที่วิทยาลัยดุสิตธานี

“ผมเป็นคนไม่ชอบเรียนหนังสือที่เป็นวิชาการเท่าไร แต่อยากเรียนอะไรที่สามารถทำเป็นอาชีพได้ ไม่อยากเรียนไปเรื่อยๆ แต่ไม่รู้จะนำไปใช้ทำอะไร ผมเลยลองหาว่าแล้วมีอะไรที่อยากทำอีกโดยที่ไม่เน้นเรียนวิชาการมาก ซึ่งตอนนั้นคิดว่าทำอาหารน่าจะสนุกดี สามารถทำเป็นอาชีพได้ด้วยจึงตัดสินใจเลือกเรียน”

หลังจากเรียนจบเชฟปาร์คเริ่มต้นทำงานที่ร้านโรสแมรี่ เรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำอาหารฝรั่ง ก่อนจะไปทำงานที่ร้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงอย่างร้านน้ำ

“เริ่มจากผมมีโอกาสได้ไปทริปกับรุ่นพี่ที่เป็นเชฟ เข้าป่าไปอยู่กับชาวปกาเกอะญอ ทำให้ผมรู้สึกว่าเรารู้จักวัตถุดิบฝรั่งมากมายเลยนะ แต่พอไปอยู่ในป่าจริงๆ เรากลับไม่รู้จักอะไร แม้กระทั่งใบไม้ใบนี้กินได้นะ เรารู้จักแค่ผักชีต้นหอม ก่อนหน้านี้ที่เคยคิดว่าการทำอาหารไทยดูไม่สนุกไม่น่าสนใจเราก็เปลี่ยนความคิด พอกลับมาจากทริปนี้ทำให้อยากไปทำงานที่ร้านอาหารไทย ที่เลือกร้านน้ำเพราะผมอยากรู้วิธีคิดของเจ้าของร้านที่เป็นคนต่างชาติว่าเขามีมุมมองและวิธีการนำเสนออาหารไทยอย่างไรด้วย”

12

เมื่อทำงานได้สักระยะจนเริ่มตกผลึกความคิดว่าสิ่งที่ตัวเองชอบและอยากทำจริงๆ คืออะไร เชฟปาร์คจึงเริ่มต้นเปิดร้าน CHIM RAMEN Bangkok เป็นของตัวเอง ร้านราเมงสไตล์ฟิวชันที่มีวัตถุดิบหลักเป็นซีฟู้ด

“เป็นคนชอบทานก๋วยเตี๋ยว ชอบทานราเมง แต่ราเมงส่วนใหญ่จะเป็นหมู เลยคิดว่าถ้าทำเป็นฟิวชันล่ะ เมืองไทยน่าจะมีอะไรแบบนี้บ้าง เพราะเราลองหาข้อมูลดูในต่างประเทศเขามีราเมงหลายแบบมาก อีกอย่างถ้าเป็นฟิวชันเราน่าจะสนุกกับการได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ด้วย น้ำซุปจะมีความผสมผสานวิธีการทำซุปแบบฝรั่งและญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน บางเมนูก็จะมีความเป็นไทยเข้ามาผสมผสาน เมนูหลักจะเน้นเป็นกุ้ง พอเริ่มต้นจากฟิวชันทำให้เราสร้างสรรค์และใช้วัตถุดิบได้หลากหลาย อยากให้ทุกคนได้ลองมาทานกัน

สำหรับเมนู ไข่ปลาหมึกย่างคัตสึโอะ ที่ผมเลือกมานั้นเป็นเมนูที่ทุกคนทำตามได้ง่าย วัตถุดิบหาซื้อได้ทั่วไป แต่ความพิเศษคือให้รสชาติคล้ายทาโกะยากิ เพียงแต่เปลี่ยนวัตถุดิบและรูปแบบให้ต่างไปจากเดิม”

9

ส่วนผสมเมนูไข่ปลาหมึกย่างคัตสึโอะ

  • ไข่ปลาหมึก 4-5 ชิ้น

สูตรซอสทาไข่ปลาหมึก

  • น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม
  • มิริน 25 กรัม
  • ปลาโอแห้งสับละเอียด 5 กรัม
  • ผิวเลมอน (เล็กน้อย)

ซอสราดไข่ปลาหมึก

  • มายองเนส 120 กรัม
  • น้ำซอสทาไข่ปลาหมึก

วิธีทำเมนูไข่ปลาหมึกย่างคัตสึโอะ

1.ทำซอสทาไข่ปลาหมึกโดยใส่มิริน น้ำซุปปลาแห้งเข้มข้น และน้ำตาลทรายลงในหม้อคนให้ละลายเข้ากัน

1

2.ใส่ปลาโอแห้งสับละเอียดตามลงไปรอจนเดือด ยกลงพักไว้จนเย็นลง

2
4

3.ขูดผิวเลมอนใส่ลงไป แล้วนำไปทาบนไข่ปลาหมึก

5

4.นำไข่ปลาหมึกไปย่างประมาณ 4-5 นาที

6

5.ผสมน้ำซอสทาไข่ปลาหมึกกับมายองเนสให้เข้ากัน ราดลงบนไข่ปลาหมึกที่ย่างสุกแล้ว

7
8

6.จัดเสิร์ฟโดยท็อปด้วยปลาโอแห้ง สาหร่าย และผิวเลมอนเล็กน้อย

10

Tip: ซอสทาไข่ปลาหมึกควรต้มให้พอเดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรค โดยไม่ต้องใช้เวลาเคี่ยวนาน


You Might Also Like...