Kitchenware

เลือกเขียงทำครัว 5 แบบ ให้เหมาะกับการใช้งาน


หนึ่งในของที่ไม่เคยขาดไปจากครัว และอาจเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกๆ ของครัวที่เรานึกถึงก็คือ “เขียง” แต่รู้ไหมว่าอุปกรณ์รูปทรงเรียบง่าย แต่ทำหน้าที่ชัดเจนนี้มีเรื่องราวอีกหลากหลาย ที่เรายังไม่เคยรู้ วันนี้ @Kitchen จึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “เขียง” ให้มากขึ้น

Kitchen-545

เพื่อนพ้องของเขียง เขียงนั้นมีหลายชนิด ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น…

เขียงพลาสติก หาซื้อได้ง่าย น้ำหนักเบา พื้นผิวเรียบสะดวกต่อการใช้งาน มีสี แบบ และดีไซน์ ให้เลือกมากที่สุด ไม่เก็บกลิ่น จึงสามารถขจัดกลิ่นได้ง่าย เพียงเช็ดล้างทำความสะอาดแบบธรรมดาๆ

kitchen-8956

เขียงไม้ อีกหนึ่งในชนิดของเขียงที่คนนิยมใช้มากที่สุด โดยมีหลายชนิด หลายทรง หลายขนาด มีความแข็งพอเหมาะกับมีดที่หั่นลงไป ทำให้มีดใช้งานได้นาน และยังมีผลวิจัยด้วยว่าเมื่อใช้เขียงไประยะหนึ่งจนมีร่องรอยการใช้งานแล้ว เขียงไม้จะเก็บแบคทีเรียน้อยกว่าเขียงชนิดอื่น

เขียงหิน มีทั้งแบบทำจากหินแกรนิตและหินอ่อน มีความคงทนสูง แต่ก็หนักมาก

เขียงแก้ว เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่มีความแข็งแรง สวยงาม และไม่เก็บกลิ่น แต่ข้อเสียคือความแข็งและลื่นที่นอกจากทำให้เกิดเสียงเอี๊ยดอ๊าดแล้ว ยังทำให้มีดบิ่นเร็วมากด้วย

เขียงยาง ถือเป็นวัสดุชนิดใหม่ เขียงยางมีคุณสมบัติยืดหยุ่น ช่วยลดแรงเสียดสีระหว่างเขียงกับมีด และลื่นน้อยที่สุดในบรรดาเขียงทั้งหมด แต่ข้อเสียคือห้ามโดนน้ำร้อนหรือของร้อนจัดเด็ดขาด

kitchen-65622

เขียงชนิดไหน ตรงใจเรา เราจะรู้ว่าเขียงชนิดไหนเหมาะกับเรา ให้สังเกตจากปัจจัยต่อไปนี้ ได้แก่ พื้นที่ ดีไซน์ ราคา และอาหาร

พื้นที่ของครัว
มีความสัมพันธ์โดยตรงกับลักษณะของเขียงที่จะเลือกใช้ หากห้องครัวเราเล็ก การใช้เขียงใหญ่ย่อมทำให้ลำบากในการหาพื้นที่วางผึ่งและจัดเก็บ แต่หากห้องครัวใหญ่ จะมีเขียงไว้หลายชนิด หลายขนาด เพื่อแยกใช้งานตามประเภทก็ยังได้

ดีไซน์
หากครัวเป็นแบบวินเทจ เราอาจเลือกใช้เขียงไม้ที่ดูกลมกลืนกัน แต่หากครัวเป็นแบบโมเดิร์น เราอาจอยากเลือกใช้เขียงพลาสติกที่มีสีสันเข้ากับหน้าบานเพื่อความสวยงามก็เป็นได้

ราคา
ถ้ามีงบประมาณไม่จำกัด การได้เขียงแก้วไว้แต่งห้องครัว จัดวางอาหารช่วยเพิ่มบรรยากาศการทำครัวได้ดี แต่หากมีงบจำกัด เขียงพลาสติกที่มีให้เลือกหลายสี อาจจะเป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผลกว่า

ประเภทอาหารที่เราทำหรือทำบ่อยๆ ย่อมมีผลต่อชนิดเขียงที่จะเลือกอย่างแน่นอน
เช่น หากเน้นทำอาหารประเภทเนื้อ ที่ต้องมีการหั่น สับ เขียงหินที่ทนทาน อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี
แต่หากเน้นทำอาหารเบาๆ พวกผัก ผลไม้ เขียงไม้เล็กๆ พื้นผิวเรียบ อาจจะเหมาะกว่า

kitchen-6562223

ดูแลเขียงให้เคียงครัว

เขียงพลาสติก เขียงแก้ว และเขียงยาง นั้น สามารถนำไปล้างในเครื่องล้างจานได้ ส่วนเขียงไม้เหมาะที่สุดกับการล้างด้วยมือ นั่นคือล้างด้วยสบู่และน้ำร้อน แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาดทันที เมื่อทำความสำอาดแล้ว ให้นำไปวางผึ่งไว้ในที่แห้งและลมโกรกจนกว่าจะแห้งสนิทจริงๆ แล้วจึงเก็บเข้าที่

สำหรับการขจัดกลิ่นอาหารบนเขียง สามารถทำได้โดยใช้มะนาวผ่าซีก ถูกวนบนผิวหน้าของเขียงให้ทั่ว แล้วจึงนำไปล้างออก หากต้องการความสะอาดที่มากขึ้น อาจะจะโรยเกลือลงบนมะนาวผ่าซีกก่อน แล้วจึงถูบนเขียงก็ได้ จะช่วยขัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนเขียงได้ดีขึ้น

เขียงแต่ละประเภทมีจุดเด่นจุดด้อยในตัวของมันเอง การเลือกเขียงที่เหมาะกับคุณสมบัติการใช้งาน และการดูแลที่เหมาะสม ย่อมทำให้เราใช้เขียงได้อย่างสะดวกและปลอดภัยอยู่คู่ครัวกันไปนานๆ ค่ะ

อ่านเพิ่มเติม — วิธีเลือกเขียง 6 แบบกับการใช้งานที่ต่างกัน


You Might Also Like...