Lifestyle & Cooking Place

ดื่มด่ำบรรยากาศย้อนยุค ย้อนวันวานที่บ้านหลวงประสิทธิ์


ในขณะที่คนส่วนใหญ่ต่างขวนขวายมองหาที่อยู่อาศัยอันทันสมัยเพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายในเมืองใหญ่ แต่ ทพญ. ศิริจันทร์ พหลโยธิน หรือคุณอ๋อ เจ้าของบ้านไทยโบราณที่มีชื่อว่า “บ้านหลวงประสิทธิ์” ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี เธอมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็น “บูติกโฮเทล” ที่สามารถสะท้อนรูปแบบการใช้ชีวิตของคนไทยสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี

_DSC7458_re
ทพญ. ศิริจันทร์ พหลโยธิน หรือคุณอ๋อ (เจ้าของบ้าน)

บ้านไม้ไทยโบราณแห่งนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “หลวงประสิทธิ์ คาแนล โฮม” ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 110 ตารางวา ริมคลองบางกอกใหญ่ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าคลองบางหลวง ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองย่านฝั่งธน ที่ยังคงความเป็นชุมชนดั้งเดิมที่สงบเงียบและเต็มไปด้วยวิถีชีวิตของคนสมัยก่อน ตัวบ้านแบ่งเป็น 2 หลัง หลังแรกเป็นบ้านไม้โบราณแบบขนมปังขิง สร้างด้วยไม้สักทองที่ประดับตกแต่งด้วยไม้ฉลุลวดลายต่างๆ จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘เรือนฉลุ’ โดยบริเวณชั้นล่างถูกรังสรรค์เป็นพื้นที่ส่วนกลาง เปิดโล่ง มีความปลอดโปร่ง สำหรับเป็นมุมนั่งเล่นของครอบครัว สามารถรับบรรยากาศริมน้ำคลองบางหลวงได้อย่างเต็มที่ ชั้นบนเป็นส่วนของห้องนอน จำนวน 2 ห้อง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า และรูปวาดหญิงสาวฝีมือลูกสาวของคุณอ๋อ ที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศของห้องให้ดูมีชีวิตชีวาเพิ่มมากขึ้น

IMG_5422_re

_DSC7323_re
เพิ่มความคลาสสิกในห้องนอนชั้นบนด้วยโต๊ะและเก้าอี้นักเรียนสมัยก่อน

ถัดมาเป็นเรือนหลังที่สองชื่อว่า ‘เรือนเขียว’ เป็นบ้านไม้สักทองสไตล์โคโรเนียล อายุประมาณ 90 ปี ที่ถูกปรับปรุงใหม่แต่ยังคงไว้ซึ่งรายละเอียดที่สั่งสมมาตามกาลเวลา “จากเดิมตัวบ้านซึ่งเป็นสีเขียวแต่เราให้ช่างทาสีใหม่ให้ใกล้เคียงกับสีเดิมที่สุด ช่วยทำให้บ้านดูอบอุ่น ตกแต่งด้วยบานกระจกสี รูปถ่าย และของสะสมที่ช่วยทำให้บ้านดูโดดเด่น เช่น โคมไฟ โต๊ะไม้ของเก่า ที่นำมาปรับปรุงให้ดูมีมิติสีสัน เหมาะกับห้องมากขึ้น และยังมีประตูหน้าต่างที่ช่วยเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้กับตัวห้องได้อย่างชาญฉลาด ทั้งนี้ภายในบ้านถูกแบ่งออกเป็นห้องพักขนาดต่างๆ และระเบียงด้านนอกสามารถมองเห็นวิวริมน้ำคลองบางหลวงได้อย่างงดงาม

_DSC7324_re
บรรยากาศภายในห้องนอน ตกแต่งด้วยลวดลายฉลุรอบบ้าน

_DSC7372_re
ห้องพักหกเหลี่ยมสไตล์โคโรเนียล โปร่ง โล่ง สวยงามด้วยหน้าต่างบานกระจกสี

คุณอ๋อได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของบูติคโฮเทลนี้ว่า “พี่เป็นเจ้าของรุ่นที่สาม โดยเจ้าของเดิม เป็นของครอบครัวนาคามดี ซึ่งเป็นลูกหลานของหลวงประสิทธิอักษรเนติ์ (ใหญ่ นาคามดี) ด้วยความบังเอิญ จึงขอซื้อบ้านหลังนี้มา โดยความตั้งใจเดิมคือซื้อไว้เพื่อเป็นบ้านหลังที่สอง สำหรับพักตากอากาศ เพราะ เดินทางสะดวก เงียบสงบ ที่สำคัญคือติดริมน้ำ ซึ่งตัวเราเองมีความผูกพันกับวิถีชีวิตริมน้ำอยู่แล้ว ทีนี้พื้นที่บ้านค่อนข้างกว้างและมีหลายห้อง จึงคิดว่าอยากจะแบ่งให้คนอื่นได้เช่า ผนวกกับที่เราเป็นคนชอบอ่านหนังสือ จนได้ไปเจอคำว่า Passive income และ เปลี่ยนบ้านให้เป็นบูติคโฮเทล จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำโฮเทลแห่งนี้ขึ้นมา

_DSC7333_re

_DSC7444_re
โคมไฟโบราณ ของสะสมที่ช่วยเพิ่มเสนห์ให้ห้องได้เป็นอย่างดี

ด้วยความที่เราไม่เคยมีประสบการณ์ในด้านอาชีพนี้มาก่อน แต่อาศัยความชอบและหลงใหลในสถาปัตยกรรมบ้านไม้ทรงไทย เพราะเราเป็นคนที่อยู่บ้านไม้มาตั้งแต่เกิด ของตกแต่งภายในบ้านจึงเลือกเองทั้งหมด และทุกชิ้นล้วนมีเรื่องราวและคุณค่า ทั้งของตั้งโชว์ หนังสือ เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ก็นำของเก่าที่เราสะสมไว้มาซ่อมแซม ดัดแปลงเล็กๆน้อยๆ อย่างเก้าอี้ที่เลือกก็เป็นเก้าอี้หวาย เพราะเป็นคนชอบงานสาน นอกจากความสวยงาม คงทน ยังทำความสะอาดง่าย เหมาะกับเมืองร้อน

IMG_5515_re
พื้นที่ส่วนกลางของเรือนฉลุสำหรับนั่งพักผ่อน

_DSC7409_re

โดยบรรยากาศในการต้อนรับแขกที่นี่เป็นแบบกันเอง เพราะเราอยากให้คนที่มาพักรู้สึกเหมือนได้มาบ้านคุณตาคุณยาย ได้มาสัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำ มานั่งเล่น แขกกลุ่มแรกๆ ที่มาพักที่นี่จะเป็นต่างชาติ ซึ่งจองผ่าน Booking และ Agoda แต่หลังๆ มานี้จะมีมาจาก Airbnb อย่างเดียวเลย เพราะค่อนข้างตรงกับคอนเซ็ปต์ที่เค้ามองหา ก็คือนอกจากจะได้มาพักผ่อนแล้ว ยังสามารถทำกับข้าวกินกันเอง เพราะเรามีครัวขนาดใหญ่จัดเตรียมไว้ให้ และเรายังมีแปลงผักหลายชนิดอยู่หน้าบ้าน สามารถเลือกเก็บไปทำอาหารได้เลย เราไม่หวง”

_DSC7450_re
ปลูกดอกไม้หอมและผักสวนครัวไว้สำหรับทำอาหารได้ด้วย

_DSC7424_re
มุมระเบียงสามารถมองเห็นวิวคลองบางหลวงได้เต็มที่

สิ่งที่เห็นได้ชัดจากบ้านเรือนไทยหลังนี้ นอกจากความสุขที่ได้มาจากการพักผ่อน คุณอ๋อยังอยากเป็นส่วนหนึ่งที่จุดประกายให้คนไทยเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์มรดกทางสถาปัตยกรรมบ้านไทยโบราณ ที่เหลืออยู่น้อย นับว่าเป็นการต่อยอด และพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ไปพร้อมๆ กับการรักษาวิถีชีวิตแบบเดิมๆ ไว้ เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า อดีตกับปัจจุบันนั้นอยู่ร่วมกันได้โดยไม่จำเป็นต้องทำลายสิ่งหนึ่งสิ่งใดทิ้งไป

บ้านหลวงประสิทธิ์ (Luang Prasit Canel Home)
โทร :
08 6317 5845 , 09 5254 7581
Facebook : Luang-Prasit-Canal-Home-บ้านหลวงประสิทธิ์

บทความจากคอลัมน์ “Decollector” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 127 ประจำเดือนมีนาคม 2560


You Might Also Like...