Idea Kitchen & Home

20 ไอเดียแต่งมุมทานข้าว เปิดรับวิวนอกบ้านให้ดูสดชื่น ช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น


หากจะทานอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้น เรื่องของบรรยากาศก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับมื้ออาหารของคุณได้เช่นกัน ครั้งนี้เราจึงรวบรวมมุมทานข้าวแบบสวยๆ มาฝากให้ดูเป็นไอเดีย แต่ละแบบนอกจากจะตกแต่งได้น่านั่ง มีเอกลักษณ์แล้ว แต่ละบ้านยังใช้มุมทานอาหารเปิดรับวิวนอกบ้านอีกด้วย เรียกว่าได้ทั้งแสงสว่างจากธรรมชาติแล้ว บรรยากาศระหว่างมื้อยังดีเยี่ยมอีกต่างหาก

1. ใครชอบการแต่งบ้านแนวหวานๆ หรือโทนห้องสีพาสเทล น่าจะถูกใจมุมทานอาหารแบบนี้ เหมาะสำหรับสมาชิก 1-2 คน อาจจะเลือกใช้โต๊ะทานข้าวทรงกลมสไตล์คลาสสิคก็ทำให้มุมนี้ดูละมุนตามากขึ้น สามารถหาของมาประดับเพิ่มเติมตรงผนังเพื่อสร้างบรรยากาศชวนฝัน วางตำแหน่งของโต๊ะใกล้ๆ กับหน้าต่าง ไม่เพียงจะได้แสงจากธรรมชาติเท่านั้นแต่ยังมองเห็นวิวด้านนอกด้วย

2.มุมทานข้าวที่ตกแต่งล้อไปกับสไตล์บ้าน ผนังด้านหนึ่งทำเป็นตู้บิลต์อินสำหรับวางทีวีและของโชว์ เลือกใช้โต๊ะไม้ทรงกลมและเก้าอี้สีฟ้าขาวสไตล์คลาสสิค ตรงกลางแขวนแชนเดอร์เลียร์คริสตัลเพิ่มความหรูหรา หากบ้านไหนไม่ชอบโต๊ะทรงเหลี่ยมการเลือกโต๊ะทรงกลมก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเหมือนกัน สวยและอบอุ่นแถมยังช่วยประหยัดเนื้อที่ได้มากกว่าโต๊ะสี่เหลี่ยมซะอีก

3.บ้านนี้ออกแบบและวางผังการใช้งานออกมาได้ดีมาก มีโต๊ะทานข้าวอยู่ในห้องครัว เรียกว่าทำอาหารเสร็จก็เสิร์ฟอาหารได้เลยทันที โดยจัดวางตำแหน่งโต๊ะทานข้าวใกล้กับหน้าต่างบานใหญ่ ช่วยให้มองเห็นสวนหย่อมข้างบ้านได้อย่างเต็มตา

4.มาต่อกันที่ครัวขนาดกลาง เป็นห้องครัวและมุมทานข้าวที่บรรยากาศดีมาก เพราะมีหน้าต่างรอบด้าน ทำให้มองเห็นสวนทั้งตอนทำอาหารและทานข้าว ดูสดชื่นสบายตาตลอดทั้งวัน

5.ไอเดียตกแต่งมุมทานข้าวแบบง่ายๆ เพียงใช้สีโทนร้อนแล้วเลือกโต๊ะไม้สีน้ำตาลธรรมชาตินำมาแมช์คู่กับเก้าอี้ทรงโมเดิร์นและโคมไฟสีดำก็ดูเท่ดี ส่วนพื้นตกแต่งด้วยพรมสักหน่อยเพียงแค่นี้ก็สร้างบรรยากาศให้ดูน่าสนใจขึ้น ด้านข้างเปิดรับแสงธรรมชาติจากช่องประตูช่วยเพิ่มมิติให้กับห้อง หรือจะปลูกต้นไม้อย่างลิ้นมังกรเข้ามาเติมความสดชื่นให้ภายในห้องด้วยก็ได้

6.มุมทานข้าวสำหรับบ้านนี้อยู่ในห้องครัวหรูสีขาว จึงเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้แมทช์กับชุดครัว เลือกโต๊ะกระจกทรงกลมช่วยให้ไม่กินเนื้อที่ทั้งยังลดทอนความแข็งโครงสร้างชุดครัวได้เยอะทีเดียว ทั้งยังเปิดมุมมองขณะนั่งทานอาหารที่สามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชะอุ่ม รอบบ้าน

7.ดีไซน์นี้ช่างเป็นขนาดครัวและมุมทานข้าวมีความอบอุ่นและน่ารักมากๆ เจ้าของบ้านกำหนดธีมสีของห้องครัวให้เป็นสีขาวผสมผสานกับวัสดุไม้ เพื่อให้ดูใกล้ชิดกับบรรยากาศด้านนอกที่มองเห็นต้นไม้ใหญ่ ส่วนโต๊ะและเก้าอี้ทานข้าวก็เลือกให้เหมาะกับชุดครัว ได้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาช่วยให้ห้องมีแสงเงาตกกระทบภายในครัวสร้างมิติที่ดูไม่น่าเบื่อ

8.ดีไซน์ครัวที่ดูเรียบเท่แต่มีเสน่ห์น่าสนใจจากการใช้ของมาประดับตกแต่งไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ภาชนะฟอร์มสวย หรือแม้แต่สไตล์เฟอร์นิเจอร์แบบต่างๆ รวมถึงผนังทั้งสองด้านก็ออกแบบให้มีลวดลายที่แตกต่าง แต่กลับลงตัวและไม่รู้สึกแปลกแยก ทั้งกระเบื้องผนังสีขาวกับผนังอิฐ โดยกำหนดตำแหน่งมุมทานอาหารให้อยู่ใกล้หน้าต่าง เพื่อเพิ่มบรรยากาศขณะทานอาหาร สร้างความน่าสนใจด้วยการทำชั้นไม้ตรงขอบหน้าต่างสำหรับวางไม้กระถาง ดูสดชื่นมากขึ้น

9.เราสามารถใช้ไอส์แลนด์กลางห้องครัวทำเป็นมินิบาร์สำหรับทานอาหารมื้อเบาๆ ยามเช้า หรือจิบชายามบ่ายก็ได้ ทั้งยังมองเห็นต้นไม้ใบหญ้าตรงหน้าต่างเหนืออ่างล้างจาน สร้างความสดชื่นให้กับผู้อาศัยได้ไม่น้อย

10.ถึงแม้ดีไซน์ครัวสำหรับบ้านหลังนี้จะเลือกใช้สีโทนเข้มอย่างสีดำ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ห้องดูมืดหรือขาดความน่าสนใจ เนื่องจากเปลี่ยนผนังด้านข้างให้เป็นหน้าต่างกรุกระจกบานใหญ่ ช่วยให้แสงเข้าได้เต็มที่ทั้งยังมองเห็นวิวด้านนอก รวมถึงการเลือกใช้หน้าบานครัวสีขาว ตกแต่งด้วยต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่มีฟอร์มใบสวยตามจุดต่างๆ เลือกโต๊ะทานข้าวที่เป็นทอปไม้ขาเหล็กดีไซน์โมเดิร์น ในขณะที่ใช้เก้าอี้ไม้คละสีสไตล์เฟรนช์คันทรี

11.มุมทานอาหารของบ้านนี้เรียกว่าได้เห็นบรรยากาศธรรมชาติแบบเต็มสายตา ออกแบบผนังให้เป็นหน้าต่างกระจกบานใหญ่ ไม่เพียงจะช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่งเท่านั้นแต่ยังช่วยให้ห้องสว่างมากขึ้น ซึ่งการเปิดมุมมองให้เห็นวิวแบบนี้เหมือนเรายกธรรมชาติมาไว้อยู่ในบ้านเลยทีเดียว

12.หากใครชอบการแต่งบ้านสไตล์คลาสสิค เป็นมุมทานอาหารที่สร้างความรู้สึกอบอุ่นได้ดี เพราะผสมผสานระหว่างผนังอิฐที่โชว์ความดิบเท่ของวัสดุแต่ทาสีเพื่อให้ห้องดูไม่แข็งเกินไป ส่วนโต๊ะทานข้าวเลือกวัสดุไม้สีธรรมชาติแมทช์กับเก้าอี้สไตล์คลาสสิคสีครีม เพิ่มความสดชื่นสบายตาด้วยไม้ประดับที่ปลูกอยู่ในกระถาง

13.เป็นมุมทานอาหารที่สามารถแต่งตามได้ไม่ยาก จุดเด่นของห้องนี้อยู่ตรงผนังปูนฉาบ ซึ่งสามารถทำเองได้ (ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ปูนฉาบขัดมันสำเร็จจำหน่าย) ตกแต่งด้วยกรอบรูปขนาดที่ต่างกันกลายเป็นวอลล์อาร์ตเก๋ๆ เลือกใช้โต๊ะทานข้าวไม้ขาเหล็กแมทช์กับเก้าอี้ขาไม้ ตรงหน้าต่างติดผ้าม่านโปร่งสีขาวเพื่อบังแสงแดดทั้งยังทำให้ห้องเกิดความพลิ้วไหว

14.ลายกระเบื้องผนังที่เป็นแพทเทิร์นสร้างความน่าสนใจให้กับครัวชุดนี้ได้มากทีเดียว รวมถึงการเลือกใช้ตู้แขวนสลับกับชั้นไม้ก็ตอบโจทย์การใช้งานครัวได้อย่างพอดี ด้านข้างออกแบบเป็นช่องหน้าต่างบานใหญ่ ตกแต่งด้วยต้นไม้ที่สามารถปลูกได้ในที่ร่มรำไร ส่วนโต๊ะอาหารเลือกใช้โต๊ะและเก้าอี้ไม้ โดยเก้าอี้อีกฝั่งใช้ม้านั่งแบบยาวเพื่อให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น

15.หากมีเนื้อที่จำกัดล่ะก็ สามารถรวมฟังก์ชันระหว่างห้องครัวและห้องทานอาหารไว้ในบริเวณเดียวกันเหมือนในภาพนี้ได้เลย นอกจากจะใช้เนื้อที่ได้คุ้มค่าแล้วการใช้งานยังสะดวกและคล่องตัวด้วย

16.ถ้าใครชอบสไตล์การแต่งบ้านที่มีสีสันจะลองนำไอเดียนี้ไปแต่งตามกันดูก็ได้ ไม่เพียงจะเพิ่มความสดชื่นสบายตาให้กับเราแล้ว ยังทำให้มุมทานอาหารดูไม่ซ้ำซากจำเจด้วยการมิกซ์แอนด์แมทช์สีและสไตล์ของเก้าอี้ที่ไม่เหมือนกันเลยสักตัว

17. ใครชอบแต่งบ้านแนวเข้มๆ น่าจะถูกใจสไตล์นี้ ดูไม่หนักมากเกินไปแม้จะใช้ผนังสีเทาเข้มและเฟอร์นิเจอร์สีดำ แต่กลับดูสดชื่นและสบายตาอยู่ไม่น้อยเลยจากการนำต้นไม้สารพัดชนิดมาปลูกและวางไว้ตามจุดต่างๆ รวมๆ แล้วอาจจะดูแมนไปหน่อยแต่ก็ยังแฝงไว้ด้วยความอบอุ่นนะ

18.ครัวเท่ๆ มีแค่สีดำและขาวแต่กลับมีบรรยากาศที่ชวนมองไม่รู้เบื่อ เพราะได้แสงธรรมชาติและมองเห็นวิวด้านนอก ช่วยเปิดมุมมองให้ห้องครัวและมุมทานอาหารไม่รู้สึกอึดอัดเลยสักนิด

19.มุมครัวเล็กๆ แบบนี้ก็สามารถสร้างบรรยากาศให้ดูน่าสนใจชวนมองได้เหมือนกัน เป็นครัวและโต๊ะทานข้าวที่เหมาะสำหรับสมาชิก 1-2 คนเท่านั้น ออกแบบโต๊ะอาหารให้เป็นมินิบาร์เล็กๆ ริมหน้าต่างแบบนี้ด้วยการทำเคาน์เตอร์ต่อจากชุดครัว ช่วยประหยัดงบและไม่เปลืองพื้นที่ด้วย

20.มุมทานข้าวแบบสุดท้ายที่ใช้ไอส์แลนด์กลางห้องครัวมาทำเป็นโต๊ะอาหาร ทำเสร็จปุ๊บก็เสิร์ฟและทานได้ทันที เลือกใช้ทอปไม้เพื่อให้เข้ากันกับทอปเคาน์เตอร์ครัว แต่ใช้สีของหน้าบานให้ต่างกันเพื่อไม่ให้ดูน่าเบื่อเกินไป สร้างจุดเด่นด้วยกระเบื้องผนังเหนือเคาน์เตอร์และกระเบื้องพื้นรวมถึงต้นไม้หลากชนิดที่มีฟอร์มของใบสวยก็สร้างความสดชื่นได้ไม่น้อยเลย


You Might Also Like...