atkitchenmag
Idea Kitchen & Home

ไอเดียแต่งห้องย้อนยุคสไตล์เรโทร เท่ได้แบบไม่มีวันเก่า


ถ้าเพื่อนๆ เป็นหนึ่งคนที่หลงใหลเรื่องของแฟชั่นยุค 80’s  หรือเก่ากว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งการแต่งตัว เพลงที่ชอบฟัง รวมไปถึงสไตล์การตกแต่งห้อง  วันนี้เรามีหนึ่งสไตล์ที่น่าจะตรงใจนั่นก็คือ สไตล์เรโทร การแต่งบ้านสุดแนวที่จะทำให้เราหวนกลับไปคิดถึงกลิ่นอายของอดีตมาฝากกัน

atkitchen

การแต่งบ้านสไตล์เรโทร( Retro ) คือการแต่งบ้านที่ผสมผสานเฟอร์นิเจอร์ หรือข้าวของใหม่ที่ทำให้คล้ายกับสิ่งของในช่วงสมัย ค.ศ. 1920 ( ปีพ.ศ.2463 – 2480) ยุคสมัยของแฟชั่นที่เฟื่องฟู ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมอเมริกา ทั้ง ดนตรี Hiphop, Rock, Disco  ทำให้แฟชั่น ทั้งสไตล์การแต่งตัว รวมไปถึงศิลปะ มีความเฉพาะตัว แปลกตา จัดจ้าน และสนุกสนาน

แต่งบ้าน000878

 รูปทรงโดดเด่น  เฟอร์นิเจอร์สไตล์โรโทรส่วนใหญ่เป็นรูปทรงเรขาคณิต เส้นสาย ดีไซน์เรียบง่ายชัดเจน และแอบซ่อนลูกเล่นด้วยการผสมผสานวัสดุอื่นๆ เช่น ผ้าบุ, ไม้ หรืออะลูมิเนียม ให้ความรู้สึกเหมือนเฟอร์นิเจอร์เก่า แต่ในขณะเดียวกันก็มีความโมเดิร์น ทันสมัยอยู่ด้วย

แต่งบ้าน0008744

สีสันต้องเตะตา พูดถึงยุค 80’s ยังไงก็ขาดเรื่องสีสันไปไม่ได้ ซึ่งสีที่ว่านี้ไม่จำเป็นต้องอยู่บนเฟอร์นิเจอร์เพียงอย่างเดียว แต่สามารถอยู่บนของประดับตกแต่งห้องได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ลวดลายกราฟฟิกบนวอลเปเปอร์ ,โปสเตอร์ติดผนัง , สีผนังบ้านที่สดใส เช่น สีเหลือง เขียว ส้ม

atkitchenmag

แสงไฟวาววับ อีกหนึ่งสิ่งที่จะเติมเต็มสไตล์การตกแต่งแนวเรโทร ก็คือแสงไฟหลากสีสัน อาจจะเลือกแสงไฟนีออนที่ดีไซน์แปลกมาตาติดผนัง หรือโคมไฟดีไซน์เจ๋งๆ มาวางไว้มุมห้องก็สามารถสร้างอารมณ์สนุกๆ ให้กับบ้านได้เยอะขึ้นมากทีเดียว

atkitchenmag

ของตกแต่งสุดคูล หาไอเท็มเจ๋งๆ อย่างเช่น ตุ๊กตาสีสด ป้ายสังกะสีสไตล์เรโทร หรือจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าดีไซน์โมเดิร์นสีสันฉูดฉาดมาแต่งบ้าน ก็ช่วยทำให้เพิ่มสีสันความสนุกให้กับบ้านได้ดีทีเดียว

แต่งบ้าน007

มิกซ์แอนด์แมทช์ให้พอดี  ของหลากสิ่งหลายสีอาจเข้ากันได้ยาก เราอาจจะเลือกคุมธีมห้องโดยเลือกสีหลักๆ เช่น สีดำหรือสีเทาเป็นสีพื้นเพื่อทำให้เฟอร์นิเจอร์เรโทร ดูโดดเด่น และพยายามจัดวางสิ่งของให้น้อยชิ้นเข้าไว้

 

           สุดท้ายไม่ว่าแฟชั่นหรือสไตล์จะเปลี่ยนไปล้ำยุคแค่ไหน เราเชื่อเหลือเกินว่าของเก่ายังไงก็ยังมีเสน่ห์ในตัวเองเสมอไม่ว่าจะผ่านไปสักกี่ปีก็ตาม สุดท้ายมันก็จะวนกลับมาที่เดิม  คิดเหมือนกันมั้ยคะ

เรื่อง : Butsakon Numcharoen
แฟ้มภาพ : @Kitchen

 


You Might Also Like...