ห้องครัวขนา่ดเล็ก
Design Kitchen & Home

แบบครัวทำเองสไตล์วินเทจ ลงทุนน้อยแต่ได้ฟังก์ชันครบ


ครัววินเทจชุดนี้เป็นของ Son’s Studio โดดเด่นด้วยแนวคิดการนำเอาวัสดุเก่ามาปัดฝุ่นใหม่ ใส่ความชอบ ผสมกับความหลงใหลในงาน DIY ไม่ว่าจะเป็นไอส์แลนด์และเคาน์เตอร์ครัวทำเอง เป็นชุดครัวเล็กๆ ลงทุนน้อย แต่ออกมาสวยได้เหมือนครัวหลักแสนเลยล่ะ  

ห้องครัวหวานๆ

สำหรับธีมของห้องครัวนี้ คลุมโทนด้วยสีขาว – เขียวเป็นหลัก เลือกปูพื้นห้องด้วยกระเบื้องลายใบไม้รับกับสีของครัว ตกแต่งด้วยต้นไม้เพิ่มความสดชื่น มองแล้วสบายตาสบายใจ ผสมผสานกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เก่าเป็นโจทย์หลัก

ห้องครัวขนาดเล็ก

“เราอยากให้ทุกคนที่ได้มาใช้ครัวนี้ รู้สึกได้ถึงความเป็นธรรมชาติ ก็เลยเลือกที่จะนำต้นไม้มาประดับตกแต่งตามมุมต่าง และด้วยสเปซที่จำกัด เราก็เลยเลือกใช้เป็นเคาน์เตอร์ครัวติดผนังรูปตัว I ตรงกลางวางไอส์แลนด์เพื่อความสะดวก ซึ่งวัสดุส่วนใหญ่ที่นำมาทำชุดครัวนี้เราดัดแปลงมาจากเฟอร์นิเจอร์เก่าทั้งหมด เน้นราคาไม่สูงมาก แต่พอทำออกมาแล้วดูดี”

ชุดครัววินเทจ

เนื่องจากเป็นครัวสตูดิโอ จึงค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องของดีไซน์และความสวยงามเป็นหลัก สีสัน และรายละเอียดในการตกแต่งจึงมาเป็นอันดับแรก แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งฟังก์ชันพื้นฐานการใช้งานของชุดครัว ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่เตรียมอาหาร ส่วนล้าง และปรุง

ห้องครัวหวานๆ

จุดเด่นที่น่าสนใจของครัวนี้ คือ เคาน์เตอร์ครัวที่ถูกออกแบบมาจากชั้นวางของขนาดใหญ่ นำมาดัดแปลงโดยการเจาะช่องสำหรับติดตั้งอ่างล้างจาน และทาสีหน้าบานไม้ใหม่ให้เป็นสีเขียวสบายตา

ห้องครัวขนาดเล็ก

ส่วนทอปเคาน์เตอร์ซึ่งจากเดิมเป็นไม้ นำมากรุและปูใหม่ด้วยกระเบื้องลวดลายที่มีเท็กเจอร์คล้ายอะลูมิเนียมดูสวยสะดุดตา รองรับการทำอาหารเบาๆ เช่น สลัด, อาหารฝรั่ง

ห้องครัววินเทจ, ครัวเล็กๆ ทำเอง ส่วนผนังเคาน์เตอร์เลือกปูด้วยกระเบื้องสีขาวสลับลายให้ความวินเทจ ด้านข้างวางตู้เย็นโบราณสองประตูเข้ากับชุดครัวได้พอดี

ห้องครัวหวานๆ

ส่วนบริเวณผนังตกแต่งด้วยการต่อเติมชั้นไม้สำหรับวางของกระจุกกระจิก จะใช้วางของสำหรับตั้งโชว์ก็ง่าย หรือจะใช้งานจริงก็ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

ห้องครัวทำเอง

ไอส์แลนด์กลางห้องเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่น่าสนใจไม่แพ้กัน  ซึ่งพี่นกได้นำโต๊ะเก่าสภาพดี มาเปลี่ยนโฉมให้กลายเป็นไอส์แลนด์สุดเท่ ท็อปเคาน์เตอร์นำมากรุและปูใหม่ด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนที่เลือกมาจากร้านในละแวกใกล้เคียง

ห้องครัวขนาดเล็ก-ทำเอง-.0144

ส่วนหน้าบานไอส์แลนด์ถูกนำออกไปเพื่อเปิดให้เห็นชั้นวางของด้านในแล้วทาด้วยสีขาว ด้านหน้าจึงมีช่องสำหรับวางโชว์ของกระจุกกระจิก มองแล้วสวยงาม ไอส์แลนด์ตัวนี้จึงเป็นได้ทั้งพื้นที่เตรียมอาหาร หรือจะใช้เป็นบาร์ก็สะดวก นอกจากนั้นเหนือไอส์แลนด์ยังต่อเติมเป็นตระแกรงขนาดใหญ่ สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งสามารถแขวนภาชนะทำครัวน่ารักๆ ไว้อีกด้วย

ห้องครัวทำเอง, ครัวเล็กๆ น่ารัก

ห้องครัวขนาดเล็ก

ส่วนของโซนรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่น มีโต๊ะหินอ่อนโดดเด่นเป็นพระเอกอยู่กลางห้อง ผนังด้านหนึ่งเป็นช่องกระจกใส ติดตั้งม่านสีขาวช่วยเพิ่มแสงธรรมชาติ ทำให้อารมณ์โดยรวมดูอบอุ่นและและช่วยให้การจัดแสงถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น

ห้องครัวขนาดเล็ก-ทำเอง-.05

“สำหรับคนที่อยากได้ชุดครัวสวยๆ แต่ราคาไม่แพง อยากให้ลองมา DIY ชุดครัวด้วยตัวเอง อาจจะต้องอาศัยพื้นฐานงานไม้นิดหน่อย แต่เชื่อว่าไม่ยากเกินไป ใครที่ชอบแต่งบ้าน หรือกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์สภาพดี แนะนำว่าให้ลองไปเดินตามแหล่งขายของมือสอง แนะนำว่าเป็นแถววัดสวนแก้ว ก็จะได้ของดีๆ กลับมาต่อยอดแบบครัวชุดนี้แน่นอน”

TEXT : BUTSAKON NUMCHAROEN
PHOTO : WATJANON PAKA , VIVAT PAIVIMUT 

 

 


You Might Also Like...