Design Kitchen & Home

10 ไอส์แลนด์ หลากดีไซน์ มีทั้งเล็กทั้งใหญ่ เลือกไปเป็นแบบได้เลย


เมื่อความต้องการและโจทย์การใช้งานห้องครัวปรับเปลี่ยนไปตามไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันมากขึ้น นอกจากเรื่องความคงทนแข็งแรง ต้ม ผัด แกง ทอด เรียกได้ว่าครัวไทยรับมือได้หมด แต่เมื่อห้องครัวไม่ได้มีไว้เพื่อทำอาหารเพียงอย่างเดียวแต่ยังเปรียบเสมือนห้องนั่งเล่น เป็นพื้นที่ที่ทุกคนทำกิจกรรมด้วยกัน หรือในบางบ้านครัวก็เป็นเหมือนห้องรับแขกที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม สะท้อนให้เห็นถึงสไตล์และความชอบของเจ้าของบ้านนั้นๆ รวมไปถึงดีไซน์ของไอส์แลนด์ที่มีดีไซน์หลากหลายต่างกันไป หนูเสงี่ยมจึงรวบรวม 10 ไอส์แลนด์ที่เป็นมุมทานข้าวสุดว้าวมาฝากกันค่ะ

1

1. ชุดครัวนี้ออกแบบให้มีส่วนนั่งทานข้าวต่อเนื่องกับไอส์แลนด์ที่ใช้เป็นส่วนเตรียมและปรุงอาหาร ทำอาหารเสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟได้เลย ดีไซน์ให้สามารถนั่งได้โดยรอบให้ความรู้สึกอบอุ่น จะทานอาหารกับครอบครัวหรือชวนเพื่อนๆ มากินข้าวที่บ้านก็รองรับได้หลายคนเลยนะ อีกทั้งพื้นที่ใต้ที่นั่งยังดีไซน์เป็นพื้นที่เก็บของได้อีกด้วย

2

2. แม้ว่าจะเป็นครัวคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด แต่ถ้าเราอยากจะมีมุมทานข้าวเล็กๆ ก็สามารถออกแบบไอส์แลนด์ให้มีส่วนต่อเนื่องเป็นรูปตัว L นอกจากนั่งทานข้าวได้แล้วยังเพิ่มพื้นที่สำหรับเตรียมหรือว่างของได้อีกด้วยนะ เล็กๆ แต่น่ารัก เหมาะสมกับพื้นที่

3

3. อีกหนึ่งครัวคอนโดที่ถึงจะเล็กแต่ครบครัน ด้วยการเลือกใช้ไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ ทำให้มีพื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้น เป็นทั้งส่วนล้าง ส่วนเตรียมอาหาร ตลอดจนนั่งเล่นหรือทานอาหารมื้อเบาๆ โดยเลือกใช้เก้าอี้สตูลดีไซน์เก๋เข้ากับชุดครัว เพียงเท่านี้ก็ช่วยเติมเต็มครัวเล็กของเราให้ใช้งานได้อย่างหลากหลายแล้วค่ะ

4

4. ยกให้เป็นครัวที่เลิฟสำหรับคนที่ชอบความเป็นสแกนดิเนเวียน เน้นความเรียบง่ายด้วยโทนสีขาวกับงานไม้ บริเวณไอส์แลนด์ทำเป็นบาร์สตูลใช้งานได้อเนกประสงค์ ระหว่างคุณแม่เข้าครัว คุณลูกก็นั่งทำการบ้าน หรือถ้าคุณพ่อจะชวนเพื่อนมาสังสรรค์ นั่งคุยงานตรงนี้ก็ให้ความรู้สึกเป็นกันเองดีนะ

5

5. ครัวไม้ดูคลาสสิกนี้ตกแต่งด้วยของสะสมชิ้นเล็กชิ้นน้อยของเจ้าของบ้าน บริเวณไอส์แลนด์ออกแบบให้มีลิ้นชักสำหรับใส่ของและมีสตูลสำหรับนั่งทานอาหารได้ เป็นมุมเล็กๆ ที่ดูลงตัวและอบอุ่นมากเลยทีเดียว

6

6. แบบนี้ก็ดีนะคะ เป็นชุดครัวที่ออกแบบเป็นรูปตัว U มีที่นั่งโดยรอบสามารถนั่งทานอาหารได้แบบเทปปันยะกิ ทำไปคุยไป นั่งทานอาหารเพลินๆ นอกจากจะประหยัดเนื้อที่แล้วยังทำให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาด้วยกันอีกด้วย และตอบโจทย์สำหรับคนเพื่อนเยอะแบบเรา ชวนเพื่อนมาทำอาหารที่บ้านแล้วกองรวมกันอยู่ในครัวได้เลย เก๋มากๆ

7

7. เรียกได้ว่าเป็นครัวที่ใช้งานไอส์แลนด์ได้อย่างคุ้มค่าและหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเตรียมอาหาร ปรุงอาหาร หรือนั่งทานข้าวโดยด้านล่างออกแบบให้เปิดโล่งเลานั่งไม่ติดขา อีกด้านหนึ่งออกแบบเป็นพื้นที่เก็บของและติดปลั๊กไฟไว้สำหรับใช้งานทุกอย่างจบครบในที่เดียวเลยจริงๆ

8

8. ออกแบบให้ไอส์แลนด์อยู่กลางห้องและติดตั้งเตาแก๊สสำหรับปรุงอาหาร ต่อเนื่องกันกับโต๊ะทานข้าวด้านข้างโดยเพิ่มลูกเล่นด้วยดีไซน์เล่นระดับ นอกจากจะดูสวยกลมกลืนกับชุดครัวแล้ว เด็กๆ ยังใช้งานได้สะดวกเนื่องจากไม่สูงมาก และยังไม่ต้องไปหาโต๊ะทานข้าวที่เข้ากับชุดครัวให้ยุ่งยาก ออกแบบให้เป็นชุดเดียวกันไปเลย

9

9. จิ๋วแต่แจ๋วด้วยดีไซน์ จะบอกว่าไอส์แลนด์นี้เป็นทุกอย่างให้เธอแล้วก็ได้ จะใช้เป็นส่วนเตรียมอาหารหรือเป็นโต๊ะทานข้าวก็ดูเข้าที สามารถใช้พื้นที่ได้โดยรอบ ด้านล่างไอส์แลนด์ออกแบบให้มีลิ้นชักสำหรับเก็บของภายในครัวให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแต่ความเก๋อยู่ที่ดีไซน์ให้มีบานเลื่อนใต้ทอปไอส์แลนด์เป็นส่วนขยายซ้ายขวาเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้โต๊ะรับประทานอาหารอีกด้วย

TON9983

10. เป็นห้องครัวที่ดูเรียบหรูแต่อบอุ่นเลือกใช้โทนสีดำกับงานไม้ ออกแบบให้ฟังก์ชันใช้งานหลักอยู่ที่ไอส์แลนด์กลางห้องครัว ติดตั้งเตาแก๊สสำหรับปรุงอาหาร มีพื้นที่เตรียมของ และด้านหน้าที่ออกแบบเป็นบาร์สตูลเว้นพื้นที่ด้านล่างให้นั่งได้อย่างสบายไม่ติดขา บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เข้ากับชุดครัวเพื่อรองรับการทำอาหารประเภทต่างๆ เป็นห้องครัวที่ตอบโจทย์คนที่ชอบปาร์ตี้แต่ไม่อยากออกไปไหน ชวนเพื่อนมาทำอาหารที่บ้านดีกว่า

เรื่อง: หนูเสงี่ยม
ภาพ: นิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...