Design Kitchen & Home

Le Neo Prime Lakeside บ้านคู่ดีไซน์สวยฟังก์ชันลงตัว


ตามเราออกเดินทางจากใจกลางกรุงเทพฯ ไปย่านบางนา-เทพารักษ์ ด้วยกันดีกว่า จากเมืองที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องและการจราจรที่ค่อนข้างวุ่นวายสู่ชานเมืองเงียบสงบใกล้ชิดธรรมชาติ โดยจุดหมายของเราในครั้งนี้คือ Le Neo Prime Lakeside โครงการบ้านที่อยากให้ทุกวันของคุณเป็นเหมือนวันพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศรีสอร์ตริมทะเลสาบ ด้วยการออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย มาพร้อมฟังก์ชันที่ลงตัวตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

ภายในโครงการประกอบไปด้วยบ้านเดี่ยวและบ้านคู่ ซึ่งหลังที่เราจะพาทุกคนไปชมกันในฉบับนี้คือบ้านคู่ มาพร้อมฟังก์ชันครบครัน บอกเลยว่าเห็นแล้วอยากได้บ้านแบบนี้สักหลังเหมือนกันนะ “ตัวบ้านดีไซน์เรียบง่าย เลือกใช้โทนสีสบายตาอย่างขาว ครีม เทา น้ำตาล ภายในตกแต่งสไตล์ Modern Art Deco พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านแบ่งเป็น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ มีส่วนลิฟวิงและครัวไทยด้านข้างที่ออกแบบพื้นที่ไว้ให้แล้ว โดยเป็นโครงสร้างเดียวกับตัวบ้าน ไม่ต้องกังวลเรื่องการทรุดตัวหรือความยุ่งยากในการต่อเติม” คุณหนึ่ง-วิษณุ ใจซื่อสมบูรณ์ สถาปนิกบริษัท น้อมบุญ จำกัด ผู้ออกแบบโครงการฯ เริ่มต้นเล่าให้ฟังถึงการออกแบบ

พื้นที่ชั้นล่างเป็นส่วนลิฟวิงเปิดโล่งต่อเนื่องกับมุมทานข้าว แพนทรี ครัวไทย และออกแบบให้มีห้องนอน 1 ห้องไว้รองรับสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ “เรามองว่าพื้นที่ใช้สอยในทุกตารางเมตรต้องคุ้มค่า ฟังก์ชันต้องครบ ใช้งานได้สะดวกคล่องตัว อย่างความสูงของฝ้าจะอยู่ที่ 2.8 เมตรทั้งชั้นล่างและชั้นบน ช่วยให้บ้านดูโปร่ง ไม่อึดอัด หน้าบ้านจอดรถได้ 2 คัน แปลนบ้านจะออกแบบให้มีพื้นที่ไว้ปลูกต้นไม้ทำสวนได้ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง แม้จะไม่ใช่บ้านหลังมุม

“เมื่อเข้ามาภายในจะเจอกับส่วนลิฟวิงสำหรับนั่งเล่น รับรองแขก มีหน้าต่างบานใหญ่ที่สามารถเปิดรับลมและมองเห็นวิวทิวทัศน์ของสวนด้านนอกได้ ถัดไปจะเป็นมุมทานข้าวที่ใช้งานได้ต่อเนื่องกันกับแพนทรีและครัวไทยด้านข้าง ส่วนห้องนอนชั้นล่างเราออกแบบไว้รองรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุด้วย ดีไซน์ประตูบานเลื่อนเปิดได้กว้างสะดวกกับการใช้รถเข็น หรือจะปรับเป็นห้องทำงาน มุมทำการบ้านของลูกๆ หรือถ้าไม่ได้อยากทำเป็นห้องก็สามารถใช้งานเป็นส่วนลิฟวิงให้ต่อเนื่องกันทั้งหมดเลยก็ได้”

นอกจากนี้ยังออกแบบต่อเติมพื้นที่ครัวไทยไว้ให้แล้ว ไม่ต้องกังวลใจเรื่องต่อเติมครัวแล้วจะทำให้บ้านทรุด “พื้นที่ครัวไทยจะอยู่บริเวณด้านข้าง เป็นการใช้ผนังร่วมกัน เป็นโครงสร้างพรีคาสต์แบบเดียวกันกับโครงสร้างบ้าน คอนเซ็ปต์ห้องครัวออกแบบให้เดินเข้าจากด้านข้างได้เลยไม่ต้องผ่านตัวบ้าน เวลาไปซื้อของกลับมาก็นำมาเก็บในครัวได้สะดวก หรือถ้าจะทิ้งขยะก็ไม่ต้องเดินผ่านในบ้านให้มีกลิ่นเหม็นรบกวน และยังออกแบบให้มีห้องเก็บของขนาดใหญ่ เพราะหัวใจสำคัญของบ้านคือต้องมีสเปซเก็บของเพียงพอ เพื่อให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย”

ส่วนครัวไทยออกแบบเป็นห้องครัวปิด เลือกใช้เป็นประตูกระจกบานเลื่อนสามารถเปิด-ปิดได้สะดวก และช่วยให้ครัวสว่างไม่อับทึบ เคาน์เตอร์ครัวออกแบบเป็นรูปตัว I (ไอ) ชิดผนัง เพิ่มพื้นที่จัดเก็บด้วยตู้แขวน ดีไซน์ให้มีทั้งหน้าบานทึบและหน้าบานกระจก ทั้งยังมีตู้ใส่ของใต้เคาน์เตอร์สามารถจัดเก็บได้เต็มพื้นที่ ช่วยให้ครัวดูเรียบร้อยสวยงามโดยไม่ต้องนำมาวางด้านบนทอปให้รกสายตา เพิ่มลูกเล่นให้ครัวสีขาวดูเรียบง่ายด้วยการตัดขอบเฟรมสีทอง และเลือกใช้ทอปเคาน์เตอร์สีเทาลายหินอ่อนที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

“ในส่วนนี้เราจะออกแบบพื้นที่ ทำเคาน์เตอร์ครัวปูน ติดตั้งซิงก์ เดินท่อสำหรับเครื่องดูดควัน และวางระบบน้ำระบบไฟไว้ให้เรียบร้อย เหมือนเป็นครัวกึ่งเอาต์ดอร์ที่ใช้ทำอาหารได้เลยสบายๆ แบบที่ไม่ต้องต่อเติมเป็นห้องครัวปิดก็ได้ หรือบางครอบครัวอาจจะออกแบบเป็นแพนทรีเล็กๆ ในบ้านไว้ใช้งานต่อเนื่องกับครัวไทย เราออกแบบหน้าต่างบานใหญ่ไว้ให้ด้วยเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการส่งของ เสิร์ฟอาหารแบบที่ไม่ต้องเดินเข้าออกตัวบ้านให้ยุ่งยาก”

สำหรับพื้นที่ชั้น 2 นอกจากจะมีส่วนของห้องนอนแล้ว ยังออกแบบให้มีดาดฟ้าไว้เป็นมุมนั่งเล่น ทำกิจกรรมเอาต์ดอร์ เลี้ยงสัตว์ หรือจะทำเป็นส่วน Laundry ก็ใช้งานได้สะดวกคล่องตัว “ชั้นบนมี 3 ห้องนอน ห้องนอนมาสเตอร์จะมีขนาดครึ่งหนึ่งของตัวบ้าน ออกแบบให้มี Walk-in Closet และห้องน้ำในตัว โดยไฟตรงบริเวณอ่างล้างหน้าในห้องน้ำทุกห้องจะมีระบบ Motion Sensor สะดวกและปลอดภัยเวลาใช้งานตอนกลางคืน

“Foyer ออกแบบให้มีช่องแสงเพื่อเพิ่มความสว่างให้บ้าน ติดตั้งพัดลมระบบ Eco-Airflow ช่วยเรื่องระบายอากาศและหมุนเวียนอากาศที่ดีเข้ามาภายในบ้าน ทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิใต้หลังคาได้อีกด้วย ส่วนห้องนอนอีก 2 ห้องนั้นเราออกแบบพื้นที่ให้ค่อนข้างกว้าง สามารถวางเตียงขนาด 5 ฟุตได้สบายๆ โดยไม่ทำให้ห้องแคบ”

และในส่วนของดาดฟ้าคุณหนึ่งอธิบายเพิ่มเติมว่า “เพราะเราอยากให้บ้านมีฟังก์ชันครบและใช้งานได้ทุกส่วน อย่างดาดฟ้านี้ก็ไม่ปล่อยให้เสียเปล่า เราออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมเอาต์ดอร์ นั่งเล่น เลี้ยงสัตว์ หรืออยากทำเป็นส่วนซักล้างก็ได้ เพราะเราเตรียมระบบน้ำกับไฟไว้รองรับให้ด้วย ซึ่งข้อดีของการทำเป็นส่วน Laundry คือสามารถซัก ตาก เก็บผ้าจากตรงนี้ได้เลย ไม่ต้องยกผ้าขึ้นลงบันได หรือนำผ้าไปตากบริเวณหน้าบ้านกับที่จอดรถให้ดูไม่เรียบร้อย ถ้าเราเติมฟังก์ชันนี้ลงไปก็วิน-วินกันทุกฝ่าย มีที่ตากผ้า หน้าบ้านก็สวย”

เรียกได้ว่าบ้านคู่ของโครงการ Le Neo Prime Lakeside มาพร้อมฟังก์ชันที่ครบครันตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว ทั้งยังเดินทางได้สะดวกเข้าออกได้หลายเส้นทาง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และทำเลยังอยู่ใกล้กับเมกาบางนาอีกด้วย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง www.normboon.com/property-item/prime-lakeside-bangna/


You Might Also Like...