Design Kitchen & Home

ไอเดียแต่งครัวสวยสไตล์ลอฟต์ เหมาะทำอาหารหนักได้ทุกแบบ


ไอเดียแต่งครัวสวยสไตล์ลอฟต์ เหมาะทำอาหารหนักได้ทุกแบบ

การแต่งครัวสไตล์ลอฟต์ที่เน้นการการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุอย่างปูนเปลือย การเดินท่อเพื่อโชว์ให้เห็นงานระบบ รวมถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบดิบๆ

วันนี้ @Kitchen เลยขอเอาใจคนที่อยากแต่งห้องครัวสไตล์นี้ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะเริ่มจากจุดไหน เราจึงนำครัวลอฟต์สุดเท่จากเจ้าของบ้าน 4 หลัง มาฝากไว้เป็นไอเดีย

ครัวสไตล์ลอฟท์ 01_re

ออกแบบครัวหลังบ้านแบบเปิดโล่ง เลือกใช้โต๊ะรับประทานอาหารขนาดยาวเพื่อรองรับเพื่อนๆ ที่แวะเวียนมาสังสรรค์ด้วยกันเป็นประจำ

ครัวสไตล์ลอฟท์ 01-99_re

จากพื้นที่หลังบ้านที่ไม่ได้ใช้งานถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นครัวที่มีชีวิตชีวา อบอุ่น เรียบง่าย และเป็นกันเอง ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์ดิบๆ ดูสบายตารับกับบรรยากาศธรรมชาติภายในบริเวณสวนหลังบ้าน ให้ห้องครัวเปรียบเสมือนเป็นพื้นที่ของทุกคนในครอบครัวไม่ว่าจะนั่งทำอาหาร ทำครัวและใช้เป็นพื้นที่สังสรรค์ได้ในตัว โดยที่ไม่ต้องออกไปเจอความวุ่นวายข้างนอกเลย

★ เจ้าของบ้าน : คุณสถาปัตย์ ธีรนิตยภาพ
★ พื้นที่ใช้งานครัว : 28 ตารางเมตร

ครัวสไตล์ลอฟท์ 02_re

โต๊ะไม้ตัวใหญ่ ทำจากไม้เก่า ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสามารถใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชัน

ครัวสไตล์ลอฟท์ 02-99_re

ห้องครัวสไตล์ลอฟท์เท่ๆ ห้องนี้ มาจากความต้องการของเจ้าของบ้านที่ต้องการให้ห้องนี้เป็นพื้นที่สำหรับทำครัวอย่างแท้จริง จึงเน้นสเปซที่ค่อนข้างกว้างและสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกคล่องตัว ชุดครัวสีขาวด้านหลังออกแบบซ่อนมือจับให้ดูสวยเรียบเสมอกัน และใช้เฟอร์นิเจอร์หลักเป็นโต๊ะอาหารขนาดใหญ่ไว้กลางห้อง ตัดกับพื้นและผนังปูนเปลือยได้อย่างกลมกลืนและมีพลัง

★ เจ้าของบ้าน : เชฟป๊อย พงศกร ลิขิตรพรสวรรค์ และคุณแม่มาลิน ลิขิตรสวรรค์
★ พื้นที่ใช้งานครัว : 8 ตารางเมตร

ครัวสไตล์ลอฟท์ 03_re

การออกแบบเคาน์เตอร์บาร์กลางห้องครัวเองโดยใช้แผ่นไม้ทำเป็นหน้าโต๊ะเพื่อให้เข้ากับดีไซน์ชุดครัว ใช้ท่อเหล็กต่อเป็นขาให้ดูโปร่ง สามารถนั่งเล่นดื่มกาแฟ หรือทานอาหารมื้อเบาๆ ได้ นับเป็นการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่าและตรงกับความต้องการในทุกตารางเมตร

ครัวสไตล์ลอฟท์ 03-99_re

พื้นที่ในส่วนรับประทานอาหาร เลือกใช้วัสดุที่มีความเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกอบอุ่นรับกับชุดครัว เนื่องด้วยเจ้าของบ้านมีความชื่นชอบในสไตล์อินดัสเทรียลทั้งคู่ จึงตั้งใจคัดเลือกวัสดุที่นำมาใช้อย่างหลากหลาย โดยจะเน้นงานเหล็ก งานไม้ และปูนเป็นหลัก

★ เจ้าของบ้าน : คุณวศิน มหาพล
★ พื้นที่ใช้งานครัว : 6 ตารางเมตร

ครัวสไตล์ลอฟท์ 04_re

ออกแบบพื้นที่ครัวให้เชื่อมต่อกับส่วนโต๊ะรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น เพื่อให้ใช้เวลาร่วมกันได้อย่างใกล้ชิด

ครัวสไตล์ลอฟท์ 04 - 99_re

นับว่าเป็นห้องครัวกึ่งสไตล์ลอฟท์ที่ตกแต่งได้อย่างลงตัว ด้วยการโชว์ความดิบเท่ของวัสดุต่างๆ ที่ไม่ได้ทำให้รู้สึกแข็งแรงจนเกินไป เพราะสามารถสร้างอารมณ์ผ่อนคลายด้วยเฟอร์นิเจอร์จากไม้สีอบอุ่น และเลือกใช้วัสดุที่มีความหลากหลาย ทั้งอิฐ ไม้ และไฮกลอส ทำให้ดูโดดเด่นมีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร

★ เจ้าของบ้าน : คุณสน จันทร์ศุภฤกษ์ และคุณลวณา วงศ์ปิยะ
★ พื้นที่ใช้งานครัว : 60 ตารางเมตร

อ่านเพิ่มเติม — ไอเดียรีโนเวทคอนโดสไตล์ลอฟต์ เชื่อมครัวและห้องนั่งเล่นไว้ด้วยกัน

เรื่อง : dutno
ภาพ : @kitchen Magazine


You Might Also Like...