Design Kitchen & Home

ส่องครัวสวยของนุ้ย-สุจิรา และปอนด์-ชยพล


ครั้งนี้เรามีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมบ้านของนักแสดงสาวสวยมากความสามารถที่พ่วงตำแหน่งนางสาวไทย คุณนุ้ย-สุจิรา อรุณพิพัฒน์ และคุณปอนด์-ชยพล หลีระพันธ์ ทายาทผู้สืบทอดธุรกิจร้านอาหารในเครือมัลลิการ์ อินเตอร์ฟู๊ด จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ไปสัมผัสกับมุมมองและแนวคิดในการออกแบบบ้าน และครัวสไตล์มินิมอลสุดอบอุ่นหลังนี้กันค่ะ

11
ไอส์แลนด์อยู่ตรงกลางเพื่อเวลาทำอาหารอยู่ก็สามารถพูดคุยกับคนที่นั่งอยู่ห้องนั่งเล่นได้และมองเห็นพื้นที่ส่วนอื่นๆ ได้รอบด้าน

คุณนุ้ยเล่าว่า “คุณแม่ของคุณปอนด์ (อาจารย์มัลลิการ์ หลีระพันธ์) ท่านมอบบ้านให้ 2 หลัง มีที่เหม่งจ๋ายและที่นี่ หลังจากเราทั้งคู่ตัดสินใจว่าจะแต่งงานกันจึงได้เริ่มเลือกระหว่างบ้านทั้ง 2 หลัง ว่าเราจะอยู่ที่ไหนดี เราคำนึงถึงการเดินทางที่สะดวก ใกล้ทางด่วนและไม่ห่างจากห้างสรรพสินค้านัก บวกกับฤกษ์แต่งงานที่ได้ตอนนั้นเรามีเวลาเพียง 4 เดือน ในการรีโนเวตและตกแต่ง สุดท้ายจึงลงตัวที่บ้านหลังนี้ค่ะ”

12
ออกแบบหน้าบานเปิดแบบปีกผีเสื้อเพื่อแก้ไขปัญหาตู้จัดเก็บอยู่ชิดกับไอส์แลนด์

8
ครัวรูปตัว U ถูกออกแบบให้ใช้งานคล่องตัว จึงไม่รู้สึกอึดอัดเมื่อใช้งานร่วมกันหลายคน

อาคาร 4 ชั้นครึ่งย่านพระราม 4 แห่งนี้อยู่ภายในโครงการหมู่บ้านที่มีเพียงไม่กี่สิบหลังคาเรือน บรรยากาศสงบร่มรื่นเหมาะสมกับเป็นที่พักอาศัยซึ่งหาได้ยากในทำเลใจกลางเมือง ถูกสร้างขึ้นมากว่า 20 ปีแล้ว โดยโครงสร้างด้านนอกออกแบบให้ดูเรียบง่าย มีการวางแผนเรื่องการซ่อนสายไฟฟ้าไว้ใต้ดินเพื่อความสวยงามสะอาดตา ตลอดจนวัสดุที่ใช้ในการปลูกสร้างมีความแข็งแรงคงทน หลังจากได้ข้อสรุปแล้วว่าเลือกบ้านหลังนี้ คุณปอนด์และคุณนุ้ยจึงวางโจทย์ในการรีโนเวทไว้ว่าต้องการให้บ้านดูโปร่งและให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นบ้านที่อยู่แล้วสบายๆ ในสไตล์ของทั้งคู่

6
เลือกใช้เครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้องเหมาะสำหรับครัวที่มีพื้นที่ส่วนปรุงอยู่กลางห้อง

“เราสองคนได้แรงบันดาลใจจากร้านมูจิซึ่งเป็นร้านขายของสัญชาติญี่ปุ่น ชอบที่เฟอร์นิเจอร์ของเค้าทุกชิ้นสามารถใช้งานได้คุ้มค่ามีการซ่อนฟังก์ชันเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย เราจึงวางคอนเซปต์ไว้ว่าอยากได้บ้านสไตล์นี้ที่ดูอบอุ่น คลาสสิก เน้นโทนสีขาว เทาและมีงานไม้เข้ามาผสมผสาน เรากำหนดโจทย์ที่ชัดเจน มีขอบเขตการเลือกซื้อวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากัน เพื่องานจะได้ง่ายขึ้นในระยะการรีโนเวตเพียง 4 เดือน ก่อนแต่งงานทุกอย่างจึงต้องสมบูรณ์ จากนั้นเราทั้งคู่ช่วยกันหาข้อมูลและแชร์ไอเดียกัน โดยมีเพื่อนสนิท เขาเป็นอินทีเรียอยู่ที่นิวยอร์กช่วยเราตัดสินใจและให้คำแนะนำ เราหาข้อมูลกันพอสมควร เปรียบเทียบราคา และพูดคุยกับช่างอยู่ตลอดจึงทำให้งานออกมาได้ตรงใจและเสร็จเรียบร้อยทันเวลา”

4
รถเข็นล้อเลื่อนสำหรับใช้เสิร์ฟอาหารที่ทำจากวัสดุไม้และทองเหลืองตัวนี้คุณพ่อของคุณนุ้ยเป็นผู้ออกแบบและทำให้

5
ภายในลิ้นชักแบ่งฟังก์ชันการจัดเก็บอุปกรณ์ไว้เป็นหมวดหมู่สะดวกในการหยิบใช้งาน

แปลนเดิมบ้านหลังนี้แต่ละชั้นจะมีชั้นลอยอยู่ ดังนั้นห้องนั่งเล่นและห้องครัวจึงอยู่กันคนละชั้น แต่ด้วยแนวคิดของคุณนุ้ยและคุณปอนด์ที่อยากทำให้พื้นที่ทั้งสองส่วนนี้เป็นพื้นที่เดียวกัน จึงมีไอเดียเปลี่ยนผนังที่มีกระจกกั้นออกแล้วแทนที่ด้วยขั้นบันไดเพื่อเชื่อมพื้นที่ทั้งสองเข้าไว้ด้วยกัน

10
มุมบันทึกความทรงจำของครอบครัว

1
เลือกใช้เตาแก๊สเพราะสามารถควบคุมความร้อนมากน้อยได้สะดวกตามต้องการ เหมาะสำหรับการปรุงอาหารทุกประเภทรวมไปถึงอาหารที่อาศัยการปรับอุณหภูมิอยู่บ่อยๆ

คุณปอนด์เล่าถึงห้องครัวที่ทั้งคู่ร่วมกันแชร์ไอเดีย “สำหรับครัวที่ตั้งใจไว้ นอกจากสำหรับการทำอาหารแล้ว เรายังเผื่อไว้ทำรายการอาหารในอนาคตอีกด้วย มีมุมที่สามารถตั้งกล้องถ่ายรายการได้หลายมุม จึงกำหนดเลยว่าจะต้องมีไอส์แลนด์อยู่ตรงกลางเพื่อเวลาที่ทำอาหารอยู่ก็สามารถพูดคุยกับคนที่อยู่ห้องนั่งเล่นได้และมองเห็นพื้นที่ส่วนอื่นๆ ได้รอบด้านหรือแม้กระทั่งเวลาพาน้องรดามานอนเล่นอยู่บริเวณนี้ เราก็สามารถมองเห็นเค้าอยู่ตลอด มีตู้จัดเก็บข้าวของได้เยอะเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นวิวนอกหน้าต่างได้อย่างเพลินเพลินขณะทำอาหาร ความตั้งใจแรกในการเลือกชุดครัว ผมเลือกจากประสบการณ์ที่เห็นจากครัวของอาม่า ท่านใช้ ชุดครัว Modernform เพราะแม้จะมีอายุการใช้งานนับสิบปีแต่ก็ยังคงทนทานและอยู่ในสภาพที่สวยงามดี ผมจึงรู้สึกประทับใจ”

7
เลือกเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของบ้านโดยยึดลายไม้เป็นหลักเพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่น

เพื่อให้ชุดครัวลงตัวเข้ากับคอนเซปต์ของบ้าน ทั้งคู่จึงเลือกชุดครัวหน้าบานลายไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ปลอดโปร่งสบายตา แปลนครัวกำหนดเป็นรูปตัว U โดยแบ่งโซนการใช้งานได้อย่างเหมาะสม กลางห้องครัวออกแบบไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ใช้สำหรับปรุงอาหารอาหารและเตรียมอาหาร ใต้เคาน์เตอร์ทำเป็นช่องสำหรับเก็บภาชนะได้หลากหลายประเภท และนอกเหนือจากชุดครัวที่มีอุปกรณ์ครัวที่ครบครันแล้ว ครัวชุดนี้ยังเน้นในเรื่องฟังก์ชั่นการจัดเก็บที่ออกแบบให้พื้นที่ทุกตู้ใช้เก็บของได้อย่างจุใจตามความต้องการของเจ้าของบ้าน

2
ดีไซน์หน้าบานลายไม้ทั้งหมดเพื่อความสวยงามกลมกลืนสบายตา

“เราทั้งสองคนประทับใจห้องครัวนี้มาก เพราะมีฟังก์ชันจัดเก็บเยอะ ส่วนหน้าบานตู้มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับโครงสร้างเดิมของบ้านเพื่อให้ใช้งานได้คล่องตัว เราพูดคุยกันอยู่ตลอดเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน เพราะครอบครัวเราเข้าครัวทำอาหารทานเองบ่อยๆ พื้นที่ส่วนนี้จึงต้องตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของครอบครัวเรามากที่สุด”

13
แยกตู้จัดเก็บสำหรับภาชนะประเภทกล่องทัพเพอร์แวร์โดยเฉพาะเพื่อสะดวกในการหยิบใช้

บรรยากาศการสนทนาเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากทั้งคุณนุ้ยและคุณปอนด์ เมื่อทั้งคู่เล่าถึงความเป็นไปเป็นมาของบ้านหลังนี้ที่เต็มไปด้วยความภูมิใจและความสุขที่มี ทั้งคู่เลือกสิ่งที่มาเติมเต็มครอบครัวไม่มากและไม่น้อยเกินไปจึงทำให้ทุกอย่างลงตัวและกำลังพอดี


You Might Also Like...