Design Kitchen & Home

Aramo Aroma แบรนด์เทียนหอมเติมเต็มความสุข


Aramo Aroma แบรนด์เทียนหอมเติมเต็มความสุข ความสนุกสนานที่ไม่สิ้นสุดของเหล่าผู้คนที่หลงรักการแต่งบ้าน คือการได้เลือกสรรกลิ่นหอมที่ชอบมาเป็นส่วนหนึ่งของการเติมเต็มความสุขให้พื้นที่บ้าน เป็นจุดเริ่มต้นให้ คุณปอน-นัฐฐิกรณ์ พันธุ์ยุรา ที่จังหวะชีวิตผลักดันให้บอกลางานประจำในฐานะช่างภาพและกราฟิกดีไซเนอร์ ลงมือต่อยอดความสนใจสู่การเป็นเจ้าของแบรนด์ Aramo Aroma เทียนหอมที่พร้อมเป็นคำตอบของการพักผ่อนใจ

ก่อนจะมาเป็น Aramo Aroma

“เราคิดชื่อแบรนด์ไว้พอสมควร พวกคำศัพท์ยากๆ ที่อ่านแล้วมีความยูนีค แต่เราพบว่าต้องลงทุนมหาศาลในการโปรโมตแบรนด์ให้คนจำได้ จนเจอบทความเรื่องการตั้งชื่อเว็บไซต์ที่บอกว่าเราต้องตั้งให้เข้าถึงง่าย เริ่มจากใส่ตัวตนความเป็นเราด้วยชื่อ Aroma และเราบังเอิญกลับหน้ากระดาษกลายเป็นคำว่า Aramo ซึ่งเวลามาเรียงต่อกันก็จะได้ความสมดุลของตัวหนังสือที่น่าจะจดจำได้ง่ายจึงเลือกใช้ชื่อนี้”

ทุกอย่างเริ่มต้นจากเราคนเดียว

“เราทำงานประจำเป็นช่างภาพ กราฟิกดีไซเนอร์ และจบเอกภาษาญี่ปุ่นซึ่งไม่ได้เกี่ยวกันเลยสักอย่างเดียว แต่เรามีความสนใจว่าอยากมีผลิตภัณฑ์เป็นของตัวเอง แต่ตอนนั้นยังไม่มีไอเดียอะไรเลย ไม่ได้เรียนการตลาดมา จึงเริ่มศึกษาก่อนว่าการจะมีแบรนด์ได้เราต้องทำอะไรบ้าง ต้องมานั่งลิสต์รายการทั้งหมดซึ่งมันเกินตัวเราไปมากๆ ในการทำทุกอย่างนี้คนเดียว

“เราเริ่มจากการมองตัวเองว่าเรามีอะไรในตัว อย่างการถ่ายรูปได้ มีอุปกรณ์กล้อง ทำกราฟิก เขียนคอนเทนต์ได้ จึงเริ่มลงมือทำจากตัวเอง ช่วงแรกๆ ก็มีทั้งคนชอบไม่ชอบ มีคำพูดจากคนใกล้ตัวด้วยว่าจะรอดเหรอ จะทำได้เหรอในเศรษฐกิจแบบนี้ที่ไม่ควรออกจากงานประจำ แต่เรารู้สึกว่าเราตันกับงานประจำมาก”

ออกจากงานด้วยความเป็นไงเป็นกัน

“เราออกจากงานด้วยความเป็นไงเป็นกัน เงินก็ไม่มีนะตอนนั้น หลังจากลาออกได้ 7 วันกรุงเทพก็ประกาศล็อกดาวน์ ทำให้ทุกอย่างต้องซื้อออนไลน์ทั้งหมด เราเริ่มจากเทียนแก้วแรกที่ DIY ขึ้นมาเป็นแบบโฮมเมดหนึ่งชิ้น ถ่ายรูปลง IG จนได้รับความสนใจขึ้นเรื่อยๆ จึงคิดว่าเราควรเพิ่มความหลากหลายของกลิ่นมากขึ้น เริ่มจากกลิ่นแรกที่เราชอบคือเลมอนลาเวนเดอร์ ซึ่งเป็นกลิ่นที่เราสถาปนาให้เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน ช่วยเรื่องความเครียดและการนอนหลับ”

ตัวตนความสนุกที่ชวนจดจำ

“ช่วงแรกเราออกแบบภาพลักษณ์เทียนเป็นสไตล์มินิมอล ยอดขายในยุคโควิดตอนนั้นเรียกได้ว่าขายเทียนหอมเพื่อหาเงินกินข้าวจริงๆ จุดพลิกผันคือการที่เราเอาภาพมีมมุขตลกมาเล่นเพื่อเล่าเรื่องสินค้า อันนั้นเป็นตัวตนจริงๆ ของร้านเลย มันเป็นความบังเอิญด้วยนะเพราะเราไม่ได้ตั้งใจว่าจะมาสายนี้ ตั้งใจไว้เป็นสายมินิมอลคลีนๆ แต่หลังจากอัปภาพมีมไปช่วงฮัลโลวีนผ่านสื่อโซเชียล คนก็เริ่มรู้จักว่าร้านนี้ตลกจัง เริ่มมีการสร้างคาแรกเตอร์ให้ร้านผ่านตัวละครน้องหมา การเป็นไวรัลไปช่วงนั้นทำให้เรามีทั้งกระแสบวกและกระแสลบเข้ามา”

ความยูนีคที่เติมเต็มความสุข

กว่าจะได้มาซึ่งกลิ่นที่เบลนด์อย่างลงตัวนี้ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนอยู่พอสมควร ทั้งปัจจัยด้านวัตถุดิบ อุณหภูมิและปริมาณที่ต้องใช้ความสมบูรณ์ในแต่ละขั้นตอน ก่อนจะกลายเป็นกลิ่นหอมหลากหลายคอลเล็กชันและตอบโจทย์ทุกความชอบของคนรักการแต่งบ้านด้วยกลิ่น ทั้งยังมีกิมมิกในตัวเองด้วยการเลือกใช้ไส้ไม้ที่ให้เสียงเหมือนจุดฟืนในเตาผิง รวมทั้งการออกแบบแก้วใส่เทียนเรียบง่ายพร้อมด้วยกลิ่นหอมมีเอกลักษณ์น่าจดจำ ที่สำคัญคือความเข้าถึงง่ายที่สร้างเสียงหัวเราะและเป็นความสุขที่สร้างให้แก่กันโดยไม่รู้ตัว

การใช้เทียนหอมอย่างถูกวิธี

ปกติเทียนหอมต้องใช้เวลาในการจุดอย่างน้อย 20-30 นาทีกลิ่นจึงจะกระจายตัว ให้เทียนละลายมาถึงขอบแก้ว เพื่อเวลาที่ไขถั่วเหลืองแข็งตัวอีกครั้งหนึ่งเทียนจะเรียบเสมอกัน แต่ถ้าเราจุดในเวลาสั้นๆ เทียนจะละลายแค่ตรงกลางและแข็งตัวเป็นหลุม ทำให้การจุดครั้งต่อไปจุดติดยากขึ้น
พัฒนาแบรนด์เพื่อคนอื่น

“ถ้าถามว่าตอนนี้เรามีความสุขกับการใช้ชีวิตหรือยัง เราตอบได้ว่าเราคงที่ ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่านี้แล้ว แต่เรามีพนักงานที่เราอยากให้คุณภาพชีวิตเขาดีขึ้นได้เรื่อยๆ เราจึงจำเป็นต้องพัฒนาแบรนด์ขึ้นอีก ซึ่งเราวางแผนว่าจะส่งออกต่างประเทศด้วย จากที่เราเคยทำแบรนด์เพื่อหาเงินกินข้าว ตอนนี้เราตั้งใจทำเพื่อทุกคนที่เติบโตมาด้วยกัน”

Aramo Aroma
1204 ปากซอยถนอมจิต (MRT สุทธิสาร)
โทร. 09 4541 5419
www.instagram.com/aramo.aroma
www.facebook.com/aramo.aroma.th/
www.aramo-aroma.com/


You Might Also Like...