Design Kitchen & Home

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น กับครัวสีขาว เรียบง่าย ฟังก์ชันครบ


บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น กับครัวสีขาว เรียบง่าย ฟังก์ชันครบ

จะปลูกบ้านทั้งทีก็ต้องตามใจผู้อยู่ คุณพ่อเอและคุณแม่เจ็ท จึงให้ลูกสาว 2 คน น้องยิมส์และน้องยูโด ช่วยกันออกไอเดียและเติมแต่งพื้นที่ส่วนต่างๆ ของบ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ด้วยตัวเอง เลือกโทนสีที่ชอบอย่างสีขาวเป็นหลัก ผสมผสานกับงานไม้สีอ่อน มองแล้วสบายตา อยู่แล้วสบายใจ เป็นบ้านในฝันที่แสนอบอุ่นของสมาชิกทุกคนในครอบครัว อีกทั้งยังมีห้องครัวดีไซน์เรียบง่ายที่จะใช้โชว์ก็ได้ใช้งานก็ดี

ตามเราไปลัดเลาะเข้าบ้านดูไอเดียออกแบบพื้นที่และห้องครัวของบ้านหลังนี้กันเลย

7

“เราตั้งโจทย์ว่าอยากได้บ้าน 2 ชั้น ก็มาคิดว่าแล้วแบบบ้านจะให้ใครออกแบบ พอดีเรามีเพื่อนสนิทคนหนึ่งชาวดัตช์ เขาเป็นสถาปนิก เลยให้เขามาช่วยออกแบบให้ มีน้องยิมส์กับน้องยูโดคอยช่วยกันออกไอเดียว่าอยากได้อะไรบ้าง ลูกๆ เขาชอบบ้านสไตล์โมเดิร์น ส่วนเพื่อนเราเขาก็แนะนำว่าถ้าอย่างนั้นออกแบบให้รองรับการใช้งานในอนาคตด้วย คือมีลิฟต์ขึ้น-ลง ถ้าอายุมากขึ้นจะได้สะดวกต่อการใช้งาน พอได้แบบมาเราก็มาปรับแก้นิดหน่อย เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีกลิ่นอายฝรั่งๆ ผสมผสานอยู่ด้วย อย่างชั้นล่างก็เป็นที่จอดรถแบบเปิดโล่งเข้า-ออกสะดวกสบาย พอขึ้นลิฟต์มาจะเจอกับห้องครัวเลยเหมือนบ้านสไตล์ฝรั่ง” คุณเจ็ทเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้

11
8

ห้องครัวออกแบบพื้นให้ยกระดับเพื่อเพิ่มลูกเล่นและสร้างความแตกต่าง โดยเลือกใช้เป็นพื้นไม้สีอ่อนแทนการใช้กระเบื้อง
ชุดครัวเลือกใช้เป็นหน้าบานสีขาวไร้มือจับ เรียบง่าย ดูสะอาดตา

“พื้นที่ห้องครัวเราคิดไว้ตั้งแต่เริ่มทำบ้านว่าอยากได้ห้องครัวที่มีขนาดใหญ่เท่าห้องนอนเลย เพราะบ้านหลังเก่าครัวมีขนาดค่อนข้างเล็ก ยืนแค่ 2 คนก็เต็มแล้ว เวลาทำอาหารก็ไม่ถนัดเลย โจทย์ของครัวนี้เลยเริ่มจากอยากให้มีพื้นที่กว้างขวาง ไม่อึดอัด อย่างเวลาคุณยายทำกับข้าวจะได้คล่องตัว หันทางนั้นทีทางนี้จะได้ไม่ชนกัน” น้องยิมส์ เข้ามาช่วยคุณแม่เล่า

4
14

สำหรับการตกแต่งห้องครัวรวมไปถึงภาพรวมของบ้านทั้งหมด คนที่อยู่เบื้องหลังไอเดียทั้งหมดก็ไม่ใช่ใคร น้องยูโดลูกสาวคนเล็กของบ้านนั่นเอง
“โดจะเป็นคนหาแบบมาให้อินทีเรียว่าอยากได้แบบไหน ทั้งแปลนครัวและฟังก์ชันการใช้งาน อย่างพื้นโดก็คุยกับคุณพ่อว่าอยากได้พื้นที่ยกระดับขึ้นมา ไม่อย่างนั้นทุกอย่างจะดูกลมกลืนกันไปหมด พื้นไม้โดก็ไปเลือกสีเอง อีกอย่างคือเขาอยากให้มีไอส์แลนด์กลางห้อง ด้านหนึ่งเป็นเตาทำอาหาร อีกด้านหนึ่งสามารถนั่งเล่นนั่งทานอาหารได้ด้วย พื้นที่ตรงเตาคุณพ่อก็ช่วยแนะนำว่าอยากให้อยู่ตรงฝั่งหน้าต่าง เพราะมองออกไปเห็นวิว อากาศถ่ายเทสะดวก”

2
5

แปลนครัวออกแบบเป็นรูปตัว L สามารถใช้พื้นที่ผนังทั้ง 2 ฝั่งได้อย่างเต็มที่ ดีไซน์ตู้สูงจรดเพดานนอกจากจะมีที่เก็บของได้เยอะแล้วยังไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่นหลังตู้อีกด้วย
บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เข้ากับชุดครัว อาทิ เตาอบ เครื่องทำกาแฟ ตู้เย็น ทำให้ครัวดูเรียบร้อยและสะดวกต่อการใช้งาน ติดตั้งเครื่องล้างจานให้ดูใกล้กับส่วนล้างที่เคาน์เตอร์ด้านหลัง เคาน์เตอร์อีกด้านติดตั้งเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า และหม้อทอด ที่แบ่งการใช้งานเอาไว้อย่างเป็นสัดส่วน ออกแบบให้มีหน้าต่างบานเล็กๆ ไว้เปิดระบายอากาศ และยังช่วยให้ห้องครัวที่ดีไซน์ให้มีตู้สำหรับเก็บของเต็มพื้นที่ดูโปร่งโล่งขึ้นและไม่อึดอัดอีกด้วย

6
13

“นอกจากเรื่องดีไซน์ที่น้องยูโดออกไอเดียแล้ว อีกอย่างหนึ่งคือเราอยากให้มีที่เก็บของเยอะๆ เลยให้อินทีเรียออกแบบตู้สูงจรดเพดานเลย สามารถเปิดใส่ของได้ทั้งหมด ตรงกลางที่เชื่อมต่อกันระหว่างครัวกับโต๊ะทานข้าวเราออกแบบให้เป็นเหมือนบาร์เล็กๆ ไว้นั่งสบายๆ จิบกาแฟกับเครื่องดื่ม แต่ส่วนใหญ่ทุกคนก็ไปนั่งที่โต๊ะทานข้าวกันมากกว่า โต๊ะนี้คุณพ่อเขาก็ทำเอง เพราะไปหาซื้อตามร้านแล้วไม่มีขนาดที่เราต้องการ น้องยูโดก็ไปหาแบบมาว่าโต๊ะแบบนี้นะ ขาโต๊ะดีไซน์อย่างนี้” คุณเจ็ท เล่าเสริมถึงพื้นที่เชื่อมต่อกับห้องครัว

10
9

ถ้าจะบอกว่าเราหลงรักบรรยากาศของบ้านหลังนี้ก็คงไม่แปลกนัก ด้วยโทนสีหลักของบ้านคือสีขาว อีกทั้งการเลือกใช้กระจกบานใหญ่โดยรอบชวนให้เราเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์ด้านนอก ด้านหน้าห้องรับแขกมองออกไปเห็นระเบียงและสวนที่ทุกคนช่วยกันแต่ง ห้องทานข้าวมองออกไปก็เห็นบ่อน้ำกับวิวต้นไม้อย่างต้นกกดูสวยเพลินตาไปอีกแบบ
อีกทั้งการตกแต่งมุมต่างๆ ในบ้านด้วยต้นไม้สีเขียว ของสะสมชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็ช่วยสร้างสีสันและทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา การเลือกวัสดุอย่างงานไม้เข้ามามิกซ์แอนด์แมตช์ยังช่วยลดทอนความเรียบหรูในสไตล์โมเดิร์นให้บ้านดูอบอุ่นมากขึ้น


You Might Also Like...