Design Kitchen & Home

เปลี่ยนลานซักล้างและห้องนั่งเล่นกลายเป็นครัวขนาดใหญ่ฟังก์ชันจัดเต็ม


เปลี่ยนลานซักล้างและห้องนั่งเล่นกลายเป็นครัวขนาดใหญ่ฟังก์ชันจัดเต็ม

บ้านทาวน์โฮมคงหนีไม่พ้นเรื่องของขนาดที่ค่อนข้างจำกัด แต่หากเราสามารถจัดการและบริหารกับเนื้อที่ได้อย่างเหมาะสมล่ะก็ รับรองว่าคุณจะมีพื้นที่ดีๆ ไว้ใช้ทำกิจกรรมอะไรต่อมิอะไรได้อีกเยอะ เช่นเดียวกับบ้านของคุณเอฟ-อภินันท์ เศวตวรรณกุล ที่เปลี่ยนแปลงชั้นล่างด้วยการรีโนเวทห้องนั่งเล่นและโซนซักล้างให้กลายเป็นห้องครัวสไตล์ชิโนโปรตุกีสในแบบที่เขาชอบ
_DSC7692-2 copy

1. ก่อนจะไปดูห้องครัวก็ต้องเดินผ่านทางเข้าบ้านที่เปลี่ยนจากสนามหญ้าข้างบ้านทำเป็นโถงทางเข้าที่ดูโอ่อ่ามากทีเดียว ก่อผนังปิดขึ้นมาหนึ่งด้านทำเพดานแล้วตกแต่งด้วยไม้ระแนงทั้งหมด ใช้สีน้ำตาลธรรมชาติเพิ่มความอบอุ่น ติดไฟตรงพื้นทางเดินเพิ่มแสงสว่างยามค่ำคืนให้ดูสวยงาม

_DSC7730-2 copy

2. เมื่อเดินเข้ามาเจอกับห้องครัวขนาดใหญ่โดยยุบห้องนั่งเล่นแล้วทำเป็นครัวบิลต์อิน กำหนดฟังก์ชันใช้งานชิดผนัง ส่วนตรงกลางออกแบบให้เป็นไอส์แลนด์ ใช้เตรียมและปรุงอาหาร

_DSC7683-2 copy

3. พื้นที่ถัดไปทำเป็นชั้นโปร่ง 4 ชั้น สำหรับวางของตกแต่งเพื่อโชว์ความสวยงาม เรียกว่าเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้ผนังดูน่าสนใจ

_DSC7684-2 copy

4. เหนือเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ดีไซน์เป็น Hanging ใช้เหล็กฉีกทาสีขาวดูกลมกลืนกับห้องครัวไว้สำหรับตกแต่งและติดโคมไฟกลางห้อง

_DSC7701-2 copy

5.  Hanging แขวนไม่เพียงจะเพิ่มบรรยากาศให้ห้องครัวดูอบอุ่นแล้วยังสามารถใช้ขอแขวนเครื่องใช้ต่างๆ ภายในครัวได้อีก แถมยังหยิบใช้ได้สะดวกมือ

_DSC7671-2 copy

6. เพิ่มแสงสว่างให้ห้องครัวด้วยการติดกระจกบานเลื่อนในตำแหน่งอ่างล้างจานและพื้นที่เตรียมอาหาร ทั้งยังแก้ปัญหาเรื่องการระบายอากาศไม่อับชื้น

_DSC7723-2 copy

7. เหนือเคาน์เตอร์ดีไซน์เป็นช่องเก็บของที่สามารถปรับระดับได้ ไว้สำหรับเก็บของที่หยิบใช้งานบ่อย และการเลือกใช้ตู้แบบนี้ไม่ทำให้ครัวดูอึดอัด

_DSC7699-2 copy

8. ออกแบบหน้าบานชุดครัวให้มีดีไซน์แตกต่าง ใช้ทั้งสีขาวครีมทำหน้าบานให้มีลวดลาย ส่วนอีกฝั่งใช้หน้าบานโทนเขียวอ่อน เพิ่มความน่าสนใจให้ดูไม่น่าเบื่อ

_DSC7731-2 copy

9. พื้นที่เดิมซึ่งวางโต๊ะรับประทานอาหารเป็นโซนซักล้าง ออกแบบให้มีพื้นที่เชื่อมต่อกับห้องครัว มุมนี้เนื่องจากเนื้อที่แคบจึงดีไซน์ฝ้าเพดานสูงพิเศษ ทำให้ห้องดูโปร่งมากขึ้น

_DSC7687-2 copy

10. เพิ่มฟังก์ชันตรงผนังในห้องครัวให้คุ้มค่าด้วยการบิลต์อินเป็นตู้สูงสำหรับเก็บของแห้งและของใช้ต่างๆ

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพ แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...