Idea Kitchen & Home

ชีวิตดี สุขภาพดี กับเทรนด์แต่งบ้านยุคใหม่


ชีวิตดี สุขภาพดี กับเทรนด์แต่งบ้านยุคใหม่

“บ้าน” เป็นที่อยู่อาศัยที่เราใช้ชีวิตผูกพันยาวนาน อีกทั้งยังผ่านการผจญทั้งแดด ลม ฝน แน่นอนว่าย่อมทรุดโทรมและเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ดังนั้นการรีโนเวตบ้านจึงเป็นทางเลือกอันดับแรกๆ แต่จะรีโนเวตบ้านอย่างไรให้อยู่ยืนยาวคู่กับทุกเทรนด์ที่เปลี่ยนไปในแต่ละปี เราจึงมีข้อมูลดีๆ จากยิปซัมตราช้างมาเปิดเทรนด์การแต่งบ้านยุคใหม่แบบยั่งยืน พร้อมแนะนำวัสดุที่ตอบโจทย์เทรนด์บ้านแบบต่างๆ

เทรนด์บ้านนวัตกรรม (Smart Living) ที่นำเทคโนโลยีเข้ามาผสานกับการใช้ชีวิตประจำวันภายในบ้านด้วยอุปกรณ์ Smart Home ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้อยู่อาศัย โดยเชื่อมต่ออุปกรณ์เครื่องใช้ผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตหรือสัญญาณ WIFI ควบคุมการใช้งานด้วยแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ดังนั้นเพื่อให้การใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ เป็นไปอย่างราบรื่น ผนังภายในบ้านก็ควรมีคุณสมบัติที่สามารถปล่อยให้คลื่นสัญญาณต่างๆ ผ่านได้อย่างลื่นไหล การเลือกใช้ระบบผนังมัลติวอลล์ตราช้างนั้นมีคุณสมบัติส่งสัญญาณ WIFI ผ่านได้ดีกว่าผนังก่ออิฐ หมดกังวลเรื่องสัญญาณถูกลดทอนลง

เทรนด์ธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Eco Living) ปัจจุบันคนหันมาให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ส่งผลให้การปรับปรุงบ้านเป็นไปในแนวทางที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ มุ่งลดการใช้พลังงานไฟฟ้า การออกแบบบ้านจึงเน้นเรื่องตำแหน่งของประตู หรือหน้าต่าง กำหนดทิศทางลมให้ถ่ายเทได้สะดวก และรับแสงจากธรรมชาติเพื่อความสว่างภายในบ้าน นอกจากนี้การเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งก็จะมีน้อยชิ้นแบบมินิมอล เน้นวัสดุที่ย่อยสลายได้ และไม่ทำลายระบบนิเวศ รวมถึงการใช้โทนสีธรรมชาติ อบอุ่น ให้ความรู้สึกสบาย ผ่อนคลายอย่างสีน้ำตาล สีขาว สีเทา อีกทั้งยังนิยมเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านด้วยการปลูกต้นไม้อีกด้วย

เทรนด์บ้านสุขภาพดี (Healthy Living) สุขภาพดีไม่ได้จำกัดแค่คนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบ้านที่เราอยู่ด้วย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และการเพิ่มขึ้นของฝุ่นละออง PM 2.5 ในทุกปี ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้น และคำนึงถึงสุขอนามัยเป็นหลัก เทรนด์การออกแบบบ้านจึงเน้นเรื่องความสะอาดของอากาศภายในบ้าน รวมถึงการหาวิธีที่ทำให้บ้านห่างไกลเชื้อโรคมากที่สุด การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่ตอบโจทย์งานรีโนเวตภายในอาคารเพื่อคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียในอากาศและบนพื้นผิวฝ้า จึงเป็นอีกทางเลือกของเทรนด์บ้านสุขภาพดี อย่างแผ่นฝ้าทีบาร์เปเปอร์ทัชตราช้าง รุ่นไอออน คลีน จัดว่าเป็นนวัตกรรมฝ้าสะอาด ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ ด้วยการปล่อยประจุลบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สลายมลพิษ ช่วยลดปริมาณสารก่อมะเร็ง (VOCs) ภายในบ้าน และลดกลิ่นอับจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

 เทรนด์บ้านมัลติฟังก์ชัน (Multifunctional Living) ในยุคที่คนเริ่มใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้บ้านไม่ได้กลายเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนเพียงอย่างเดียว แต่ต้องสามารถรองรับการทำกิจกรรมได้หลายรูปแบบ เทรนด์การรีโนเวตบ้านจึงเน้นความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับทำงาน Work from Home การเรียนออนไลน์ หรือไลฟ์ขายของทางออนไลน์ ดังนั้นการต่อเติม กั้นห้องจึงช่วยจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านแนะนำให้ใช้ระบบผนังโซลิดวอลล์ วี 2 ตราช้าง ที่ติดตั้งเสร็จไวภายใน 3 วัน ผนังแข็งแรง สามารถป้องกันเสียงได้ดี ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับกั้นห้องในบ้านพักอาศัยหรือในอาคารโดยไม่ถูกจำกัดด้วยแนวคาน ไม่กระทบงานโครงสร้างเดิม ทั้งยังสามารถรื้อถอนได้ง่าย นอกจากจะได้พื้นที่การใช้งานเป็นสัดส่วนแล้ว ยังได้ความเป็นระเบียบอีกด้วย แต่จะรีโนเวตบ้านแบบไหนก็อย่าลืมถามสมาชิกผู้อยู่อาศัยกันก่อน เพื่อที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในบ้านให้มากที่สุดนะคะ

www.siamgypsum.com
Facebook/ GypsumTraChangTH


You Might Also Like...