Idea Kitchen & Home

How to Organize Your Home มาเก็บบ้านให้เป็นระเบียบกันเถอะ


ว่ากันว่าถ้าบ้านสะอาดเรียบร้อย นอกจากมองดูแล้วสะอาดตา ยังส่งผลต่อความสบายใจอีกด้วยนะ เพราะบ้านที่เต็มไปด้วยข้าวของกระจัดกระจายย่อมทำให้จิตใจของเรายุ่งเหยิง และเกิดความเครียดได้โดยไม่รู้ตัว เรามีทริกจัดเก็บบ้านให้เป็นระเบียบมาฝาก ไปเริ่มกันเลย!

เก่าไปใหม่มา ก่อนจะซื้อของเข้าบ้านเพิ่มให้เราคิดอยู่เสมอว่ามีพื้นที่จัดเก็บเพียงพอหรือไม่ อย่าลืมว่าพื้นที่เก็บของเรามีเท่าเดิม ดังนั้น อะไรไม่ใช้แล้วให้ตัดใจทิ้งหรือส่งต่อให้กับคนที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

รองเท้าเจ้าปัญหา เป็นสิ่งที่หลายบ้านต้องเจอกับรองเท้าที่วางระเกะระกะเต็มไปหมด ควรออกแบบบ้านให้มีตู้จัดเก็บรองเท้าเพียงพอ หรือใส่กล่องแล้วจัดวางให้เป็นระเบียบ

เสื้อผ้าล้นตู้อยากให้เปลี่ยนประโยคยอดฮิตจาก “ไม่มีเสื้อผ้าจะใส่” เป็น “ตู้เสื้อผ้าไม่มีที่เก็บแล้ว” แต่ถ้าห้ามใจไม่ได้จริงๆ ให้จัดเก็บโดยแบ่งประเภทเสื้อผ้าสำหรับแขวนเก็บ อาทิ เสื้อเชิ้ต กางเกงขายาว เดรส กระโปรง ส่วนเสื้อผ้าที่พับเก็บอาจแบ่งหมวดหมู่เป็นเสื้อยืด กางเกง ของใช้ส่วนตัว ถุงเท้า และแอกเซสเซอรี่เพิ่มเติมเพื่อความสวยงาม จะจัดแบ่งตามโทนสีก็ได้นะ

 ของจิปาถะ บ้านของเรามักเต็มไปด้วยกล่องกระดาษ ลัง ขวดและถุงพลาสติกสำหรับรียูส อย่าลืมหาพื้นที่สำหรับจัดเก็บให้เป็นสัดส่วน อาจเป็นมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน หรือหาตู้จัดเก็บโดยเฉพาะ จะช่วยให้บ้านดูเรียบร้อยและหยิบง่ายเมื่อต้องการใช้งาน

มุมซักล้าง ควรมีชั้นวางของหรือตู้จัดเก็บอุปกรณ์ให้ดูเรียบร้อยและสะดวกเวลาหยิบใช้งาน เช่น ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม กะละมัง แปรงซักผ้า ถุงซักผ้า ไม้แขวน ไม้หนีบผ้า ตะกร้าต่างๆ

เรื่องในครัวควรจัดระเบียบทั้งของที่อยู่ในตู้และนอกตู้ให้เรียบร้อยอยู่เสมอ หมั่นเคลียร์วัตถุดิบที่หมดอายุและใช้งานไม่ได้แล้ว เพื่อที่จะได้มีสเปซไว้จัดเก็บของและวัตถุดิบใหม่ๆ ที่ซื้อมาเพิ่มเติม

ทุกอย่างที่อัดแน่นไว้ในตู้ครัวเชื่อว่าหลายบ้านเป็นแบบนี้แน่นอน มีอะไรก็ใส่ตู้เอาไว้ก่อน ดังนั้น เพื่อให้ภายในตู้ดูสวยงามเรียบร้อย อาจติดตั้งตะแกรง ชั้นวางของ หรือมีกล่องไว้จัดเก็บอุปกรณ์อย่างเป็นหมวดหมู่

ขวดเครื่องปรุงและเครื่องเทศต่างๆจัดวางให้เป็นสัดส่วน ใส่กล่องหรือขวดให้เรียบร้อย ติดตั้งที่แขวนหรือชั้นวางของเพิ่มเติม มองเห็นง่ายและหยิบใช้งานได้ง่าย สำหรับห้องครัวเล็กจะหารถเข็นมาใส่ขวดเครื่องปรุงเพิ่มเติมก็ได้นะ เป็นระเบียบและเคลื่อนย้ายได้คล่องตัวอีกด้วย

จัดเฟอร์นิเจอร์ให้ลงตัวเพราะเรามักจะเคยชินและซื้อของมาเพิ่มเติมเรื่อยๆ ดังนั้น การหมั่นจัดบ้าน ย้ายมุมนู้นมุมนี้ให้เข้าที่ลงตัวมากขึ้น จะช่วยให้บ้านเราดูโปร่งโล่งไม่อึดอัด ทั้งยังมีพื้นที่สัญจรในบ้านหรือห้องต่างๆ ได้คล่องตัวมากขึ้น

ตู้หรือกล่องเก็บของอเนกประสงค์ การมีตู้หรือกล่องเก็บของอเนกประสงค์ภายในบ้านจะช่วยให้เรามีสเปซสำหรับจัดเก็บสิ่งต่างๆ ที่ไม่รู้ว่าจะนำไปวางไว้ตรงไหนดี ถ้าอย่างนั้นเก็บใส่ตู้หรือกล่องเลยละกัน ป.ล. อย่าลืมแบ่งหมวดหมู่แล้วทำป้ายติดไว้ด้วยนะคะ เมื่อต้องการใช้จะได้หาง่ายไม่ต้องรื้อออกมาให้ยุ่งยาก


You Might Also Like...