Idea Kitchen & Home

มาเพิ่มสีสันให้ห้องครัวด้วยไอเดียติดวอลเปเปอร์กันดีกว่า


สำหรับห้องครัวที่ใช้งานอย่างสมบุกสมบันแล้ว การทาสีหรือปูกระเบื้องอาจเหมาะสมกว่าในเรื่องความสะอาดและความคงทนต่อการใช้งาน แต่หากผู้อ่านของเราต้องการเติมสัสันให้ห้องครัวดูโดดเด่นกว่าเดิม เรามีสาระเรื่องราวน่าสนใจของการติดตั้งวอลเปเปอร์มาบอกต่อ

ก่อนจะมาเป็นวอลเปเปอร์ตกแต่งผนังและห้องหลากหลายรูปแบบและดีไซน์ วอลเปเปอร์มีที่มาน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว เพราะวัสดุตกแต่งผนังที่นิยมใช้แทนการทาสีมีขึ้นในปี 1785 โดย Christophe-Philippe Oberkampf นักประดิษฐ์เชื้อชาติเยอรมันสัญชาติชาติฝรั่งเศสที่โด่งดังจากการประดิษฐ์เครื่องพิมพ์ลวดลาดบนกระดาษ ลักษณะงานพิมพ์ของ Oberkampf มีความโดดเด่นและเอกลักษณ์เฉพาะที่เรียกว่า TOILE DE JOUY ขนาดที่ว่าแบรนด์แฟชั่นชื่อดังอย่าง Dior ได้นำมาดัดแปลงเป็นคอลเลกชัน ซึ่งจะเลือกวอลเปเปอร์แบบไหนมาตกแต่งห้องครัวถึงจะเหมาะนั้น @Kitchen ได้รวบรวมข้อควรรู้ของการติดตั้งวอลเปเปอร์ในห้องครัวมาให้ผู้อ่านของเราแล้วที่นี่

การทำอาหารในห้องครัวนั้นบางครั้งก็ยิ่งกว่าสงคราม แน่นอนว่าความสะอาดคือสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุด วอลเปเปอร์ชนิดที่นำมาติดตั้งจึงควรเป็นประเภทกันน้ำที่เช็ดทำความสะอาดได้  ซึ่งวอลเปเปอร์ที่เหมาะที่สุดคือ ไวนิล

6-2

วอลเปเปอร์ประเภทไวนิลเป็นประเภทของวอลเปเปอร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดด้วยการติดตั้งที่ง่ายแสนง่าย  สีไม่จางเร็ว ราคาไม่แพง ฝุ่นไม่เกาะ แถมยังเช็ดทำความสะอาดได้ด้วย เพราะวอลเปเปอร์ชนิดไวนิลผ่านขั้นตอนเคมีในการใช้เอทิลีน(ethylene)ทำให้ตัววอลเปเปอร์คงทนและสีเลือนยาก นอกจากนี้กระดาษเพื่อรองพื้นหลังส่วนสี ก่อนจะพิมพ์ลวดลายทับและเคลือบผิวอีกที หากผู้อ่านตั้งใจจะติดตั้งวอลเปเปอร์ให้กับครัวแล้ว ไวนิลเป็นตัวเลือกที่ดีที่เดียว ไวนิลแตกต่างจากวอลเปเปอร์กันน้ำชนิดอื่นตรงการพิมพ์ลวดลายที่ใช้การพิม์ลงทันทีก่อนจะเคลือบพลาสติกแบบบาง

จะเลือกลวดลายวอลเปเปอร์แบบไหนดี ?
ด้วยความหลากหลายดีไซน์และมากมายสีสันนี่เองที่ทำให้การเลือกใช้วอลเปเปอร์เป็นเรื่องชวนหัวหมุนอยู่บ้าง  สำหรับห้องครัวแล้ว การเลือกใช้วอลเปเปอร์ให้เข้ากับส่วนประกอบอื่นๆของครัว อาจจับคู่โทนเข้าด้วยกันเช่นใช้โทนเรียบง่ายเข้ากับโทนอบอุ่นเพื่อความสบายตา หรือจะจับคู่สีฉูดฉาดกับลวดลายโดดเด่นก็สามารถเลือกได้ตามความชอบกันเลย

วอลเปเปอร์ไม่จำเป็นต้องอยู่บนผนังเสมอไป
เมื่อเลือกวอลเปเปอร์ที่เหมาะได้แล้ว การคิดตั้งวอลเปเปอร์ไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับที่ผนัง การติดตั้งวอลเปเปอร์ให้กับตู้แขวนหริอลิ้นชักเคาน์เตอร์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความว้าวให้ห้องครัวของคุณโดดเด่น หรือจะท้าทายจินตนาการด้วยการติดตั้งวอลเปเปอร์ไว้บนฝาตู้เย็นก็สามารถทำได้

สิ่งที่ต้องใส่ใจ คือส่วนผนังกันน้ำมันที่โชกโชนจากการทำอาหารมากกว่าผนังส่วนอื่นเพราะต้องเจอกับทั้งน้ำมันร้อนๆและความเลอะต่างๆที่อาจมีระหว่างการทำอาหาร การปูพื้นผนังส่วนนี้จึงเน้นที่การรับมือกับความเลอะเทอะเป็นหลักเช่นการใช้กระเบื้องปู ด้วยความเป็นส่วนที่เด่นชัดมากในครัวนี่เอง การจะเลือกใช้วอลเปเปอร์มาเพิ่มสีสันส่วนวนผนังกันน้ำมันนี้จึงควรเป็นวอลเปเปอร์ที่คงทน หรือ วอลเปเปอร์ชนิดไวนิลนั่นเอง

@ Kitchen หวังว่าผู้อ่านจะสนุกสนานกับการเลือกใช้วอลเปเปอร์มาตกแต่งห้องครัวกันน้า

เรื่อง : Kantarat


You Might Also Like...