Design Kitchen & Home

ไอเดียแต่งครัวสไตล์ Eclectic รีโนเวทคอนโดเก่า ในมู้ดแอนด์โทน Wes Anderson


วันนี้เราจะพาไปดู ไอเดียแต่งครัวสไตล์ Eclectic ในเพนท์เฮาส์แห่งหนึ่ง ซึ่งเจ้าของห้องนี้เป็นอดีตมิสมาเลเซียนปี 2008 เธอแต่งงานมีครอบครัวและใช้ชีวิตอยู่ในไทย เธอซื้อคอนโดมิเนียมเก่าแล้วให้บริษัทออกแบบและตกแต่งภายในเข้ามารีโนเวทใหม่ทั้งหมด

เราทราบไอเดียคร่าวๆ ที่คุณ Levy Li ต้องการจาก คุณเอ-อธิชา ชารีรัตน์ นักออกแบบตกแต่งภายในบริษัท PAD : SpaceArtisan ว่าเธอชอบมู้ดแอนด์โทนของภาพยนต์ที่กำกับโดย  Wes Anderson ซึ่งเราก็ได้ลองไปเสิร์ชหาข้อมูลของผู้กำกับคนนี้และรู้ว่าเขาเป็นเจ้าพ่อ Art Direction มีที่เอกลักษณ์ในการทำหนังโดดเด่นทางด้านภาพและสีสันเลยทีเดียว…เราเริ่มอยากรู้แล้วล่ะว่า สไตล์การแต่งครัวของคุณ Levy Li จะออกมาเป็นยังไงกันน้า

พอเราก้าวเข้ามาในห้องก็เจอกับซุ้มประตูโคุ้งๆ แบบนี้ ด้วยความที่เป็นเพนท์เฮาส์ก็เลยมีเนื้อที่ใช้สอยเยอะประมาณ 185 ตารางเมตร มีห้องทั้งหมด 3 ห้องนอน อยู่ทางด้านหลังซุ้มประตู แต่ส่วนที่เราเห็นอยู่นี้เป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น และมุมกินข้าว

ถ้ามองจากมุมนี้ก็จะเห็นว่าเนื้อที่ของแต่ละส่วนถูกเปิดโล่ง เชื่อมโยงพื้นที่ให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางนักออกแบบและตกแต่งภายในได้ปรับสเปซให้เป็นไปตามที่เจ้าของห้องต้องการ คุณเอบอกว่าโจทย์ที่เราได้จากลูกค้าก็คือ

“ด้วยไลฟ์สไตล์ของเค้าเป็นนางงาม เป็นเซเลบริตี้มีชื่อเสียง ชอบแต่งตัวตามแฟชั่น ชอบสีสัน ตอนแรกที่คุยคอนเซ็ปต์กันเขามีภาพให้เราดู มู้ดของภาพการตกแต่งภายในจะออกเป็นแนวคลาสสิค มีบัว แต่สีสันยังไม่ฉูดฉาดขนาดนี้ พอเราได้รับโจทย์ก็ออกแบบตามที่คุณ Li ต้องการพอเธอเริ่มเห็นภาพจึงค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ จนได้สีที่ชอบ”

ขนาดของห้องครัวมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 65 ตารางเมตร ตอนแรกที่ออกแบบยังไม่ตรงกับสิ่งที่เขาต้องการ เพราะสีที่เขาให้ทางเราดูเป็นสีน้ำเงิน-ขาว ยังไม่ได้ฉูดฉาดขนาดนี้ คือ เขาค่อยๆ บอก ค่อยๆ เปลี่ยน พอเริ่มเห็นภาพเขาจะเริ่มอยากได้สีเขียว สีชมพู สีเริ่มสดขึ้นเรื่อยๆ เขาชอบมู้ดของหนังของผู้กำกับ Wes Anderson ก็จะเอามาให้ดูว่าชอบโทนของหนังประมาณนี้ อยากให้เราใส่หินสีแดง หินสีฟ้า ครัวสีเขียว

“เป็นโจทย์ยากสำหรับการทำงานของเราเหมือนกัน เพราะต้องพยายามบาลานซ์สีทั้งหมดให้ลงตัว แต่ก็ค่อนข้างท้าทายและรู้สึกสนุกเหมือนกันค่ะ ในสเปซเดียวแต่ต้องออกแบบเพื่อให้ได้สีตามที่เขาต้องการ”

ผนังเหนือเคาน์เตอร์เลือกใช้ Red Marble ผสมผสานกับหน้าบาน Ebony

สไตล์การตกแต่งภายในเป็นอาร์ตเดโค ผสมผสานกันทั้งในเรื่องดีไซน์และวัสดุ โดยทางบริษัทออกแบบและตกแต่งภายในทำเป็น eclectic หรือก็คือ การผสมผสานดีไซน์ทุกแนวเอาไว้แต่โดดเด่นเป็นแนวอาร์ตเดโค คลาสสิค หรือวินเทจ ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้าน แต่สำหรับที่นี่หากดูโดยรวมมู้ดของเฟอร์นิเจอร์เป็นอาร์ตเดโค ดูไม่ค่อยคุมโทนเพราะมีทั้งสีแดง สีฟ้า สีเขียว แต่ก็สามารถทำออกมาได้สวยงามและไปกันได้ดีทีเดียว

หิน blue marble ซื้อมาเป็นแผ่นแล้วสั่งทำเป็นโต๊ะกินข้าว”

เจ้าของ: Ms.Levy Li Su Lin
พื้นที่ใช้งานครัว: 65 ตารางเมตร


You Might Also Like...