Idea Kitchen & Home

ประโยชน์จากกากกาแฟ ทำอะไรได้ตั้งเยอะแยะ


ระโยชน์จากกากกาแฟ ทำอะไรได้ตั้งเยอะแยะ ชงกาแฟเสร็จแล้วอย่าเพิ่งเอา ‘กากกาแฟ’ ไปทิ้งนะจ๊ะ เพราะมีประโยชน์สารพัดแถมยังเป็นตัวช่วยขจัดปัญหาต่างๆ ในบ้านของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งในห้องครัว ในสวน หรือแม้แต่เรื่องความสวยความงาม วันนี้เราจึงขอแนะนำ 6 วิธีกับการนำกากกาแฟไปใช้ให้เกิดประโยชน์กันแบบง่ายๆ ในชีวิตประจำวันกันค่ะ

shutterstock_757897312
1. กากกาแฟช่วยดูดกลิ่น
เรามาเริ่มที่ห้องครัวกันดีกว่ากากกาแฟทำหน้าที่ดูดกลิ่นในตู้เย็นได้ดีหรือจะเอาไปผสมกับเกลือยิปซัม เบคกิ้งโซดา และน้ำส้มสายชู ปั้นเป็นก้อนแข็งแล้วเอาไปหย่อนลงในเครื่องกำจัดขยะหรือเศษอาหาร ช่วยขจัดกลิ่นเหม็นได้อีกด้วย

2. กากกาแฟจัดการกลิ่นติดมือ
หรือจะเอากากกาแฟมาวางคู่อ่างล้างจานไว้ก็ได้ เวลาที่เราปอกหอมหรือกระเทียมกลิ่นจะติดมือนานก็ใช้เจ้ากากกาแฟนี่แหละถูที่มือแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด มือเราก็จะกลับมาหอมเหมือนเดิม

3. กากกาแฟไล่มด
ใครที่มีปัญหามดขึ้นบ้านตามตู้กับข้าวหรือตู้เสื้อผ้า เอาผงกากกาแฟไปถูตามตู้ดูนะ เพราะในกากกาแฟมีกลิ่นบางอย่างที่มดไม่ชอบ แล้วมันจะไม่มาทำรังในบ้านเราอีกต่อไป แถมยังช่วยดับกลิ่นลูกเหม็นได้อีกด้วย

shutterstock_778472215
4. กากกาแฟหมักเนื้อ
นอกจากนี้ลองใส่กากกาแฟประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปในการหมักเนื้อ มันจะช่วยให้เราได้เนื้อที่นุ่มขึ้นแถมให้กลิ่นหอมควันกาแฟอ่อนๆ อีกด้วย

shutterstock_766998106
5. กากกาแฟเป็นปุ๋ยต้นไม้
ในกากกาแฟมีธาตุไนโตรเจนสูง เอาไปโรยรอบๆ ต้นไม้แล้วรดน้ำตาม กากกาแฟจะค่อยๆ ปล่อยปุ๋ยไนโตรเจนออกมาช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดี หรือเอาไปตากแห้งมาผสมกับเมล็ดแครอทหรือหัวไชเท้าก่อนลงปลูกเราก็จะได้ผลผลิตเพิ่มเป็น 2 เท่า! (ว้าว)

shutterstock_7719997066. กากกาแฟช่วยสครับผิว
สาวๆ ลองมาทำสครับขจัดผิวลายกันดีกว่า ใช้กากกาแฟผสมกับน้ำมันมะพร้าว, วิตามินอี หรือโจโจ้บาร์ออยล์ เอามาขัดนวดตามร่างกายระหว่างการอาบน้ำ สารคาเฟอีนในกากกาแฟจะช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวให้ผิวเราเปล่งปลั่งสุขภาพดีและกระชับขึ้น

เรื่อง พรรณปพร เข็มทอง

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.onegoodthingbyjillee.com/uses-for-coffee-groundshttps://nescafedolcegusto.popsho.ps/blog/benefit-of-coffee-grounds/


You Might Also Like...