Design Kitchen & Home

รวมแบบตู้จัดเก็บในครัว ไม่รกตา มีแล้วครัวสวยแน่นอน


รวมแบบตู้จัดเก็บสวยๆ เก็บของได้ไม่รกตา มีแล้วครัวสวยแน่นอน เพราะเคยอ่านหนังสือจัดบ้านเล่มหนึ่งเขาบอกว่า จริงๆ แล้วต่อให้เราออกแบบหรือตกแต่งบ้านให้สวยยังไง แต่ถ้าเราไม่ได้คำถึงถึงพื้นที่จัดเก็บภายในบ้าน ต่อให้เราเก็บทำความสะอาดบ้านครั้งแล้วครั้งเล่าบ้านก็จะกลับมารกอยู่ดี

เพราะห้องครัวเป็นห้องที่มีอุปกรณ์มากมาย รวมไปถึงวัตถุดิบต่างๆ ที่ใช้ในการทำอาหาร อาหารแห้งที่ซื้อเก็บไว้ ตลอดจนของสะสมน่ารักน่าใช้งานที่คุณแม่บ้าน(อย่างเรา)ชอบซื้อกันอีก คงจะดีไม่น้อยถ้าเรามีการจัดการที่ดีสำหรับเก็บของเหล่านี้ให้อยู่เข้าที่เข้าทาง ตามไปดูเรื่องตู้ๆ กับหนูสเงี่ยมดีกว่าว่า ตู้แบบไหน ดีไซน์อะไร วางตำแหน่งอย่างไรจึงจะใช้งานสะดวกๆ

เก็บของเยอะควรเลือกตู้แบบไหนดีนะ ?

  • เลือกดีไซน์ตู้สูงจรดฝ้าสำหรับบ้านที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บของเยอะ อีกทั้งยังเป็นการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า หมดปัญหาเรื่องการดูแลฝุ่นหลังตู้อีกด้วย
2
1

มีตู้สูงมากจัดวางอย่างไรดีล่ะ ?

  • ตู้สูงส่วนใหญ่มักถูกวางตำแหน่งอยู่บริเวณมุมห้องที่ยากต่อการเปิดปิดหรือใกล้กับส่วนบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้า ช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของให้มากขึ้น โดยเฉพาะบ้านไหนที่มักจะซื้อวัตถุดิบหรืออาหารแห้งตุนเอาไว้ ยังช่วยให้ครัวไม่รกดูเป็นระเบียบ หาของง่าย การเลือกดีไซน์ที่สามารถดึงออกมาได้จะช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นอีกด้วยนะ
5
4

เหนืออ่างล้างจานควรมีตู้แขวนมั้ย ?

  • ตู้แขวนหรือชั้นวางเหนือซิงก์ล้างจานใครว่าไม่สำคัญ แน่นอนว่าเมื่อล้างจานเสร็จแล้ว ต้องมีที่วางพักเพื่อให้จานแห้งก่อนจะเก็บเข้าตู้ กาติดชั้นตะแกรงหรือตู้สำหรับใส่จานที่ออกแบบให้ด้านล่างมีถาดรองน้ำ สะดวกสบายและง่ายต่อการดูแลรักษา ไม่ต้องยกจานย้ายไปมาใส่ตู้นั้นตู้นี้ให้ยุ่งยาก
6
7
8

เลือกตู้แบบไหนตอบโจทย์การใช้งานครัวนะ ?

  • พื้นที่ใต้เคาน์เตอร์กับลิ้นชักหลายรูปแบบ เพื่อรองรับการใช้งานต่างๆ เช่น ใต้ซิงก์ออกแบบให้เป็นตู้สำหรับซ่อนงานระแบบหรือถังขยะ ลิ้นชักสำหรับใส่อุปกรณ์ช้อนส้อมแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้หยิบใช้งานง่าย อย่าลืมออกแบบให้มีลิ้นชักหรือตู้ขนาดกว้างพอสำหรับใส่หม้อ กระทะต่างๆ ด้วยนะ (เคยเป็นกันมั้ยคะตู้เล็กไปใส่ไม่ได้ เศร้า!! วางอยู่บนเคาน์เตอร์เต็มไปหมดเลย ^^”)
10
16
  • ตู้เข้ามุม จัดการพื้นที่เข้ามุมให้ใส่ของได้แบบจัดเต็มง่ายๆ ด้วยการติดตั้งตะแกรงที่สามารถดึงออกมาได้ และใส่ของได้ในส่วนที่อยู่ลึกโดยไม่ต้องก้มหาของ จะใครใช้งานก็สะดวก
15
  • ไอส์แลนด์กลางห้องครัว เป็นพื้นที่ส่วนเตรียมและพักอาหาร การออกแบบให้มีลิ้นชักสำหรับใส่ของทำให้ง่ายต่อการเสิร์ฟอาหาร โดยเฉพาะชุดจานชาม หรือช้อนส้อม อย่าลืมจัดหมวดหมู่ให้หยิบง่ายขึ้น หรือจะมีช่องเล็กๆ ที่ดึงออกมาสำหรับใส่เครื่องปรุงก็เก๋นะพูดเลย
13
11

จริงๆ แล้วการจัดสรรพื้นที่ภายในครัวอย่างเป็นหมวดหมู่ตั้งแต่แรกเริ่มว่าอะไรควรเก็บตรงไหน ใช้งานต่อเนื่องกับอะไรบ้าง เพียงเท่านี้ห้องครัวก็เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วค่ะ

เคล็ดลับในครัว : การกำหนดตำแหน่งต่างๆ ของลิ้นชักหรือตู้อย่าลืมคำนึงถึงความสะดวกตามสเต็ปที่เราใช้งานจริงๆ
– พื้นที่บริเวณมุมห้องการเลือกหน้าแบบดึงออกมาจะช่วยประหยัดเนื้อที่และเก็บของได้เยอะดูเป็นระเบียบ
– การเลือกใช้หน้าบานกระจกสลับกับหน้าบานทึบจะทำให้ครัวดูโปร่งขึ้นไม่อึดอัด

เรื่อง: หนูเสงี่ยม
ภาพ: แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...