Design Kitchen & Home

ใจบันดาลแรง จากหัตถรรมพื้นบ้าน สู่งาน Thorr ร่วมสมัย


ใจบันดาลแรง จากหัตถรรมพื้นบ้าน สู่งาน Thorr ร่วมสมัย

ในโลกดิจิทัลเต็มไปด้วยเทคโนโลยีก้าวล้ำที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองการดำเนินชีวิตให้ตรงกับความต้องการที่เปลี่ยนไปตามยุค ผู้คนใฝ่หาสิ่งอำนวยความสะดวกปรนเปรอตัวเองเพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งรอบตัว ในขณะเดียวกันกลับรู้สึกโหยหาธรรมชาติ และด้วยสภาวะไม่น่าสบายของเมืองจึงเกิดแรงกระตุ้น บางอย่างให้ดีไซเนอร์ไทยเลือดข้น “คุณอุ๋งอิ๋ง-ธัญญ์นภัส กิ่งสุวรรณ” ที่รักในศิลปวัฒนธรรม นำภูมิปัญญาจากคนในชุมชนของตัวเองมาพัฒนาให้เกิดเป็นงานดีไซน์โดยนำกลิ่นอายธรรมชาติมาไว้ใกล้ๆ ตัวในรูปแบบต่างๆ นอกเหนือจากชิ้นงานที่ได้ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ คือการเติมเต็มคุณค่าให้กับกลุ่มคนในชุมชน

AKE_1026_2

ใจบันดาลแรงคิด ด้วยความที่ดีไซเนอร์เป็นคนท้องที่ซึ่งอยู่ในจังหวัดอำนาจเจริญ และมีความรักในวัฒนธรรมไทย จึง ตั้งใจทำธุรกิจเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับคนในชุมชนที่เธออยู่ ด้วยการดึงคุณค่าและชิ้นงานมาใช้ในชีวิตประจำวันสามารถทำเป็นธุรกิจที่มั่นคง เสื่อแบบไทยๆ ที่เกิดจากภูมิปัญญาจึงเป็นแรงผลักให้เธอคิดและต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ โดยนำมาออกแบบและดีไซน์ใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยและมีความเรียบง่ายมากขึ้น สามารถใช้ได้ในทุกๆ วันโดยไม่รู้สึกว่าเป็นของแต่งบ้านที่ดูล้าสมัย

ใจบันดาลแรงกาย แก่นแท้ในการทำงานของแบรนด์ Thorr (ทอ) อยู่ที่การเติมเต็มคุณภาพชีวิต ซึ่งดีไซเนอร์ตั้งใจสร้างรายได้เสริมให้กับกลุ่มชุมชน ซึ่งมีต้นทุนในทางฝีมือที่ดีอยู่แล้ว เธอมุ่งมั่นว่าหากงานทอเหล่านี้ที่เป็นเพียงอาชีพเสริมของชุมชน แม้คนเหล่านี้จะมองว่าเป็นเพียงแค่ของใช้ธรรมดาๆ ที่พบเห็นอยู่ทุกวันก็ตาม แต่หากได้รับการพัฒนา โดยดีไซเนอร์เข้าไปมีส่วนช่วยปรับรูปแบบและดีไซน์ให้ทันสมัยขึ้น ตัดทอนลวดลายบางอย่างลงให้ดูเรียบง่าย งานทอจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ดีไซน์ที่มีคุณค่ามากทีเดียว

Facebook-161

การตลาดผสานดีไซน์ เมื่อดีไซเนอร์ไม่ได้วางตัวเองเป็นนักออกแบบ แต่ใช้หลักในการทำงานด้วยการอยู่ตรงกลางระหว่างการตลาดและดีไซน์ ชิ้นงานของแบรนด์ Thorr จึงเข้าถึงกลุ่มคนได้ง่ายและได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด โดยปรับทอนลวดลายของเสื่อที่เคยเห็นในอดีตให้ดูน้อยลงแต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทยเอาไว้ นอกจากการออกแบบและดีไซน์ให้เกิดความสมดุลแล้ว องค์ประกอบอีกอย่างที่เข้ามามีบทบาทสำคัญก็คือการถ่ายภาพและจัดสไตล์ลิง เพราะสามารถส่งเสริมผลิตภัณฑ์ให้ดูสวยขึ้น เป็นการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับงานทอมีความร่วมสมัย สามารถนำไปตกแต่งบ้านได้โดยไม่รู้สึกเคอะเขินในการใช้

AKE_1146_3

เนื้อแท้วัสดุ ชิ้นงานของแบรนด์ Thorr ใช้กกเป็นวัสดุหลัก นำธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า โดยมีขั้นตอนในการทำที่นับเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน ตัดต้นกกสดตามอายุที่เหมาะสมในการปลูกแล้วจากนั้นนำมาจัก (กรีด) ซึ่งใน 1 ต้นสามารถกำหนดได้ว่าจะจักกี่เส้นโดยขึ้นอยู่กับความละเอียดของงานแต่ละประเภท ประกอบด้วย เสื่อ (ใช้แทนพรมนำไปตกแต่งบ้าน) เทเบิลรันเนอร์ ที่รองจาน และปลอกหมอน เป็นต้น เมื่อจักกกเรียบร้อยแล้วให้เอาเส้นใยสีขาวออกจากต้นกก นำไปตากแดดให้แห้ง แล้วย้อมสีร้อนเมื่อย้อมเสร็จให้นำไปล้างจนสีหายตก ตากแดดให้แห้งอีกครั้งเพื่อสู่ขั้นตอนการทอด้วยมือต่อไป

สู่งาน Maison & Objet Paris ถึงแม้แบรนด์ Thorr จะเป็นน้องใหม่ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่โลกแห่งงานดีไซน์ ด้วยชิ้นงานที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ รวมถึงเป็นการนำวัสดุทางธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ จึงได้รับเลือกจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศให้เป็น 1 ใน 5 แบรนด์จากหมวด Home Decoration ได้ไปร่วมโชว์ผลงานที่ประเทศฝรั่งเศสในงาน Maison & Objet Paris นับว่าเป็นความสำเร็จอีกก้าวของดีไซเนอร์ไทยที่น่าภาคภูมิใจจริงๆ

AKE_1057

บทสรุปของ Thorr แบรนด์ Thorr ผลิตชิ้นงานที่มีเสน่ห์และมีจุดยืนที่แสดงความเป็นตัวตนได้ออกมาอย่างชัดเจน  เกิดจากความตั้งใจดีของดีไซเนอร์ไทยซึ่งอาศัยอยู่ในชุมชนแล้วเขาได้เห็นฝีมือจากกลุ่มชนชนนำไปต่อยอดสู่อาชีพที่ยั่งยืนได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งพวกเขาอยากให้ผู้ใช้ได้มองเห็นผลงานเหล่านี้ว่ามีคุณค่ามากเพียงใด ไม่ได้เป็นของนำเข้า ไม่ได้เมดอินจากต่างประเทศให้ดูโก้หรู แต่เป็นการสืบสานวัฒนธรรมจากรากเหง้าของความเป็นไทยซึ่งนับเป็นความภาคภูมิใจยิ่งกว่า แม้จะดูไม่ทันสมัยแต่ก็ไม่เชย เรียกว่าเป็นความเก๋ที่ไม่ได้สร้างความรู้สึกอึดอัดให้กับผู้ใช้แต่กลับเกิดความรู้สึกอิ่มเอมใจมากกว่า เราขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจเล็กๆ ให้แบรนด์ Thorr สู้ต่อไปด้วยหัวใจที่แข็งแรง

http://www.thorrliving.com


You Might Also Like...