Garden Kitchen & Home

เพิ่มชีวิตชีวาให้ห้องครัว ด้วยสวนกระถางคงจะดีไม่น้อยหากเราเข้าครัวด้วยความสุข ปลุกชีวิตชีวาในการทานอาหารด้วยบรรยากาศสีเขียวชวนมองรอบๆ ห้อง ปริมาณความสุขของจานอร่อยก็จะยิ่งทวีคูณมากขึ้น เรื่องของสภาพแวดล้อมในห้องครัวจึงเป็นเรื่องสำคัญ เราลองมาจัดมุมสีเขียวแบบง่ายๆ ในห้องครัวให้สวยสดชื่น ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็สบายตาสบายใจด้วยสวนสีเขียวเล็กๆ ที่จะช่วยเนรมิตให้ครัวกลายเป็นสถานที่สุดโปรดของทุกคนกันเถอะ

สวนสีเขียว สวนแนวตั้ง สวนในครัว

จัดครัวให้สวยด้วยสวนแนวตั้ง
หากว่าครัวของเรามีพื้นที่น้อย การปลูกต้นไม้หรือสวนแนวนอน อาจทำให้เปลืองเนื้อที่ สวนผักแนวตั้งจึงเป็นคำตอบที่จะช่วยให้เรามีมุมสีเขียวขนาดย่อม เพียงหาชั้นไม้สวยๆ มาติดผนังครัว หรือนำอิฐบล็อกมาตั้งเป็นชั้นเพื่อวางกระถางต้นไม้เล็กๆ ก็ได้ แต่ถ้าใครไม่อยากซื้อชั้นราคาแพงและพอมีเวลาว่าง ก็ลอง D.I.Y. ชั้นไม้แบบง่ายๆ ขึ้นมาเองได้เลย

★ สวนแขวนแสนน่ารัก ★
บริเวณผนังเคาน์เตอร์ครัวที่ไม่ได้ใช้งาน หรือบานหน้าต่างห้องครัวที่เปิดโล่ง เราสามารถเพิ่มฟังก์ชันสำหรับแขวนกระถางต้นไม้เล็กๆ ได้ โดยอาจต่อเติมอุปกรณ์แขวน หรือราวสำหรับไว้เป็นที่ห้อยกระถางพืชผักสวนครัวเล็กๆ เวลาทำอาหารไปมองต้นไม้ไป ก็ดูเพลินตาเพลินใจไม่เบา

ต้นไม้, สวนขวด, สวนในครัว, สดชื่น

★ โหลผักสุดเลิศบนเคาน์เตอร์ครัว ★
ขวดโหลแก้วหรือกระป๋องบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ที่ไม่ใช้แล้ว จะนำไปทิ้งเฉยๆ ก็ดูเปล่าประโยชน์ เราสามารถนำมาแปลงโฉมให้เป็นแจกันสำหรับปลูกต้นไม้หรือผักต้นเล็กๆ ได้ เช่น ต้นหอม สะระแหน่ ผักชี ฯลฯ แค่เปิดฝากระป๋องออก แล้วเจาะรูด้านล่าง นำไปทาสีหรือตกแต่งให้น่ารักตามใจชอบแบบง่ายๆ นอกจากจะสวยงามตามสไตล์แล้ว ยังเคลื่อนย้ายได้สะดวก จะนำไปจัดวางประดับไว้ตรงไหนของห้องก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นบนเคาน์เตอร์บาร์ภายในครัว โต๊ะทานอาหาร ชั้นวางของ หรือวางไว้ริมระเบียงห้อง ก็ดูสวยงามทั้งนั้น สร้างบรรยากาศให้เรารู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติตลอดเวลา

★ สวนสีเขียวในพาเลตไม้สุดเท่ ★
หากใครอยากได้กระถางปลูกต้นไม้เก๋ๆ ลังไม้เก่าถือเป็นอุปกรณ์ปลูกผักที่ดีอย่างหนึ่ง แค่เอามาดัดแปลง ต่อเติมตามความชอบ หรือใครชอบแบบลอฟต์ๆ หน่อยก็สามารถใช้พาเลตไม้เก่าเพิ่มความวินเทจได้ โดยอาจหาแผ่นไม้ต่อเติมเพื่อใส่กระถางต้นไม้ หรือจะนำมาทำเป็นชั้นวางอุปกรณ์ในครัวก็ดีไม่เบา

ลองหาเวลาว่างในวันหยุดชวนคนที่คุณรักมาเพิ่มชีวิตชีวาให้ห้องครัว ด้วยการเพิ่มมุมสีเขียวด้วยสวนกระถางน่ารักๆ แบบนี้ก็ดีไม่น้อยเลยนะคะ


You Might Also Like...