Idea Kitchen & Home

วิธีขจัดกลิ่นตกค้างด้วยวัตถุดิบหาง่ายในห้องครัว

Spread the love

วิธีขจัดกลิ่นตกค้างด้วยวัตถุดิบหาง่ายในห้องครัว เมื่ออยากจะเข้าครัวทำอาหารทั้งที ก็อยากจะทำเมนูออกมาให้ดีและอร่อย แต่บางครั้งวัตถุดิบในครัวก็ไม่เอื้ออำนวยเพราะดันมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือเมื่อทำเสร็จแล้วดันมีกลิ่นติดมือกวนใจทั้งวัน จะแก้ยังไงก็ไม่หาย ลองมาดเคล็ดลับขจัดกลิ่นเหล่านั้นให้หมดไปด้วยของในครัวกันดีกว่า

กำจัดกลิ่นวัตถุดิบให้หายไป

ขจัดกลิ่นหน่อไม้ด้วยน้ำซาวข้าว ก่อนจะนำไปทำอาหารบางครั้งเราก็พบว่าหน่อไม้ดองที่ซื้อมานั้นมีกลิ่นเปรี้ยว หากนำไปปรุงอาหาร รสชาติต้องไม่ได้แน่ๆ ให้นำหน่อไม้ไปล้างในน้ำซาวข้าวก่อน แล้วจึงค่อยนำหน่อไม้ไปต้มตามปกติ

BRIGHTIDEA-0854

น้ำส้มสายชูพระเอกเรื่องดับกลิ่นเนื้อ
บางครั้งกลิ่นคาวปลา และกลิ่นสาบของเนื้อ ก็ทำให้เมนูโปรด กลายเป็นเมนูที่ไม่น่าทานได้ วิธีแก้กลิ่นคาวปลา คือให้แช่ปลาในน้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาวก่อนที่เราจะนำปลาไปปรุงอาหารนั่นเอง หรือหากพบว่าเนื้อที่ซื้อมานั้นมีกลิ่นสาบอยู่ ให้นำไปแช่ในน้ำที่ผสมกับน้ำส้มสายชู ประมาณ 5 -10 นาที ก็จะช่วยลดกลิ่นสาบได้อยู่หมัดเลยล่ะ

ดับกลิ่นปลาแดดเดียวด้วยสารส้ม หากไม่อยากให้ปลาที่เรานำไปตากแดดไว้มีกลิ่น ให้นำสารส้มมาตำแล้วผสมกับน้ำเกลือ จากนั้นนำปลามาแช่ทิ้งไว้ ก่อนตากนำปลาไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ปลานั้นแห้ง ไม่ว่าจะกี่แดดก็ไร้กลิ่นแน่นอน

กำจัดกลิ่นติดมือที่แสนกวนใจ

BRIGHTIDEA-01

กากกาแฟพิชิตกลิ่นอาหารทะเล การได้กินกุ้งตัวใหญ่ๆ หรือปูเนื้อแน่นให้อร่อย บางครั้งก็ต้องใช้มือกันบ้าง แต่พอทานเสร็จเรียบร้อยแล้ว กลิ่นยังติดมือไม่หาย ไม่ยากเลยแค่ลองหากากกาแฟที่ใช้แล้ว หรือเกลือป่นมาถูฝ่ามือให้ทั่ว จากนั้นก็ล้างออกตามปกติ เท่านี้กลิ่นอาหารทะเลก็จะถูกลบล้างหายไปแล้ว

ยับยั้งกลิ่นกระเทียมตัวร้ายด้วยยาสีฟัน เป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เอาซะเลย เพราะไม่ว่าจะนำมาสับ ตำ หรือหมัก กลิ่นกระเทียมก็ยังติดตามเราไปทุกหนทุกแห่ง สำหรับวิธีการกำจัดกลิ่นกระเทียมง่ายๆ ให้ได้ผล นั่นก็คือให้ฝานมะนาวเป็นซีกแล้วนำมาถูรอบๆ มือ หรือให้ลองบีบยาสีฟันใส่แปรง แล้วขัดถูให้ทั่วตามซอกต่างๆ ของมือ นอกจากกลิ่นกระเทียมจะหายไปแล้ว ยังมีกลิ่นหอมๆ ติดมือมาด้วยนะ

ผักกาดขาวลดกลิ่นคาวปลา บางครั้งกระบวนการเตรียมเนื้อปลา ก็อาจจะทำให้เราต้องสัมผัสกับตัวปลาโดยตรง ทำให้มีกลิ่นคาวติดมือฝังแน่น กำจัดได้ด้วยการนำผักกาดขาวมาแช่น้ำ แล้วใช้ขัดตามซอกมือให้ทั่ว ก็จะช่วยให้กลิ่นคาวปลาบรรเทาลงจนเราต้องแปลกใจเชียวล่ะ

เรื่อง DUTNO / ภาพ NICK


Spread the love

You Might Also Like...