Design Kitchen & Home

บ้านจัดสรรบรรยากาศโมเดิร์นกลิ่นอายเกาหลี


บ้านหลังแรกของคุณน้ำหวาน-นัฑธิดา ล้วนพร และคุณริท-ฤทธา ไชยพร ที่ลงมือตกแต่งภายในเองทั้งหมดตั้งแต่ทาสี ทำคิ้วผนัง เลือกเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงรายละเอียดต่างๆ เพื่อเติมความสมบูรณ์ให้บ้านออกมาสวยอย่างที่ตั้งใจ และตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของทั้งคู่ ปรับเปลี่ยนหน้าตาจากบ้านจัดสรรให้มีลูกเล่นด้วยการดีไซน์สเปซภายในและเชื่อมต่อบ้านทั้งหลังได้อย่างกลมกลืน ในขณะเดียวกันก็สามารถแบ่งแยกฟังก์ชันใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วนท่ามกลางบรรยากาศที่แตกต่างกันไปตามมู้ดแอนด์โทนที่คุณน้ำหวานผสมผสานความชอบแต่งแต้มไปในแต่ละมุม

ที่นี่เป็นบ้านแฝด มีขนาดเนื้อที่ใช้สอยประมาณ 150 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ จากเดิมบริเวณชั้นล่างมี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ คุณน้ำหวานตัดสินใจเอาผนังห้องนอนออก เพื่อปรับเปลี่ยนเป็นมุมทำงาน ดังนั้นผลลัพธ์จากการเอาผนังออกทำให้บริเวณชั้นล่างมีความโปร่งโล่ง กลายเป็นสเปซกว้างๆ ที่มีความต่อเนื่องระหว่างโต๊ะรับประทานอาหารและมุมทำงาน ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นมุมเล่นเกมของคุณริทไปโดยปริยาย

“หวานเลือกโครงการนี้เพราะเห็นว่าถนนราชพฤกษ์ทำเลดี หลังจากที่เราตระเวนดูโครงการบ้านจัดสรรมากว่า 2 ปี สุดท้ายตัดสินใจเลือกที่นี่ ด้วยองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่เรารู้สึกโอเคและพึงพอใจ สิ่งแรกเมื่อเราซื้อบ้านก็เริ่มทาสีภายในใหม่ทั้งหมด เพราะกลัวว่าถ้าซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านแล้วอาจจะลำบาก”

ด้วยความที่คุณน้ำหวานเป็นคนใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ รวมถึงมีสายเลือดศิลปินในตัว เธอจึงใส่ใจในเรื่องของสีผนังเป็นพิเศษ เนื่องจากสีที่มากับโครงการค่อนข้างบาง คุณน้ำหวานจึงทาสีใหม่เพื่อปิดทับให้สีดูแน่นขึ้นถึง 4 รอบ จากนั้นตกแต่งผนังด้วยการทำคิ้วบัว สร้างบรรยากาศให้บ้านมีกลิ่นอายสไตล์คลาสสิก

“เมื่อก่อนหวานชอบสไตล์ญี่ปุ่นเหมือนกันนะ แต่พอถึงจุดที่เราจะแต่งบ้านจริงๆ กลับรู้สึกว่าไม่ได้ชอบขนาดนั้น เพราะมู้ดมีแค่สีขาวกับงานไม้ เราอยากได้ความเป็นโมเดิร์นผสมเข้าไปนิดหนึ่งแต่ก็ไม่จำเป็นต้องเยอะ เพราะฉะนั้นจากที่เคยชอบญี่ปุ่นเราฉีกไปเป็นแนวเกาหลี คิดว่าชอบดีไซน์นี้มากกว่า มีสีขาว สีเทา เครื่องเงิน มีงานไม้เข้ามาได้ เป็นการผสมวัสดุหลายๆ อย่าง

“การตกแต่งบ้านสำหรับหวานจะเป็นไปในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป นำเข้ามาทีละชิ้น เมื่อชิ้นหนึ่งเข้ามาแล้วก็ต้องดูองค์รวมว่าจะนำชิ้นไหนเข้ามาเพิ่ม อย่างชั้นวางของที่เป็นงานไม้เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นแรกที่ซื้อเข้าบ้าน บวกกับเราทำงานศิลปะดังนั้นมีทั้งสีไม้ สีน้ำเยอะมาก ก็ตั้งใจว่ามุมนี้ที่เคยเป็นห้องนอนเราจะใช้เป็นมุมทำงาน แต่เนื่องจากไลฟ์สไตล์การทำงานของเรามันเปลี่ยน จากที่เคยตั้งใจเอาไว้ทำงานแต่สุดท้ายตอนนี้ก็กลายเป็นมุมเล่นเกมของแฟนไปแล้ว”

หากเราเดินเข้ามาบริเวณทางเข้าหลักจะเจอกับมุมนั่งเล่น และดูทีวี โซฟาสีโทนอ่อนค่อนไปทางสีครีม ขาโซฟาสีเงิน ซึ่งรับกันกับผ้าม่านและขอบบัวบริเวณเพดานที่เป็นสไตล์ยุโรปเบาๆ โดยมุมนี้จะถูกดีไซน์ออกมาให้เป็นโมเดิร์นแบบกลางๆ เลือกตู้ขนาดยาวสำหรับตกแต่งใต้ทีวีด้วยงานไม้ เพื่อเข้ามาเบรกให้บ้านดูละมุน และเชื่อมบรรยากาศให้ต่อเนื่องกับโซนโต๊ะรับประทานอาหารที่มีกลิ่นอายเอเชีย เชื่อมไปยังชั้นไม้สไตล์เกาหลีที่ถูกประดับประดาด้วยของตกแต่งที่คุณน้ำหวานชื่นชอบ รวมถึงแก้วของ Marimekko เรียกว่าเป็นของสะสม   แบรนด์โปรดที่นำมาเพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านดูมีสีสันมากขึ้น

อีกความน่าสนใจของบ้านหลังนี้อยู่ที่การทำพื้นที่นอกชานยื่นออกไปทางด้านหน้าและด้านข้าง เรียกว่าเป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอกบ้านที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ไม่ว่าจะเปิดประตูให้พื้นที่เชื่อมโยงเพื่อรับลมและชมวิว หรือจะเป็นพื้นที่นั่งเล่นในช่วงแดดร่มลมตก หรือออกมาดูเต่าที่คุณริทเป็นคนเลี้ยงซึ่งเชื่อมต่อกับสวนหย่อมเล็กๆ หน้าบ้าน ส่วนบริเวณนอกชานด้านข้างนอกจากจะทำเป็นมุมนั่งเล่นเล็กๆ สำหรับอ่านหนังสือ จิบกาแฟแล้ว ยังมีมุมปลูกต้นไม้ที่เป็นชั้นวางวัสดุอะลูมิเนียมเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สามารถมองเห็นขณะกำลังนั่งอยู่บริเวณโต๊ะรับประทานอาหาร

พื้นที่ถัดไปต่อจากมุมเล่นเกมเป็นห้องครัวแบรนด์ Dura Kitchen ซึ่งคุณน้ำหวานเป็นคนวาดแบบให้ว่าต้องการดีไซน์ชุดครัวแบบไหน “เนื่องจากโต๊ะกินข้าวเป็นโต๊ะไม้แล้ว เราเลยตัดด้วยหน้าบานชุดครัวสไตล์โมเดิร์นสีเทา ทอปสีขาว เพื่อให้ได้อารมณ์แบบเกาหลี และด้วยข้อจำกัดที่ห้องครัวมีพื้นที่ขนาดเล็กก็เลยออกแบบตู้แขวนสูงชนฝ้า เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับเก็บของในอนาคต

“ส่วนฟังก์ชันในครัวอื่นๆ ที่หวานให้ความสำคัญเป็นพิเศษนอกจากจะเป็นเครื่องดูดควันขนาดใหญ่ เพราะเลือกตามคำแนะนำของคุณแม่ซึ่งเป็นคนทำอาหารแล้ว อ่างล้างจานก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่เราเลือกให้ล้างจานได้เยอะ และเน้นหลุมลึก เนื่องจากพื้นที่ในครัวน้อย หรือการเลือกเตาอินดักชันที่ช่วยควบคุมเรื่องความร้อนและความปลอดภัยสำหรับตัวเรา”

ห้องถัดไปที่เชื่อมต่อกับห้องครัว คุณน้ำหวานเอาประตูออกเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง โดยด้านหนึ่งกำหนดฟังก์ชันให้เป็นตู้สำหรับเก็บของ ส่วนอีกฝั่งเป็นมุมชงกาแฟและมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างตู้เย็นและเครื่องซักผ้า

หากมองจากภาพรวม พื้นที่ภายในบ้านหลังนี้ถูกแต่งแต้มด้วยสีเขียวขจีที่เข้ามาเพิ่มความสดชื่นให้บ้านดูละมุนและสบายตา นั่นเพราะการเลือกต้นไม้ที่มีฟอร์มแตกต่างกัน โดยคุณน้ำหวานเจาะจงปลูกเฉพาะไม้ประดับ โดยส่วนใหญ่แล้วนำไปวางตกแต่งตามมุมต่างๆ ซึ่งสีเขียวคืออีกหนึ่งโทนที่เข้ามาเพิ่มสีสันให้เป็นไปตามคอนเซ็ปต์อย่างที่เธอตั้งใจไว้

ในอนาคตบ้านหลังนี้อาจมีการปรับเปลี่ยนและขยับขยายฟังก์ชันไปเรื่อยๆ ตามไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปของทั้งคู่ แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่ คือเอกลักษณ์ที่สะท้อนความเป็นตัวตนที่ชัดเจนอยู่บนความเรียบง่าย แต่กลับซ่อนลูกเล่นอะไรบางอย่างซึ่งทำให้กลายเป็นบ้านที่อบอุ่นและมีชีวิตชีวาอยู่ในทุกๆ มุม

เจ้าของ คุณนัฑธิดา ล้วนพร และคุณฤทธา ไชยพร


You Might Also Like...