FATCAT
Design Kitchen & Home

FATCAT แบรนด์ Wooden ware ที่ชวนให้คิดถึงความสนุกในวัยเด็กอีกครั้ง


FATCAT แบรนด์ Wooden ware สมัยใหม่ที่ชัดเจนและเป็นตัวเองของ คุณขำ – ศิศีร เที่ยงธรรมเจริญ ดีไซน์เนอร์ที่หยิบเอาแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ และคาแร็กเตอร์ของเหล่าสัตว์ต่างๆ  มาสร้างสรรค์ เป็นชิ้นงานคราฟต์สุดยูนีคที่ใครเห็นก็ต้องหลงรัก อีกทั้งเลือกนำวัสดุทรงคุณค่าอย่างไม้สักมาแต้มสีสันและสลักด้วยลายเส้นเฉพาะตัว จนออกมาเป็นภาชนะรูปทรงน่ารักดีไซน์เตะตา ชวนให้คนใช้ได้ย้อนกลับไปหวนถึงความสนุกในวัยเด็กอีกครั้ง

eat with fatcat15


จุดเริ่มต้นของ
FATCAT

          ด้วยความที่ชีวิตเราเติบโตมาพร้อมๆ กับงานไม้มาตั้งแต่เด็ก เพราะครอบครัวทำธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตเฟอร์นิเจอร์ ที่ชื่อว่า Sweethome & son furnishing ซึ่งจะผลิตเฟอร์นิเจอร์สไตล์หลุยส์ เน้นพวกงานแกะสลักที่ปราณีต แต่แล้วก็มีเหตุผลบางอย่างที่ทำให้โรงงานนั้นได้ถูกปิดตัวไปได้ประมาณ 20 กว่าปี โดยไม่มีใครสานต่อและโรงงานก็ถูกสตาฟไว้สภาพเดิมมาตั้งแต่ตอนนั้น ด้วยความรักที่มีในงานไม้และงานเฟอร์นิเจอร์ เราก็รู้สึกเสียดาย พอขำเรียนจบก็เลยตั้งใจที่จะปัดฝุ่นโรงงานให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมขึ้นอีกครั้งในแบบของเราเองแต่ก็ยังคงคอนเซปต์งานแฮนด์เมดไว้

FATCAT ภาชนะไม้

ทำไมถึงต้องเป็น FATCAT

          ขำเรียนจบศิลปกรรม Exhibition Design ค่อนข้างจะมีพื้นฐานด้านการออกแบบอยู่พอสมควร ชิ้นงานตอนแรกๆ ที่ทำจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เช่น พวกโซฟา เก้าอี้ เราพยายามนำรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์สมัยก่อนประยุกต์เข้ากับลวดลายผ้าสมัยใหม่ที่เราดีไซน์ขึ้นมาเอง เพื่อให้งานดูโมเดิร์นขึ้น ประกอบกับเราเป็นคนชอบสัตว์ โดยเฉพาะแมว จึงดึงเอาคารแร็คเตอร์ของสัตว์ต่างๆ มาใช้ในงาน เช่น บีเวอร์ แรคคูน นกฮูก ทำให้มูดแอนด์โทนของ FATCAT จะออกแนวสดใส ขี้เล่น สนุกๆ ให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง แต่ด้วยความที่ตลาดเฟอร์นิเจอร์มีการแข่งขันสูง เลยคิดว่าอยากลองทำผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กๆ ดูบ้าง แล้วเราเป็นคนชอบทำอาหาร สะสมจานชามเซรามิกบ้าง เมลามีนบ้าง จึงเกิดความคิดว่าอยากลองทำภาชนะดู ก็เริ่มจากลองทำถาดใส่ขนม กับพวกจานดูก่อนเพราะว่าน่าจะเข้าถึงคนได้ง่ายที่สุด

เซรามิก.01

สีสันถูกตา วัสดุถูกใจ

             สำหรับคอนเซปต์ในการออกแบบก็คือสวยและใช้งานได้จริง แล้วก็มาตั้งโจทย์เพิ่มให้กับตัวเองว่าทําอย่างไรจึงจะทําจานไม้ออกมาให้แตกต่างจากที่มีอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป พยายามคิดค้นหาวัสดุ และวิธีที่จะสามารถนําลวดลายที่เราออกแบบขึ้นมาเอง ให้ลงไปอยู่บนตัวจานไม้ได้อย่างถาวร ที่ สุดท้ายเราเลือกที่จะนำไม้สักมาใช้ เพราะไม้สักเป็นไม้ที่มีคุณค่าในตัวเองอยู่แล้ว และด้วยคุณสมบัติของไม้ที่ทนต่อน้ำ และมีความแข็งแรงมาก เราใช้ไม้แผ่นเล็กๆ มาต่อกันด้วยวิธีเพลาะไม้แล้วใช้กาวกันน้ำเป็นตัวประสานเพื่อให้แข็งแรง มองแล้วให้ความรู้สึกเหมือนเป็นไม้แผ่นเดียวกัน

อีกหนึ่งความท้าทายของงานก็คือไอเดียในการออกแบบตัวจานไม้สักไม่ให้มันดูเรียบจนเกินไป เพราะวัสดุประเภทไม้เป็นของแข็ง บุคลิกจะให้ความสุขุม ก็เลยเพิ่มลูกเล่นด้วยลายดอกไม้รอบๆ จานๆ มองแล้วเกิดมิติ ซึ่งลวดลายเหล่านี้เกิดมาจากการฉลุลายที่เราตั้งใจออกแบบขึ้นมา แล้วทำการลงสีอีพ้อกซีเรซิ่นซึ่งเป็นสีที่มีคุณสมบัติที่ทนทาน ล้างทำความสะอาดได้ง่าย ซึ่งแต่ละกระบวนการเราก็ทำเองทุกขั้นตอน

DSCF2596

งานคราฟต์ งานไม้ ความสุข

นอกจากภาชนะบนโต๊ะอาหารดีไซน์น่ารักสำหรับวางเค้กหรือขนมปัง เช่น ถาดไม้สี่เหลี่ยม แปดเหลี่ยม วงกลมแล้ว FATCAT ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกด้วย เช่น ผ้ากันเปื้อนแคนวาสลายสัตว์ และหมอนอิงลวดลายน่ารักไว้สำหรับคนที่ชื่นชอบการเข้าครัว หรือตกแต่งบ้านอีกด้วย

เรียกได้ว่า FATCAT เป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์แฮนคราฟ์ที่นำเสนอแรงบันดาลใจบนโต๊ะอาหาร ด้วยรูปแบบของการดีไซน์ที่เข้าถึงง่ายและดูเฟรนด์ลี่ เพื่อให้ทุกคนได้มีภาชนะสำหรับใส่เบเกอรี่หรือขนมที่ตัวเองรัก ด้วยลวดลายธรรมชาติและเสน่ห์ของไม้สักที่เป็นเอกลักษณ์เมื่อนำไปวางไว้บนโต๊ะอาหาร ไม่เพียงแต่จะทำให้อาหารบนจานกลายเป็นชิ้นงานศิลปะแล้ว ยังเพิ่มมูลค่าทางจิตใจให้กับคนใช้งานได้อีกด้วย

 FB : fatcatfurniture
Text : BUTSAKON NUMCHAROEN PHOTO : KAWIN THONGSOMBOON 


You Might Also Like...