Design Kitchen & Home

ตัวอย่างชุดครัวสีดำ เนี้ยบ เท่ จัดเต็มกับทุกฟังก์ชันใช้สอยจากบุญถาวร


บ้านทาวน์โฮม 5 ชั้นหลังนี้เป็นของคุณทิพย์-วรภาทิพย์ บริพัตร ณ อยุธยา ที่ตั้งใจซื้อเพื่อให้ลูกชาย อิ๊งค์-ดนุเชษฐ โตเจริญ อีกวัตถุประสงค์หนึ่งคือขยับขยายที่อยู่อาศัยเพราะลูกๆ เริ่มโตขึ้น แต่เนื่องจากที่นี่เป็นบ้านเก่าดังนั้นจึงจำเป็นต้องรีโนเวทพื้นที่ใช้สอยภายในใหม่ทั้งหมด ซึ่งคุณทิพย์ให้เพื่อนสนิทซึ่งเป็น Creative Art คุณเชน พาณยง เข้ามาดูแลและออกแบบตกแต่งภายในให้

_FLU1358

_FLU1424
คุณทิพย์-วรภาทิพย์ บริพัตร ณ อยุธยา และอิ๊งค์-ดนุเชษฐ โตเจริญ (ลูกชาย)

คุณทิพย์เล่าให้ฟังถึงสภาพเดิมว่า

“พื้นที่ภายในบ้านเก่าและดูอึดอัดมาก เต็มไปด้วยเสาโรมัน ถูกกั้นเป็นห้องๆ ไม่ได้โปร่งโล่งอย่างที่เราเห็นในตอนนี้ ส่วนสไตล์การตกแต่งเราค่อนข้างให้อิสระกับคุณเชนเต็มที่ แต่ที่ย้ำกับเขาก็คือ พยายามปรับปรุงพื้นที่ให้ช้ำน้อยที่สุด คุณเชนพูดเสริมว่า เราต้องคงโครงสร้างเดิมเอาไว้ แต่ถ้าอะไรที่มันแน่นและดูเกะกะเรารื้อออกหมด อย่างพวกเสาโรมัน หรือวอลล์เปเปอร์เก่าๆ ก็ลอกทิ้ง เปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์ที่เราอยากให้มันเป็น”

ลักษณะของทาวน์โฮมเมื่อหลายสิบปีก่อนมีรูปแบบคล้ายตึก และเนื่องจากที่พักอาศัยแห่งนี้อยู่ในย่านทองหล่อ ดังนั้นการจัดสรรพื้นที่จึงเป็นแบบ Vertical Space คือมีการใช้เนื้อที่ในแนวดิ่งให้เกิดประโยชน์มากที่สุดนั่นเอง

_FLU1619ผนังกระจกช่วยเพิ่มความรู้สึกเชื่อมโยงระหว่างห้องทานข้าวและห้องครัว

_FLU1651

ในส่วนของห้องทานข้าวและห้องครัวอยู่บริเวณชั้นล่างสุดซึ่งเชื่อมโยงกับโรงจอดรถ เรียกว่าเป็นออกแบบการใช้งานที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เจ้าของบ้านได้ไม่น้อยทีเดียว เพราะสามารถขนของแล้วเดินต่อไปในครัวได้เลย

ตำแหน่งของชั้นล่างประกอบไปด้วยห้องทานข้าวขนาดใหญ่ มีโต๊ะที่สามารถรองรับสมาชิกในครอบครัวได้ 8-10 ที่นั่ง นอกจากนี้ยังมีเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวซึ่งมีทั้งจากของเก่าและของใหม่ที่คุณเชนนำมาตกแต่ง เรียกว่าเป็นการผสมผสานระหว่างของเก่าและของใหม่ได้อย่างมีสไตล์ทีเดียว

ผนังห้องในโซนบางส่วนยังคงเป็นบิลต์อินจากของเดิม ที่ใช้วัสดุตกแต่งเป็นงานไม้ที่ดูทึบและแน่น แต่ก็มีการเบรคด้วยผนังกระจกบานใหญ่ส่งผลต่ออารมณ์ของผู้อาศัย ช่วยให้ไม่รู้สึกอึดอัดทั้งยังมองเห็นห้องครัว เป็นการเชื่อมโยงความรู้สึกจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่งได้เป็นอย่างดี

_FLU1341

_FLU1451มีทั้งตู้แขวนและชั้นวางของแบบโปร่ง ช่วยให้ห้องครัวดูมีมิติและไม่รู้สึกอึดอัดเกินไป

_FLU1442นำทอปไอส์แลนด์หินอ่อนที่ไม่ได้ใช้งานปิดทึบตรงช่องหน้าต่าง กลายเป็นพื้นที่แปะโน้ตเตือนความจำ

_FLU1432แบรนด์ Kitchen Express รุ่น Neo

Untitled-1
ใส่ลูกเล่นให้กับตู้แขวนด้วยการเพิ่มชั้นวางของแบบโปร่งสำหรับโชว์ของสวยงาม

ตำแหน่งของห้องครัวสำหรับโครงการนี้อยู่ในระดับต่ำกว่าห้องทานข้าว ดังนั้นรูปแบบห้องครัวของที่นี่จึงมีสัดส่วนและเป็นครัวปิดที่ดูสมบูรณ์แบบ ถึงแม้หน้าบานชุดครัวเป็นสีดำ และไม่อาศัยแสงจากภายนอกเข้ามาช่วยก็ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด เนื่องจากขนาดของห้องที่ค่อนข้างกว้าง รวมถึงการใช้กระจกเข้ามาเป็นองค์ประกอบเสริมตรงผนัง_FLU1334

ในเรื่องของการเลือกดีไซน์ชุดครัวนั้นคุณทิพย์และคุณเชนเลือกชุดครัวของบุญถาวร แบรนด์ Kitchen Express รุ่น Neo ซึ่งไม่เพียงจะตอบโจทย์ความชอบของคุณทิพย์เท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงไลฟ์สไตล์ของลูกชายที่มีความเป็นวัยรุ่นและทันสมัย “บ้านนี้เน้นให้เด็กๆ อยู่ บางครั้งมีเพื่อนมาจากต่างประเทศเผื่ออยากเข้าครัวทำอะไรกินกันก็สามารถทำได้เลย รองรับได้ทำอาหาร ขนม ซึ่งนอกจากผมจะเลือกแบบครัวให้เข้ากับสไตล์บ้านแล้ว ผมยังออกแบบร่วมกันกันดีไซเนอร์ของบุญถาวรด้วย พยายามให้ทุกพื้นที่ใช้สอยในครัวนั้นมีฟังก์ชันใช้งานที่คุ้มค่าได้มากที่สุด

_FLU1599หน้าบานโค้งมนเน้นความเงาสะท้อนความหรูหราเป็นเอกลักษณ์ของรุ่น Neo

_FLU1348พื้นที่สัญจรภายในครัวถูกออกแบบให้เดินสะดวก

_FLU1686
ไอส์แลนด์อีกฝั่งหนึ่งออกแบบเป็นลิ้นชักเก็บของหลายขนาด สามารถเก็บของใช้ในครัวได้หลายประเภท

_FLU1674ภายในลิ้นชักแบ่งเป็นช่องจัดเก็บที่สามารถปรับได้เองตามขนาดภาชนะ

_FLU1342

จุดเด่นของชุดครัวนอกจากดีไซน์ทันสมัย ยังมีเอกลักษณ์อยู่ตรงหน้าบานที่ความโค้งมนแฝงไปด้วยความหรูหราขณะเดียวกันมือจับก็ดูโมเดิร์น โดยตำแหน่งการวางแปลนครัวนั้นถูกออกแบบเป็นรูปตัว U มีการใช้พื้นที่ผนังทั้ง 3 ด้านอย่างคุ้มค่า มีพื้นที่ส่วนเตรียม ส่วนล้าง และส่วนปรุง ตรงกลางเป็นไอส์แลนด์พร้อมกับเป็นมินิบาร์ไปในตัว สามารถเดินสัญจรภายในครัวได้รอบทิศทาง นอกจากนี้ยังคำนึงถึงฟังก์ชันจัดเก็บที่มีทั้งลิ้นชักใต้ไอส์แลนด์ ตู้แขวน รวมถึงพื้นที่เข้ามุมไม่เพียงแค่ดีไซน์สวยเท่านั้นแต่ยังช่วยให้การจัดเก็บของใช้ในครัวเป็นระเบียบ หยิบง่ายใช้สะดวก

“ผมว่าการจัดเก็บอุปกรณ์ในห้องครัวต้องออกแบบให้ดี เพราะส่วนตัวผมเป็นคนเข้าครัวทำอาหารอยู่แล้วจึงเข้าใจว่าครัวที่ดีต้องเป็นอย่างไร เราคิดฟังก์ชันต่างๆ ภายในครัวไว้หมด ดังนั้นต้องมีตู้เยอะเพื่อจะได้มีเนื้อที่ในการเก็บ แต่ผนังด้านหนึ่งเราก็เบรคด้วยชั้นโปร่งไม่อย่างนั้นถ้าติดตู้แขวนมันจะดูอึดอัดเกินไป หรืออย่างตู้แขวนในบางจุดก็ใส่ลูกเล่นบ้างจะได้ไม่ทึบ ซึ่งดีไซน์ชุดครัวของบุญถาวรเขามีให้เราเลือกไว้อยู่แล้วเราก็นำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับเนื้อที่ อาจจะวางของตกแต่งเป็นภาชนะหรือของสวยงามเพื่อทำให้ห้องครัวดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น”

_FLU1559
พื้นที่เข้ามุมออกแบบเป็นช่องเก็บของเล็กๆ ไม่เสียพื้นที่โดยเปล่าประโยชน์

_FLU1531
ตู้บานดึงแบบเข้ามุม ใช้งานสะดวก

_FLU1517
เหลือพื้นที่เล็กๆ ก็สามารถทำเป็นช่องสำหรับเก็บเครื่องปรุงได้

_FLU1568ตู้บานดึงใส่จาน ทำให้การเก็บจานเป็นระเบียบ หยิบใช้ง่าย

ตู้บานดึงเข้ามุมครึ่งวงกลมเก็บภาชนะสำหรับทำอาหารได้สบาย

_FLU1731
ภายในตู้แขวนสามารถปรับระดับชั้นวางได้ตามขนาดของสิ่งของ

_FLU1482นำทอปหินอ่อนไม่ใช้แล้วมาออกแบบเป็นที่แปะโน้ตเก๋ๆ

_FLU1624
เหนือตู้เย็นออกแบบให้มีตู้แขวน เป็นการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์แล้วยังมีเนื้อที่สำหรับเก็บของเพิ่ม

เจ้าของ คุณทิพย์-วรภาทิพย์ บริพัตร ณ อยุธยา
พื้นที่ใช้งานครัว 36 ตารางเมตร
แบรนด์ Kitchen Express รุ่น Neo
http://www.kitchenexpress.th.com/
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บุญถาวร ทุกสาขา โทร. 0 2657 1111


You Might Also Like...