Garden Kitchen & Home

PLOOKPLOOK Home Garden เพราะทุกอย่างเริ่มต้นจากการปลูก


จริงๆ แล้วการจัดสวนนั้นเต็มไปด้วยรายละเอียดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรพื้นที่ ดีไซน์ สไตล์ มู้ดแอนด์โทน ข้อจำกัดของแต่ละบ้าน ความชอบของแต่ละคน รวมถึงฟังก์ชันของสวนว่าอยากให้ออกมาประมาณไหนเพื่อรองรับการใช้งานและตอบโจทย์เจ้าของบ้านมากที่สุด ตามเราไปพูดคุยกับคุณตาล-นันทกานต์ ทีโย และคุณมอส-ดลพร พงษ์ไพร จาก PLOOKPLOOK Home Garden ด้วยกัน ว่ากว่าจะได้สวนสวยที่เติมเต็มความมีชีวิตชีวาให้แต่ละบ้านนั้นต้องคำนึงหรือใส่ใจในเรื่องอะไรบ้าง

ทุกอย่างเริ่มต้นจากการปลูก
“ตอนโควิดตาลกับคุณมอสต้องทำงานที่บ้าน และเป็นช่วงที่อพาร์ตเมนต์กำลังรีโนเวตทั้งตึก เสียงค่อนข้างดัง พออยู่นานๆ รู้สึกว่าเริ่มไม่ไหวแล้ว (หัวเราะ) เลยชวนเพื่อนๆ ออกไปหาซื้อต้นไม้มาแต่งห้องกันแล้วก็โพสต์ถามในเฟซบุ๊กว่ามีใครอยากฝากซื้อไหม ปรากฏว่าเพื่อนฝากซื้อเยอะมาก เลยคิดว่าครั้งต่อไปลองลงขายต้นไม้บ้างดีกว่า ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดีมาก” คุณตาลเล่าถึงจุดเริ่มต้นให้เราฟัง

“จากนั้นก็ไปโพสต์ในกลุ่ม 3K มาร์เก็ตเพลส เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ตาลกับมอสต้องตามหาต้นไม้กว่าร้อยต้น เรามองว่าเป็นโอกาสที่ดีจะมาทำเล่นๆ คงไม่ได้แล้ว จึงเปิดร้านขายต้นไม้อย่างจริงจัง และเราเองก็ชอบปลูกต้นไม้และมีความฝันว่าอยากมีร้านต้นไม้กันอยู่แล้วด้วย”            

โดยคุณมอสช่วยคุณตาลเล่าถึงที่มาของชื่อว่า “เราอยากได้ชื่อที่จำง่ายๆ 2 พยางค์ คำว่าปลูกมีความหมายที่ค่อนข้างดี เพราะเวลาที่เราปลูกอะไรก็เปรียบเสมือนกับเป็นการเริ่มต้น แล้วเพิ่มกิมมิกด้วยการใช้คำซ้ำเป็น ‘ปลูกปลูก’ หลังจากขายต้นไม้มาเรื่อยๆ มีพี่ที่สนิทกันให้ไปช่วยจัดสวนระเบียงคอนโดฯ แล้วเราก็แชร์ไอเดียนั้นผ่านทางเพจทำให้มีคนติดต่อมาเยอะมาก จากทำสวนระเบียงคอนโดฯ ก็ขยับขยายเป็นจัดสวนบ้าน”

จากขายต้นไม้สู่การจัดสวน         
“ตาลมองว่าเป็นข้อดีที่เราขายต้นไม้มาก่อน ทำให้มีความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ชนิดต่างๆ ค่อนข้างเยอะ เพราะเราต้องแนะนำว่าต้นนี้เหมาะกับสภาพแวดล้อมแบบไหน เราก็นำความรู้มาปรับใช้และศึกษาเพิ่มเติม อย่างช่วงแรกเรายังไม่มีทีมงานปลูกปลูก ตาลจะดูแลเรื่องการออกแบบ มู้ดแอนด์โทน ทำ Sketch Design เพราะเรียนจบมาทางด้าน Animation & Visual Effects ส่วนมอสจะดูเรื่องโครงสร้าง การติดตั้ง ดูแลหน้างาน ด้วยจบมาทางด้านสถาปัตยกรรมโดยตรงจึงมีความถนัดมากกว่า” คุณตาลอธิบายเพิ่มเติม

โจทย์และสิ่งที่ต้องคำนึงถึง
ในส่วนนี้คุณมอสบอกกับเราว่า “เราต้องนำโจทย์มาตีความ จัดสรรพื้นที่ เลือกต้นไม้ให้เหมาะกับบ้านนั้นๆ ฟังก์ชันการใช้งานที่ต้องการ ทิศทางแสง สมาชิกในบ้าน ไลฟ์สไตล์ รวมไปถึงเรื่องฮวงจุ้ยด้วยซึ่งมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ เช่น เจ้าของบ้านเกิดวันอะไร ต้องปลูกต้นไม้ตำแหน่งไหน ฤกษ์ที่จะปลูก โทนสีต้นไม้ดอกไม้ หรือแม้กระทั่งจะทำสวนอย่างไรได้บ้างโดยไม่ขุดเจาะ เราจะต้องคิดหาวิธีแก้โจทย์ต่างๆ ที่ได้รับมา

“โดยทางปลูกปลูกจะให้ความสำคัญกับ User มากๆ ต้องทราบว่าในบ้านเลี้ยงสัตว์อะไร มีผู้สูงอายุหรือเด็กไหม เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลกับการออกแบบดีไซน์ ถ้ามีน้องหมาจะต้องเลี่ยงต้นไม้ที่มียาง หรือถ้ามีเด็กๆ ต้นไม้ที่มีหนามอาจจะไม่เหมาะ ถ้ามีผู้สูงอายุต้องออกแบบให้เดินได้สะดวกปลอดภัย ไม่ลื่น และรายละเอียดอื่นๆ อย่างแสงแดด ขนาด รูปทรงของใบไม้ สี ผิวสัมผัสต่างๆ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้านจริงๆ

“ซึ่งสวนเป็นสิ่งที่เราต้องดูแล ต้องเห็นทุกวัน สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือต้องถามตัวเองว่าชอบสวนสไตล์ไหน ทรอปิคอล เซน สวนอังกฤษ หรืออยากให้มีเสียงน้ำไหลที่ช่วยให้รู้สึกรีแลกซ์ เห็นต้นไม้โทนสีนี้แล้วมีความสุข ชอบกลิ่นของต้นไม้ดอกไม้ชนิดนี้ และต้องดูภาพรวมด้วยว่าสวนไซส์นี้เราดูแลเองไหวไหม ถ้าวางแผนดีๆ สวนจะอยู่กับเราไปได้นาน” คุณตาลกล่าวเสริม

พูดถึงผลงานของปลูกปลูก
“ตาลขอพูดถึงสวนของแม่อุ๊กับคุณพะเพื่อน ทางทีมออกแบบเป็นสวนแคคตัส โจทย์ที่ได้คือทั้งคู่เป็น Working Women ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวนมากนัก และแม่อุ๊เองก็เป็นแคคตัสเลิฟเวอร์ จึงออกแบบเป็นสวนหินที่ดูแลง่าย มีความเท่ มีมุมผักสวนครัวไว้สำหรับพี่แม่บ้านโดยจัดโซนปลูกไว้อย่างเป็นสัดส่วน เลือกใช้เป็นกระบะปลูกสามารถเคลื่อนย้ายได้ และจัดมู้ดให้เข้ากับสวนแคคตัส นอกจากนี้จะมีโซนคอร์ตยาร์ดที่เราต้องเลือกต้นไม้ให้เหมาะกับลักษณะพื้นที่ที่มีแสงค่อนข้างน้อย

ผลงานออกแบบสวนบ้านแม่อุ๊กับคุณพะเพื่อน

“อีกหนึ่งผลงานคือบ้านของคุณช่าที่คีรีมายา ความยากคือพื้นที่ทั้งหมดปูกระเบื้องไว้อยู่แล้ว ด้านล่างเป็นคอนกรีตทำให้เราไม่สามารถปลูกต้นไม้ลงดินได้ ต้องคิดและหาวิธีว่าจะทำสวนอย่างไร และต้องไม่ทำให้เกิดความเสียหายด้วย เราจึงทำตะแกรงยกระดับจากพื้นขึ้นมาประมาณ 1 นิ้ว เพื่อให้น้ำไหลผ่านไปยังท่อน้ำ และปูผ้าใยสังเคราะห์ก่อนจะเตรียมดินด้านบน ช่วยให้ดินไม่เข้าไปอุดท่อระบายน้ำ อย่างส่วนของกระถางต้นมะกอกเราก็เลือกใช้อิฐประสานแทนการเทลีน ซึ่งมีความแข็งแรงเหมือนกันโดยไม่ต้องไปทำอะไรกับโครงสร้างเดิมของบ้าน และในแง่การดูแลก็ออกแบบให้เขาสามารถดูแลต้นไม้ได้ปกติเหมือนการปลูกลงดินเลย

ผลงานออกแบบสวนบ้านคุณช่าคีรีมายา

“ส่วนมู้ดแอนด์โทนจะเป็นสวนแคคตัส โดยคุณตาลออกแบบโดยเลือกโทนสีต้นไม้ที่ไม่ได้เป็นสีเขียวชัดๆ หรือแดงแปร๊ดๆ จะเป็นโทนสีเงิน สีเขียวอ่อนๆ เช่น ต้นมะกอก อะกาเว บอกเลยว่าสวนของคุณช่าเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยาก แต่พอเราทำออกมาได้อย่างที่ตั้งใจก็รู้สึกภูมิใจ และเป็นผลงานที่ต่างไปจากสวนอื่นๆ ที่เคยทำมาด้วย” คุณมอสกล่าวทิ้งท้าย

ผลงานออกแบบสวนบ้านคุณช่าคีรีมายา

สำหรับใครที่สนใจสามารถดูผลงานหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง plookplook.homegarden

ขอขอบคุณภาพจาก: PLOOKPLOOK Home Garden


You Might Also Like...