Design Kitchen & Home

แบบครัวคอนโดฯ เปิดสเปซเชื่อมต่อพื้นที่กับมุมนั่งเล่นแบบไม่ต้องกั้นห้อง


แบบครัวคอนโดฯ เปิดสเปซเชื่อมต่อพื้นที่กับมุมนั่งเล่นแบบไม่ต้องกั้นห้อง

ครั้งนี้เราจะพาไปดูครัวคอนโดฯ แห่งหนึ่งในย่านพระราม 3 เป็นครัวขนาดกำลังดี ไม่เล็กหรือใหญ่จนโอเวอร์ ด้วยความที่เจ้าของห้องอาศัยอยู่คนเดียวมีเพื่อนและญาติแวะมาหาบ้าง ก็เลยตัดสินใจทุบผนังออก ซึ่งจากเดิมพื้นที่บริเวณนี้ถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ห้องนอนและห้องนั่งเล่น มีผนังกั้นทำให้ห้องดูเล็กและอึดอัดมาก

ห้องนอนและห้องนั่งเล่น มีผนังกั้นทำเป็นบานเฟี้ยมกั้นแทน ข้อดีคือเมื่อเปิดบานเฟี้ยมจะทำให้ห้องดูกว้าง โปร่งโล่งมากขึ้น เวลานอนสามารถปิดบานเฟี้ยมเพื่อความเป็นส่วนตัว ส่วนพื้นเปลี่ยนจากกระเบื้องเป็นพื้นไม้ทั้งหมด ทำให้บรรยากาศในห้องดูอบอุ่นมากขึ้น

ส่วนนี้เปิดสเปซโล่ง มีไอส์แลนด์เป็นจุดกึ่งกลางห้อง ที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น และส่วนของห้องนอน มีระเบียงหน้าห้องสามารถมองเห็นวิวแม่น้ำได้โดยรอบ และด้วยความที่เจ้าของชอบทำอาหารมาก จะมีลูกหลานและเพื่อนๆ แวะมารวมตัวกันที่นี่ มีปาร์ตี้เล็กๆ ในช่วงสุดสัปดาห์ จึงแบ่งพื้นที่ 1 ใน 4 ของห้องเป็นพื้นที่สำหรับครัว ซึ่งทางเจ้าของห้องมองว่าครัวก็เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่โชว์ได้และสามารถออกแบบให้กลมกลืนไปกับห้องต่างๆ ภายในบ้านได้

ออกแบบครัวสไตล์โมเดิร์นวินเทจ เลือกใช้โทนสีเทาอ่อนดูสบายตา เรียบง่าย วางแปลนครัวเป็นรูปตัว L เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน และมีความต่อเนื่อง แบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน คือ ส่วนล้าง ส่วนเตรียม และส่วนทำอาหาร มีไอส์แลนด์ตรงกลางสำหรับเป็นพื้นที่เตรียมอาหารและโต๊ะทานอาหาร วัสดุกรุทอปเป็นหินควอตซ์ เช็ดทำความสะอาดง่าย

เลือกใช้หน้าบานไม้สำหรับตู้แขวนและตู้ทรงสูง ให้ความรู้สึกอบอุ่นไม่ดูโมเดิร์นจนเกินไป

เนื่องจากคุณณมนชอบทำอาหารประเภทอบและนึ่ง จึงบิลต์อินเตาอบและตู้นึ่งเข้ากับผนัง เพื่อให้ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปัญหาของคอนโดคือ มีพื้นที่จำกัด จึงเน้นฟังก์ชันการใช้งานให้มีที่เก็บของค่อนข้างเยอะ มีทั้งตู้แขวน ตู้ใต้เคาน์เตอร์แล้วเพิ่ม accessories จัดเก็บภายในตู้ให้ใช้งานได้คล่องตัว

ถาดเก็บช้อน ส้อม และอุปกรณ์อื่นๆ แบ่งเป็นหมวดหมู่ หยิบใช้ง่าย


You Might Also Like...