Idea Kitchen & Home

ไอเดียทำผนังครัวให้สวยโดดเด่นกับ 10 วัสดุ


ก่อนจะเริ่มลงมือทำครัว หรือรีโนเวทครัวใหม่ อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ไม่ควรมองข้ามและต้องใส่ใจตั้งแต่แรกคือ Backsplash วัสดุกรุแผงหลังเคาน์เตอร์ ถึงแม้จะมีเนื้อที่ไม่มากแต่ส่วนใหญ่แล้วนักออกแบบมักใส่ลูกเล่น ลวดลาย และเพิ่มสีสันให้พื้นที่ส่วนนี้มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ เพราะสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ถึงแม้จะเป็นพื้นที่ผนังเหนือเคาน์เตอร์ แต่เมื่ออยู่ใกล้กับเตา อ่างล้างจาน ซึ่งต้องเจอกับคราบน้ำ คราบน้ำมัน เศษอาหารกระเด็นไปติดเสมอ ดังนั้นนอกจากคำนึงเรื่องความสวยงามแล้วควรเลือกวัสดุที่สามารถทำความสะอาดง่ายด้วยเช่นกัน

1. กระจก เนื่องจากพื้นที่ในห้องครัวมีขนาดจำกัด จึงเลือกบิลต์อินชุดครัวสีขาวและใช้วัสดุกรุแผงหลังเคาน์เตอร์ด้วยกระจกใส ช่วยทำให้ห้องครัวดูไม่อึดอัด ทั้งยังได้แสงสว่างจากธรรมชาติและยังเป็นการดึงพื้นที่สีเขียวจากภายนอกเข้ามาสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวดูสดชื่นขึ้น

2.แผ่นหินธรรมชาติ ครัวนี้ออกแบบสไตล์โคโลเนียล วินเทจ สร้างความน่าสนใจตรงส่วนผนังเหนือเตาด้วยการเลือกเป็นแผ่นหินธรรมชาติ เพื่อให้เข้ากับดีไซน์ของหน้าบานชุดครัวสีส้มพีช ออกแบบให้มีที่ครอบเครื่องดูดควันเพื่อกลมกลืนกับหน้าบาน เพิ่มฟังก์ชันใช้งานบนผนังเหนือเตาด้วยการออกแบบเป็นช่องสำหรับวางขวดน้ำมันหรือเครื่องปรุง

3.กระเบื้องที่มีลวดลาย ครัวนี้โดดเด่นด้วยวัสดุที่นำไม้สนสวีเดนมาเป็นลูกเล่น ตกแต่งครัวให้เป็นสไตล์คันทรี ดังนั้นเสน่ห์จึงอยู่ที่ธรรมชาติของเนื้อไม้ โดยในส่วนของผนังเหนือเตาออกแบบให้มีกิมมิกน่าสนใจด้วยการผสมผสานสองวัสดุระหว่างงานไม้สนและกระเบื้องลายดอก ทำให้ครัวดูมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

4.กระเบื้องเซรามิก ครัวไม้สีเข้มที่มีลวดลายและผิวสัมผัสใกล้เคียงกับไม้จริงไปกันได้ดีกับผนังกรุกระเบื้องเซรามิกสีขาวที่กรุเป็นแพทเทิร์นสับหว่างแบบลายผนังก่ออิฐ ช่วยให้ครัวขนาดเล็กในคอนโดมิเนียมแห่งนี้ดูน่ารักและน่าใช้งาน

5.สเตนเลสสตีล สำหรับครัวที่ใช้งานหนักแนะนำให้เลือกวัสดุที่เป็นสเตนเลสสตีล เพราะสามารถทำความสะอาดง่าย ช่วยปกป้องคราบน้ำมันกระเด็นได้เป็นอย่างดี แต่อาจจะลดทอนความสวยงามของห้องครัวลงซึ่งเราสามารถเลือกรูปแบบหรือสไตล์ของชุดครัวโดยผสมผสานวัสดุให้เกิดความสวยงามและกลมกลืนเข้ากันได้

6.กระเบื้องไม่มีลวดลาย ถ้าชอบสไตล์การแต่งครัวที่ดูเรียบนิ่ง การเลือกใช้กระเบื้องสีขาวเรียบๆ แบบไม่มีลวดลายก็ทำให้พื้นที่ส่วนปรุงอาหารดูสวยงามได้ไม่แพ้วัสดุอื่นๆ อาจะเลือกกระเบื้องแผ่นใหญ่หน่อยเพื่อลดรอยต่อของแผ่นกระเบื้อง เพราะคราบน้ำมันอาจไปเกาะติดตามร่องยาแนวซึ่งทำความสะอาดยาก

7.กระเบื้องดินเผาแบบไม่เคลือบ ผนังเหนือเคาน์เตอร์อ่างล้างจานไม่เอื้ออำนวยต่อการเจาะช่องหน้าต่าง จึงเลือกใช้กระเบื้องดินเผาแบบไม่เคลือบที่มีลวดลายโทนสีน้ำเงินเทาเข้ามากรุเหนือผนังอ่างล้างจาน เนื่องจากกระเบื้องชนิดนี้ เข้ากับสีหน้าบานตู้ครัว ช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวดูสวยงาม แต่ทำความสะอาดง่าย

8.กระจกเคลือบสี กระจกเคลือบสีเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ทำให้ห้องครัวสวยและดูทันสมัย มีให้เลือกหลากหลายเฉด จะเลือกสีคอนทราสต์กับหน้าบานชุดครัวก็สร้างมิติให้ห้องครัวดูมีบรรยากาศที่โดดเด่น ที่สำคัญทำความสะอาดง่ายมาก ทนความร้อนและทนแรงกระแทกได้ดี

9.กระเบื้องดินเผาเคลือบ ถึงแม้จะตกแต่งครัวสไตล์โมเดิร์นแต่ก็สามารถเพิ่มลูกเล่นน่าสนใจให้ครัวดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ในแบบดิบๆ ได้ด้วยการนำกระเบื้องดินเผาชนิดเคลือบผิวมาตกแต่งผนังเหนือเตาซึ่งนอกจากจะเหมาะกว่าผนังก่ออิฐปูนแล้วก็ให้อารมณ์ใกล้เคียงไม่ต่างกัน

10.โมเสก มีสี ลวดลาย และขนาดให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย มีทั้งวัสดุที่ทำมาจากแก้ว กระเบื้อง โลหะ เมื่อนำมาติดลงบนผนังเหนือเตา หรือผนังเหนืออ่างล้างจานจะเปลี่ยนบรรยากาศให้กลายเป็นครัวดูสะดุดตาและมีผิวสัมผัสที่โดดเด่นมากๆ แต่อาจทำความสะอาดยากเพราะมีร่องยาแนวค่อนข้างเยอะ ทางที่ดีควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งานก็จะช่วยลดการสะสมของคราบสกปรกได้

   


You Might Also Like...