Design Kitchen & Home

ตัวอย่างครัวไทยที่ต่อเติมใหม่จากลานซักล้างธรรมดาให้กลายเป็นครัวหนักใช้งานได้คุ้มค่า


วันนี้เราจะพาไปดูแนวคิดในการตกแต่งบ้านจากเจ้าของเพจเฟสบุ๊ก Passion Living Studio ที่นำเอางานแฮนด์เมดไม่ว่าจะเป็นงานปัก งานถักเข้ามาตกแต่งตามมุมต่างๆ สร้างให้บ้านดูมีชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังต่อเติมห้องครัวใหม่ให้มีกลิ่นอายชนบท เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศโดยรวมของบ้านอีกด้วย ไปดูไอเดียของเจ้าของบ้านหลังนี้กันเลย

_BEE9430

_IMM1116

เจ้าของบ้านเล่าถึงคอนเซ็ปต์ของการออกแบบบ้านหลังนี้ให้ฟังว่า “ที่นี่เป็นบ้านจัดสรรตกแต่งสไตล์โคซีทรอปิคอล ความพิเศษของการจัดสรรเนื้อที่ภายในคือทำทุกพื้นที่เปิดเชื่อมถึงกันหมด ทำให้ผู้อยู่ไม่ได้รู้สึกว่าเราถูกตีกรอบ ไม่อึดอัด อาจจะมีแค่หลบมุมนิดหน่อยให้พอรู้สึกเป็นส่วนตัวบ้าง”

_IMM0993

ถึงแม้จะเป็นบ้านจัดสรรที่มีรูปแบบและแปลนบ้านเหมือนกันก็จริง แต่สำหรับบ้านสองชั้นหลังนี้กลับดูแตกต่าง นั่นเพราะว่าต้องการบรรยากาศและสไตล์บ้านที่ไม่เหมือนใคร สามารถสะท้อนบุคลิกของตัวเจ้าของบ้านผ่านการเล่าเรื่องจากการตกแต่งบ้าน จากข้าวของเครื่องใช้ จากงานฝีมือที่ตั้งใจทำเองทุกชิ้น

_IMM1153

ฟังก์ชันใช้สอยบริเวณชั้นล่างเป็นพื้นที่ใช้งานหลัก ประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่นซึ่งมีตำแหน่งอยู่ตรงกลางบ้าน เชื่อมระหว่างห้องครัวที่เพิ่งต่อเติมขึ้นใหม่และห้องสำหรับสอนเวิร์คชอป เจ้าของบ้านเล่าถึงแนวคิดในการทำห้องครัวใหม่ว่า “ครัวเดิมของบ้านจัดสรรมีแค่เคาน์เตอร์ปูนเปลือย อ่างล้างจาน ไม่มีตู้เก็บของ แถมตำแหน่งของห้องครัวอยู่ด้านนอก ประจวบเหมาะกับบริเวณข้างบ้านเป็นหนองน้ำ มีสวน เจอสัตว์เลื้อยคลานบ่อยเลยตั้งใจจะทำปิดเพื่อความปลอดภัย จึงเริ่มหาผู้รับเหมา แต่ไปๆ มาๆ จากตอนแรกที่ตั้งใจว่าจะกั้นให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น ก็เลยรีโนเวทห้องครัวไปพร้อมกันทีเดียว

_IMM1031

_IMM0960

_IMM1040

จากเดิมด้านหลังที่เป็นลานซักล้างเราปรับให้เป็นห้องครัวแล้วขยายเนื้อที่กว้างขึ้น อยากได้ครัวที่ดูแนวชนบท เพราะชอบอ่านหนังสือ Country Living ชอบสไตล์แบบนั้น จนเรามาเห็นชุดครัวของ SB Furniture นำเข้ามาจากอิตาลี หน้าบานเป็นสี Hazel timber รู้สึกชอบเลย ดูเหมือนไม้จริง เพราะปกติชอบไม้อยู่แล้ว ส่วนทอปเป็นหินแกรนิตอินเดียสีดำ ตอนแรกอยากได้ทอปสีขาวเพราะกลัวว่าสีดำจะทำให้ครัวดูมืด แต่ครัวมีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ก็เลยไม่เป็นปัญหา

_IMM0971

_IMM1133

_IMM1017

ออกแบบแปลนครัวเองวางตำแหน่งว่าตรงไหนทำอาหาร ตรงไหนเอาไว้ล้างจาน ซึ่งฝั่งล้างจานตั้งใจให้เห็นวิวด้านนอกด้วยการทำเป็นหน้าต่างบานเลื่อนกรุกระจกใส แต่เรากั้นรั้วด้วยไม้ระแนงก็เลยตกแต่งด้วยไม้กระถางแขวน ตรงกลางวางโต๊ะทานข้าวที่สั่งทำขึ้นมาไซส์พิเศษ เอาไว้รองรับให้พอกับจำนวนคนที่มาเรียนด้วย”

_IMM1080

_BEE9508

“เราไม่ได้รู้สึกว่าครัวนี้เป็นของเราคนเดียว เป็นครัวของคนหลายๆ คนที่เราไม่รู้จักแต่มาทานข้าวกับเราได้ทุกอาทิตย์ เป็นห้องครัวที่พร้อมจะรับคนแปลกหน้าได้ตลอดเวลา อาทิตย์นี้จะเจอใครก็ไม่รู้มาทานข้าวด้วย ได้ทานข้าวกับคนหน้าใหม่ๆ อย่างวันไหนที่ทานข้าวคนเดียวจะรู้สึกโลนลี่มาก ยิ่งเราได้ทำครัวใหม่ก็ยิ่งรู้สึกว่าเราได้ใช้ประโยชน์จากห้องครัวนี้จริงๆ”


You Might Also Like...