Idea Kitchen & Home

7 ไอเดียเพิ่มความร่มรื่นให้บ้านด้วยธรรมชาติน่าพักผ่อน


7 ไอเดียเพิ่มความร่มรื่นให้บ้านด้วยธรรมชาติน่าพักผ่อน ไอเดียแต่งบ้าน ด้วยการนำธรรมชาติเข้าสู่ภายในบ้านนั้นมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการของแต่ละคนมากกว่า และด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมืองที่ต่างไป การอยู่กับธรรมชาติจึงลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้นการดึงธรรมชาติเข้าสู่ภายในบ้านจึงเริ่มเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น ทำให้เราหวนคืนสู่ธรรมชาติได้อีกครั้ง

7 ไอเดียเพิ่มความร่มรื่นให้บ้านด้วยธรรมชาติน่าพักผ่อน

1.เพิ่มความสดชื่นให้กำแพงปูนเปลือย

2

กำแพงปูนเปลือยที่ดูเรียบและแข็งกระด้าง เรามีไอเดียเพิ่มความสดชื่นอย่างง่ายๆ มาฝากกัน ลองเลือกต้นไม้ประเภทกกน้ำขนาดเล็กลงปลูกริมกำแพงดู นอกจากจะเป็นการลดความแข็งกระด้างของวัสดุแล้ว ยังสร้างบรรยากาศแวดล้อมให้กลายเป็นธรรมชาติขนาดย่อมได้ด้วย

2. ต้นไม้ปลอม

3

การนำไม้ปลอมมาใช้ในการตกแต่งก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถเพิ่มความสบายตาให้กับสมาชิกภายในบ้านได้เช่นกัน ถึงแม้จะไม่ใช่ธรรมชาติจริงๆ ก็ตาม เพียงเพิ่มรายละเอียดเล็กน้อยให้กับห้องรับแขก จากช่องหน้าต่างธรรมดาก็สร้างให้เป็นมุมทะเลทรายขนาดเล็กๆ เพียงเท่านี้ก็สร้างสีสันและความแปลกตาให้กลายเป็นมุมพักผ่อนดีเหมือนกัน

3.ออกแบบช่องหน้าต่าง

1

การออกแบบช่องหน้าต่างให้กว้างมากพอ นอกจากแสงที่สามารถลอดผ่านเข้ามาในห้องครัวได้แล้ว ยังช่วยในเรื่องของมุมมอง เรียกว่าเป็นกรอบรูปต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ช่วยทำให้ห้องครัวดูน่าสนใจมากขึ้น อาจเพิ่มไม้เลื้อยหอมๆ หรือไม้ประดับที่มีรูปทรงแปลกตา ซึ่งวิธีนี้ก็สร้างบรรยากาศให้น่าอยู่มากขึ้น

4.เพ้นต์ผนัง

4

การเพ้นต์ผนังกลายเป็นอีกหนึ่งไอเดียยอดนิยมที่หลายๆ บ้านมักใช้กัน นอกจากจะสามารถประหยัดงบในกระเป๋าไปได้เยอะแล้ว ยังสร้างสีสันให้ภายในบ้านได้ไม่น้อย เพียงเลือกภาพที่ชอบอาจจะเป็นพันธุ์ไม้สีเขียวขจีหรือไม้ดอกที่มีกลีบดอกสวยๆ ก็ตกแต่งห้องรับประทานอาหารที่ดูธรรมดาให้มีลูกเล่น และลวดลายได้ดีไม่แพ้ธรรมชาติจริง

5.ปลูกพืชสวนครัวขนาดเล็ก

5

เคาน์เตอร์ครัวที่เคยดูแห้งแล้ง เนื่องจากมีข้าวของอุปกรณ์ในห้องครัวมากเกินไป ลองเลือกกระถางเซรามิกสีขาวแล้วใช้ไม้ประดับขนาดเล็กมาจัดวางเป็นดิสเพลย์อย่างง่ายๆ หรือหากใครมีเวลาที่สามารถดูแลต้นไม้แล้วล่ะก็ ลองหันมาปลูกพืชสวนครัวขนาดเล็กไว้ในห้องครัวก็ยิ่งดีใหญ่ เพราะนอกจากเป็นการดึงธรรมชาติใกล้ตัวมากขึ้นแล้ว ยังใช้ประโยชน์จากพืชได้อีกด้วย

6.ทำบ่อปลา

6

สำหรับใครที่ชอบฟังเสียงน้ำตก เสียงลำธารแล้วอยากยกธรรมชาติแบบนั้นมาไว้ในบ้านบ้างแล้วล่ะก็ การทำบ่อปลาไว้เองที่บ้านก็เป็นอีกไอเดียที่สามารถจำลองน้ำมาได้เช่นกัน อาจเพิ่มระบบน้ำพุเพื่อเพิ่มเสียงน้ำ แล้วเลี้ยงปลาเพื่อให้เกิดความสมดุลให้เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

7.ต้นไม้ขนาดเล็ก

7

เราสามารถสร้างบรรยากาศได้แม้กระทั่งต้นไม้ขนาดเล็ก เพียงรู้จักดัดแปลงหรือตกแต่งให้เกิดความน่าสนใจ อย่างเช่น การนำกระเช้าสานมาห้อยไว้บริเวณผนัง แล้วปลูกเดฟหรือไม้ประดับพันธุ์เล็ก สามารถนำวิธีนี้ไปใช้ตกแต่งได้ทุกห้อง เพียงแต่ต้องหมั่นดูแลรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ นำต้นไม้ออกไปตากแดดบ่อยๆ ก็สร้างความสดชื่นได้เช่นกัน

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...